“打工人” “集美”……ศัพท์โซเซียลยอดฮิตเหล่านี้คุณรู้ความหมายหรือยัง

2021-02-01 15:28:59 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“‘รับจ้างทำงาน’ 打工人 dǎgōngrén” และ “‘จี๋เหม่ย’ 集美 jíměi” หมายถึงอะไรกันแน่นะ ?

คำศัพท์ใหม่เหล่านี้ กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายบนโลกโซเซียลทางอินเตอร์เน็ต

ในปีที่แล้ว (พ.ศ. 2563)  คำว่า “全民玩梗” ก็ได้ถูกชาวเน็ตสร้างกระแสจนกลายเป็นวลีโด่งดังเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว

คำว่า “全民玩梗” หมายถึง ความสุข ความทุกข์และความเศร้าในชีวิตของมนุษย์ทุกคน

ดังนั้น เพื่อก้าวให้ทันยุค ต่อไปเราจะค่อย ๆ ทยอยนำคำหรือวลีที่กำลังเป็นที่นิยมในโลกโซเซียลของจีนมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน ใครไม่อยาก “ตกเทรนด์” ก็อย่าลืมติดตามหลานเหมยพาร์นะคะ

เอาละค่ะ พร้อมหรือยังค่ะ เราไปทำความรู้จักกับวลีฮิตในโลกโซเซียลกันเลยค่ะ

ศัพท์ฮิตในโลกโซเซียลบทที่ 1

打工人 รับจ้างทำงาน

“รับจ้างทำงาน” เดิมหมายถึงการทำงานใช้แรงงาน ส่วนใหญ่ใช้กับการทำงานฟรีแลนซ์

“ลูกจ้าง” เดิมหมายถึงคนที่รับจ้างใช้แรงงาน โดยทั่วไปหมายถึงผู้ใช้แรงงานที่มาจากต่างถิ่น

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 มีชาวเน็ตจีนคนหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอสั้นที่ถ่ายด้วยตนเอง ในคลิปเขาทำท่าทางว่ากำลังจะออกไปรับจ้างทำงานพร้อมกับพูดว่า “คนขยันพุ่งขึ้นไปนั่งบนปั้นจั่นแล้ว แต่เธอยังนอนบิดขี้เกียจอยู่ใต้ผ้าห่ม เธอช่างไม่สนใจใยดีกับชีวิตตัวเองเลย อรุณสวัสดิ์ลูกจ้างทุกคน!” คลิปนี้ก่อให้เกิดกระแสความสนใจและทำตามอย่างแพร่หลายคำว่า “ลูกจ้าง” เลยพลอยฮอตฮิตติดเทรนด์โซเซียลไปด้วยบนโลกออนไลน์คำว่า “ลูกจ้าง” มีความหมายกว้างขวางครอบคลุมคนทำงานรับจ้างในหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นสังคมชนชั้นสูงหรือพนักงานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างที่ใช้สมองหรือลูกจ้างที่ใช้แรงงานล้วนใช้คำว่า “ลูกจ้าง” ได้ทั้งสิ้น

集美 จี๋เหม่ย

“จี๋เหม่ย” เดิมเป็นชื่อสถานที่แห่งหนึ่งในเมืองเซี่ยเหมินมณฑลฝูเจี้ยน มีความหมายโดยนัยว่า “งดงามที่สุดในใต้หล้า” แต่เนื่องจากมีผู้ประกาศในสื่อออนไลน์รายหนึ่งออกเสียงเพี้ยน ระหว่างออกอากาศมักจะออกเสียงคำว่า “เจี่ยเม่ย” (แปลว่าพี่สาวน้องสาว) เป็นคำว่า “จี๋เหม่ย” ซึ่งคนฟังกลับรู้สึกว่าพูดแบบนี้ให้ความรู้สึกน่ารักใกล้ชิดสนิทสนมเลยต่างพูดตามกันอย่างแพร่หลาย โดยนำมาใช้เรียกเพื่อนผู้หญิงที่สนิทชิดเชื้อกัน ยังมีชาวเน็ตบางคนแปลความหมายของคำว่า “จี๋เหม่ย” หมายถึง “หญิงสาวที่เพรียบพร้อมด้วยหน้าตาและความสามารถ”

朋克养生 ดูแลสุขภาพอย่างพังค์

คำว่าพังค์ (Punk) เป็นชื่อเรียกดนตรีประเภทหนึ่ง ส่วน “การดูแลสุขภาพอย่างพังค์” เป็นศัพท์แสลงของชาวจีนในยุคปัจจุบัน ซึ่งสื่อความหมายถึงคนที่ด้านหนึ่งทำงานหามรุ่งหามค่ำ แต่อีกด้านหนึ่งก็ประเคนเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพและมาส์กหน้าบำรุงรอบดวงตาไปคู่กัน หรือพูดง่าย ๆ คือ หลังจากหักโหมทำงานอย่างหนักแล้วก็หาวิธีบำรุงฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้นมา 

สำหรับคนหนุ่มสาวจำนวนมาก “กลางคืนโหมทำงาน กลางวันบำรุงสุขภาพ” ได้กลายเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของพวกเขาไปแล้ว ขณะเดียวกันก็เป็นวิถีการบำรุงสุขภาพอย่างหนึ่ง  มีชาวเน็ตสรุปพฤติกรรม “การดูแลสุขภาพอย่างพังค์” ไว้ว่า “นอนให้ดึกที่สุด ทาอายครีมที่แพงที่สุด” “กินบาร์บีคิวคู่ชาเย็นกลางดึก” “กินฮอทพอทเสร็จแล้วกินยาแก้ร้อนใน” ฯลฯ 

อาจกล่าวได้ว่า “การดูแลสุขภาพอย่างพังค์” ได้ช่วยกอบกู้วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ และช่วยบรรเทาผลร้ายอันเกิดจากการหามรุ่งหามค่ำของพวกเขา

แม้ว่า “การดูแลสุขภาพอย่างพังค์” ย่อมดีกว่าการไม่ดูแลสุขภาพเลย แต่อย่างไรก็ตามการมีวินัยในชีวิตประจำวันที่ดี จึงจะเป็นแนวทางที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

凡尔赛文学 วรรณกรรมแวร์ซายส์

“วรรณกรรมแวร์ซายส์” มีที่มาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง “กุหลาบแวร์ซายส์” ซึ่งได้สร้างจินตภาพเกี่ยวกับชีวิตที่หรูหราสูงศักดิ์ในพระราชวังแวร์ซายส์ของประเทศฝรั่งเศส  ชาวเน็ตจีนใช้คำว่า “วรรณกรรมแวร์ซายส์” แทนการพูดสื่อความหมายว่า “พูดถ่อมตนเพื่อโอ้อวด” หรือแกล้งทำเป็นโลว์โปรไฟล์เพื่อโชว์ความไฮโซ โดยทำเป็นกลุ้มใจเพื่อโอ้อวดตัวเอง

อย่างเช่น บางคนจะอวดว่าตัวเองผอมก็พูดว่า “อิจฉาคนที่อ้วนง่ายจังเลย เดือนหนึ่งฉันกินอะไรตั้งเยอะแยะ คิดว่าน้ำหนักจะขึ้นถึง  45 ก.ก. แต่... ดูซิ ช่างไม่ยุติธรรมเลย แง้แง้”