เร่งพัฒนาระบบอุตสาหกรรมทันสมัยเพื่อส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวคุณภาพสูงในยูนนาน

2020-09-04 15:32:32 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มณฑลยูนนานได้จัดงานแถลงข่าวเพื่อแนะนำจุดเด่นด้านพลังงานสีเขียวและบทบาทสำคัญของอุตสาหกรรมพลังงานในการเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมที่ทันสมัย ทั้งนี้ คาดว่าภายในปี พ.ศ. 2578 ยูนนานจะสามารถสร้างระบบอุตสาหกรรมพลังงานทันสมัยที่สะอาดคาร์บอนต่ำและปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากข้อมูลระบุว่า มณฑลยูนนานมีทรัพยากรและอุตสาหกรรมด้านพลังงานที่มีข้อได้เปรียบอย่างเด่นชัด จนกระทั่งถึงสิ้นปี พ.ศ. 2562 สัดส่วนการติดตั้งอุปกรณ์พลังงานสีเขียวของยูนนานคิดเป็น 84% สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าพลังงานสีเขียวคิดเป็น 92% สัดส่วนธุรกรรมซื้อขายพลังงานสะอาดคิดเป็น 97% สัดส่วนการใช้พลังงานที่ไม่ใช่ฟอสซิลคิดเป็น 46% โดยตัวบ่งชี้ทั้งสี่อย่างนี้จัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศและยังจัดอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกอีกด้วย สิ่งที่น่าสังเกตคือ เมื่อปีที่แล้วการใช้พลังงานไฟฟ้าในมณฑลยูนนานคิดเป็น 52% ของการผลิตไฟฟ้า ยูนนานเปลี่ยนจากมณฑลที่มีการผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่กลายเป็นมณฑลที่มีการใช้กำลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ อุตสาหกรรมพลังงานยังกลายเป็นอุตสาหกรรมเสาหลักที่ใหญ่ที่สุดของมณฑล และด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการผลิตอลูมิเนียมและซิลิคอนด้วยพลังงานสะอาด ทำให้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นมา การใช้ไฟฟ้าในมณฑลยูนนานเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอัตราการเติบโตคิดเป็นอันดับแรกของประเทศ

จาก “มติว่าด้วยการเร่งพัฒนาระบบอุตสาหกรรมทันสมัย” นอกจากนี้ จะเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมของยูนนานไปสู่การผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงวิธีการพัฒนาไปสู่คุณภาพสูงอีกด้วย ทั้งนี้ ข้อได้เปรียบที่โดดเด่นของพลังงานสีเขียวและ “แบรนด์พลังงานสีเขียว” ระดับโลก จะนำไปสู่การสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ทันสมัย ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ข้อมูลสารสนเทศ และความเป็นอัจฉริยะของอุตสาหกรรมที่ทันสมัย อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางที่แข็งแกร่งสำหรับการสร้างระบบเศรษฐกิจสมัยใหม่ ส่งเสริมการปรับตัวเพิ่มประสิทธิภาพและการยกระดับโครงสร้างอุตสาหกรรม ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงในยูนนาน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006