ยูนนานกินของจากธรรมชาติ เปลี่ยนเห็ดป่าให้เป็นรายได้

2020-08-05 17:32:05 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

เห็ดป่ามีรสชาติที่แสนอร่อย แต่เห็ดป่านั้นต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่ดีในการเจริญเติบโต โดยที่ที่มันขึ้นจะต้องไม่มีมลพิษและไม่มีการแทรกแซงจากมนุษย์ ในช่วงฤดูฝนของทุกปีเห็ดป่าจะพากันออกดอก ชาวบ้านซึ่งอาศัยในแคว้นปกครองตนเองชนชาติทิเบต ตี๋ชิ่ง มณฑลยูนนาน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยอาศัยเลี้ยงชีพด้วยการเก็บของป่ากิน ปัจจุบัน ชีวิตของพวกเขาก็เปลี่ยนไป ด้านหนึ่งชาวบ้านก็ยังคงอนุรักษ์ระบบนิเวศให้อยู่ในสภาพที่ดี อีกด้านหนึ่งพวกเขาก็ใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรม ยังผลให้ถนนสู่ความมั่งคงของพวกเขาขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ

ณ หมู่เหอผิง อำเภอเสี่ยวจงเตียน เมืองเชียงกรีล่า-ตี๋ชิ่ง มีทัศนียภาพที่สวยงามโอบล้อมไปด้วยภูเขา "เราได้ทำข้อตกลงกับชาวบ้านไว้ว่า ห้ามตัดไม้ทำลายป่าแม้แต่สักต้น ต้องอนุรักษ์แม่น้ำและภูเขาเขียวขจีคงไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไป” คุณเกอหรงหวังจ๋า หัวหน้ากลุ่มย่อยในหมู่บ้านลาจ๋ากล่าว

“ในอดีตพวกเขาอาศัยป่าเขาทำกิน ยิ่งทำกินก็ยิ่งยากจน แต่ตอนนี้ พวกเขากลับมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยการอาศัยพึ่งพาป่าเขาทำกินเช่นกัน นอกจากทำอาชีพเก็บเห็ดมัตสึทาเกะแล้ว รัฐบาลยังมีเงินอุดหนุนบางส่วนให้กับเกษตรกรในท้องถิ่น” คุณชุยตาน ชาวบ้านคนหนึ่งในหมู่บ้านได้กู้เงินเพื่อซื้อรถบรรทุก โดยเขามีอาชีพหลักเป็นคนขับรถขนส่ง ส่วนภรรยาของเขาทำอาชีพเก็บเห็ดมัตสึทาเกะและเห็ดป่าอื่น ๆ ครอบครัวของเขามีรายได้หลังหักค่าผ่อนรถแล้วมากกว่า 30,000 หยวนต่อปี “เงินกู้จะผ่อนหมดในเดือนมีนาคมปีหน้า ชีวิตของเราก็จะดีขึ้น” เขามีความมั่นใจในอนาคตอย่างเต็มเปี่ยม

เชียงกรีล่าเป็นพื้นที่การผลิตหลักของเห็ดมัตสิทาเกะในประเทศจีน เห็ดมัตสึทาเกะของที่นี่มีคุณภาพดีและทุกปีมีผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ตามสถิติ เห็ดมัตสึทาเกะที่ผลิตในท้องถิ่นคิดเป็น 40% ของผลผลิตเห็ดทั่วประเทศ และคิดเป็น 65% ของผลผลิตเห็ดในมณฑลยูนนาน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006