“กำนัลต่างชาติ” กับความรักความผูกพันที่มีต่อยูนนาน

2020-09-04 15:44:20 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ในปี พ.ศ. 2547 นับจากวันที่เขาก้าวเท้าเข้าสู่ตำบลสี่โจว แคว้นปกครองตนเองชนชาติไป๋ตาหลี่ มณฑลยูนนาน ชีวิตของคุณลินเดนก็ไม่อาจแยกออกจากดินแดนต้าหลี่ยูนนานได้อีกต่อไป ปัจจุบันชาวบ้านในท้องถิ่นเรียกเขาว่า “กำนัลต่างชาติ” เขามักจะยิ้มและพูดอยู่เสมอว่างานที่สำคัญที่สุดของฉันคือการเป็นผู้เผยแพร่วัฒนธรรมจีน

คุณลินเดนเกิดในทศวรรษที่ 1960 และเติบโตในครอบครัวผู้ใช้แรงงานในเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2526 เมื่อเขาโตเป็นหนุ่ม ช่วงกลางวันเขาต้องทำงานพิเศษในบริษัททำความสะอาดพรม และเรียนหนังสือที่วิทยาลัยชุมชนในตอนค่ำ

และด้วยความบังเอิญเขาได้ทราบข่าวเกี่ยวกับทุนรัฐบาลจีนจากศาสตราจารย์ท่านหนึ่งในชิคาโก ศาสตราจารย์ท่านนี้ได้ช่วยเหลือคุณลินเดน เขาได้โทรศัพท์ไปประเทสจีนด้วยความหวังอันริบหลี่

ในเดือนสิงหาคมของปีนั้นเอง คุณลินเดนก็ได้เดินทางมายังประเทศจีนด้วยความราบรื่นเขาเดินทางไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยหนานจิง ร่ำเรียน ถ่ายภาพภาพยนตร์... ชีวิตในประเทศจีนของลินเดนเต็มไปด้วยความสดใสและมีสีสัน ในเวลาต่อมาเขาได้เรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หลักจากเขาเรียนจบได้เข้าทำงานในบริษัทสวีเดนแห่งหนึ่ง โดยได้ทำงานเกี่ยวกับด้านการศึกษานานาชาติในหลายประเทศ

หลังจากที่เขามีลูกคนแรก เขาตระหนักว่าควรเปลี่ยนชีวิตการทำงานให้ยุ่งน้อยลงกว่านี้ ในจิตใจส่วนลึกของเขามีความรู้สึกที่พิเศษต่อประเทศจีน และหวังว่าจะสามารถทำอะไรสักอย่างเพื่อประเทศจีนได้บ้าง

ในปี พ.ศ. 2547 เขาตัดสินใจขายบ้านที่สหรัฐอเมริกา และรวบรวมเงินมาได้ 600,000 ดอลลาร์ แล้วพาภรรยาพร้อมลูกชายสองคนบินตรงไปยังประเทศจีนหลังจากที่ได้เดินทางไปที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศจีน เขาก็ค้นพบว่าสถานที่ที่สามารถพิชิตใจเขาได้ก็คือตำบลสี่โจว เขากล่าวว่า “วัฒนธรรมที่นี่มีชีวิต คนที่นี่มีความอดทนสูง และเขาได้พบบ้านที่นี่”

ด้วยความช่วยเหลือของรัฐบาลต้าหลี่ คุณลินเดนได้เช่าตึกของชาวบ้านหลังหนึ่งในท้องถิ่นและจ้างคนงานในท้องถิ่นมากกว่า 100 คน เพื่อซ่อมแซมบ้านเก่าหลังนี้ให้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นโรงแรมบูติกและตั้งชื่อว่า “ซีหลินหยวน” (Linden Centre hotel)

หลังจากที่โรงแรมของเขาเข้าที่เข้าทางแล้ว คุณลินเดนก็ได้เดินหน้าทำความร่วมมือโครงการการศึกษานานาชาติกับโรงเรียนต่าง ๆ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา โครงการเหล่านี้ทำให้ตำบลเล็ก ๆ อย่างสี่โจวกลายเป็นหน้าต่างสำหรับนักเรียนต่างชาติในการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศจีน ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนจากโรงเรียนเซี่ยงไฮ้อเมริกันจะต้องเลือกคนชราในหมู่บ้านที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป และใช้ชีวิตร่วมกับผู้สูงอายุเหล่านี้ และสุดท้ายจะต้องจัดทำถ่ายทำวิดีโอเกี่ยวกับผู้สูงอายุ หรือนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิดเดิลเบอรี่ในสหรัฐอเมริกาจะต้องถ่ายทำสารคดีที่นี่ พร้อมจัดทำหนังสือหนึ่งเล่มเกี่ยวกับสี่โจว

ปัจจุบัน “ซีหลินหยวน” ยังได้จัดทำโครงการการศึกษาที่คล้ายคลึงกันกับโรงเรียนต่าง ๆ เช่น โรงเรียนมัธยมซิดเวลเฟรน โรงเรียนเซี่ยงไฮ้อเมริกัน มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน มหาวิทยาลัยเยล เป็นต้น

คุณลินเดนกล่าวว่า นักเรียนเหล่านี้มาจากโรงเรียนที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา และ ในอนาคตพวกเขาอาจกลายเป็นผู้นำในสาขาต่าง ๆ ประสบการณ์ 5 เดือนในการเรียนและใช้ชีวิตในประเทศจีน จะทำให้พวกเขาเข้าใจประเทศจีนได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น

อีกทั้งยังมีความรู้สึกผูกพันกับประเทศจีนด้วย

ในช่วง 10 ปี หลังปี 2008 คุณลินเดนก็ได้บริหารบ้านอีก 2 แห่ง ได้แก่ เป่าเฉิงฝู่และลานหยางจัวยราน ธุรกิจของเขาเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเขายังคงทุ่มเทพลังให้กับโครงการสาธารณะต่าง ๆ เช่น การศึกษา การบรรเทาความยากจน การเกษตร ฯลฯ

เป็นเวลากว่าสิบปีที่ “ซีหลินหยวน” ได้ต้อนรับแขกชาวจีนและชาวต่างชาติมากกว่า 200,000 คน รวมถึงบุคคคลสำคัญต่าง ๆ เช่น ทูตประเทศต่าง ๆ ในจีน ผู้ประกอบการ นักวิชาการ ศิลปิน และผู้ได้รับรางวัลโนเบล ฯลฯ

“วัฒนธรรมจีนช่างมีพลังแรงดึดดูด ผมหวังว่าจะสามารถแบ่งปันเสน่ห์ของประเทศจีนและรูปลักษณ์ที่แท้จริงของจีนให้โลกได้รับรู้" คุณลินเดนกล่าว

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006