ปูขี้เม้าเหล้าฮวาเตียวปะทะปูผัดผงกะหรี่

2021-10-21 11:31:04 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ปูจะมีความอวบอ้วนสมบูรณ์ นับเป็นช่วงเวลาดีในการกินปู ไม่ว่าจะเป็นปูนึ่ง หมักเหล้า พะโล้รสเผ็ด คั่วมะแขว่น... เหล่าเชฟมือโปรทั่วทุกมุมโลกต่างใช้เทคนิคการปรุงอาหารที่หลากหลาย เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้านักชิมได้ลิ้มรสอาหารอันโอชะ วันนี้ เราจะพาคุณไปชิมรสชาติที่แตกต่างกันระหว่างสูตรการปรุงปูขี้เมาเหล้าฮวาเตียวเมนูดั้งเดิมของจีนกับปูผัดผงกะหรี่ไทย

ปูขี้เมาเหล้าฮวาเตียว

ปูขี้เมา เป็นอาหารตามฤดูกาลที่มีต้นกำเนิดในเขตเจียงหนาน (ทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีในประเทศจีน) จะมีการปรุงอยู่ 2 วิธี คือ เมาดิบกับเมาสุก ความแตกต่างระหว่างทั้งสองเมนูนี้คือ “ดิบ” กับ “สุก” ซึ่งคนส่วนใหญ่มักนิยมรับประทานแบบปูสุกมากกว่า ปูขี้เมาเหล้าฮวาเตียวเป็นเมนูเด็ดในเขตเจียงหนาน ปูขนมีความสด ตัวใหญ่สมบูรณ์ปรุงด้วยน้ำหมักสุดพิเศษที่ทำจากเหล้าฮวาเตียว ส่งกลิ่นหอมอบอวล ช่วยคละเคล้าด้วยความหวานสดใหม่ของปูขนได้อย่างเฉียบขาดไร้เทียมทาน

วิธีการปรุงปูขี้เมาเหล้าฮวาเตียว : จัดการล้างทำความสะอาดปูขนตัวเป็น ๆ นำลงในหม้อนึ่งเป็นเวลา 15 นาที นำออกมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อลดอุณหภูมิลง จากนั้นหั่นขิงเป็นแว่น ล้างต้นหอมให้สะอาด ผูกเป็นปมพักเตรียมไว้ เทน้ำมันเล็กน้อยลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนผัดต้นหอม ขิงแว่น โป๊ยกั๊ก อบเชย ฮวาเจียว เปลือกส้มแห้ง เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟทันที ใส่เหล้าเหลืองกับเหล้าฮวาเตียวคนให้เข้ากัน นำน้ำหมักที่ปรุงเสร็จแล้วเทลงในกล่องถนอมอาหาร รอจนเย็นดีแล้ว เติมเหล้าขาวดีกรีสูงลงไปแล้วคนให้เข้ากัน สุดท้ายนำปูขนลงแช่ในน้ำหมักให้ท่วมตัวปู หลังจากหมักไว้ 24 ชั่วโมงแล้วจึงนำมารับประทานได้

ปูผัดผงกะหรี่

ปูเป็นหนึ่งในวัตถุดิบการปรุงอาหารไทยที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ เมื่อมาปะทะกับผงกะหรี่ รสชาติที่ปรุงออกมาจึงอร่อยเป็น 2 เท่า เนื้อปูสดนุ่มมีความหอมหวานในตัว เติมผงกะหรี่เข้มข้นลงไปในระหว่างที่ผัดปู เนื้อปูขาวนุ่มอบอวลด้วยกลิ่นหอมของผงกะหรี่ คำแรกที่ส่งเข้าปากกัดลงไปเจอเส้นใยเนื้อปูที่แน่นหนึบ คลุกเคล้าเข้ากับความเข้มข้นอันเป็นเอกลักษณ์ของผงกะหรี่ ทำให้ใครก็ห้ามใจไม่ได้

วิธีทำปูผัดผงกะหรี่ : นำปูที่ล้างสะอาดแล้วมาผาครึ่ง ทุบก้ามปูให้แตก ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันรอให้เดือด แล้วนำปูไปผ่านน้ำมันพอให้สุกเล็กน้อยตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ ตักน้ำมันในกระทะออกเหลือไว้เล็กน้อย นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอมแล้วเอาปูลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่สุกแล้วนำต้นหอมใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปรุงที่ทำจากผงกะหรี่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น นมสดจืด และน้ำซุปคนส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทลงไปในกระทะที่ผัดปูไว้คนให้เข้ากันเบา ๆ แล้วเทไข่ลงไป คนทุกส่วนให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าและน้ำมันพริกเผาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสริฟ