รมว.ต่างประเทศจีน-อินเดียบรรลุความเห็นร่วมกัน 5 ข้อ

2020-09-14 16:54:37 |แหล่งที่มา: Xinhua

สำนักข่าวซินหวา วันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบปะกับ นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ระหว่างการเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยรัฐมนตรีของทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเห็นร่วมกัน 5 ประการ ภายหลังการเจรจาอย่างลึกซึ้งและรอบด้าน ดังนี้

1.สองฝ่ายต้องปฏิบัติตามความเห็นร่วมกันที่สำคัญของผู้นำทั้งสองประเทศ เกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-อินเดีย รวมถึงไม่ให้ความขัดแย้งระหว่างสองฝ่ายทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

2.สถานการณ์ชายแดนในขณะนี้ไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย กองกำลังป้องกันชายแดนควรดำเนินการเจรจาต่อไปและคงระยะห่างที่จำเป็น เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียด

3.ทั้งสองฝ่ายควรปฏิบัติตามข้อตกลงและกฎระเบียบด้านกิจการชายแดนที่มีอยู่ในปัจจุบัน พิทักษ์สันติภาพและความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจทำให้สถานการณ์ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

4.ยังคงกลไกการพบปะเจรจาระหว่างทูตพิเศษปัญหาพื้นที่ชายแดนจีน-อินเดีย พร้อมยังคงดำเนินการปรึกษาหารือด้านกิจการชายแดนจีน-อินเดีย รวมถึงปรึกษาหารือกลไกการประสานงาน

5.สองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ในขณะที่สถานการณ์คลี่คลายลง สองประเทศควรเร่งใช้มาตรการเสริมสร้างความเชื่อถือ ตลอดจนส่งเสริมสันติภาพและความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ชายแดน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006