บทวิเคราะห์ : การสั่งแบน TikTok เป็นความคิดที่ผิดพลาดของทางการสหรัฐฯ

2020-08-05 17:05:39 |แหล่งที่มา: CRI

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางการสหรัฐฯ ระบุจะสั่งแบนแอพลิเคชั่นติ๊กตอก (TikTok) ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหู โดยวันที่ 3 สิงหาคม ผู้นำสหรัฐฯ ยังขู่ว่า ต้องขายติ๊กตอกให้กับสหรัฐฯ ก่อนวันที่ 15 กันยายนนี้ มิฉะนั้นก็ต้องถูกปิดใช้งาน ซึ่งเงินที่ได้จากการขายกิจการนี้ ยังต้องหักส่วนแบ่งให้กับการคลังของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นจำนวนมากด้วย คำปราศรัยดังกล่าว ทำให้เกิดเสียงคัดค้านทั้งในและนอกสหรัฐฯ เป็นวงกว้าง

ที่จริง รัฐบาลสหรัฐฯ มุ่งจะหาเรื่องกับติ๊กตอก ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวเน็ตประเทศตะวันตกมานานแล้ว แต่ยังไม่ประสบช่องให้ลงมือได้ ขณะนี้ สหรัฐฯ ระบุจะแบนติ๊กตอกโดยอ้าง “คุกคามความมั่นคงของชาติ” สื่อต่าง ๆ ของประเทศตะวันตกเห็นว่า นี่เป็นเพียงข้ออ้างที่สหรัฐฯ มุ่งจะใช้กีดขวางวิสาหกิจนิวไฮเทคของจีนอย่างรอบด้าน

มองในแง่มุมทางพาณิชย์ ในฐานะเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้ทั่วโลกเป็นจำนวน 1,000 ล้านคน ติ๊กตอกย่อมจะให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านข้อมูลอย่างสูง บริษัทแม่ของติ๊กตอกเป็นบริษัทของจีนก็จริง แต่ติ๊กตอกมุ่งหน้าสู่หนทางพัฒนาที่สอดคล้องกับความต้องการของชาวเน็ตต่างชาตินอกตลาดจีนมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มต้น การที่นักการเมืองสหรัฐฯ ระบุว่า ติ๊กตอกเป็น “เครื่องมือข่าวกรอง” ของจีนนั้น เป็นการใส่ร้ายและเล่นเกมการเมือง โดยเปลี่ยนปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาการเมือง เพื่อให้เหมาะสำหรับจุดมุ่งหมายส่วนตัวของนักการเมืองสหรัฐฯ จำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐฯ ขู่ว่าจะแบนติ๊กตอกนั้น ยังมีสาเหตุอีกประกันหนึ่งคือ ในการแข่งขันอย่างยุติธรรมกับบริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ แอพพลิเคชั่นดังกล่าวดึงดูดผู้ใช้ชาวเน็ตตะวันตกจำนวนมาก ทำลายการผูกขาดของสหรัฐฯ ที่มีต่อสังคมออนไลน์เป็นเวลานาน จึงทำให้สหรัฐฯ เกิดความไม่พอใจ

การที่นักการเมืองสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งสั่งแบนแอพพลิเคชั่นจีนที่ประกอบการโดยชอบด้วยกฎหมายนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาของสหรัฐฯ เองได้ หากยังจะทำลายผลประโยชน์ของประชาชนสหรัฐฯ ซึ่งถูกกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างร้ายแรงมากยิ่งขึ้น และทำให้สหรัฐฯ มีความโดดเดี่ยวยิ่งขึ้น

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006