สี จิ้นผิง เข้าร่วมการประชุมทางไกลกลุ่มจี 20 หารือโควิด-19

2020-03-27 17:01:16 |แหล่งที่มา: CRI

เมื่อค่ำวันที่ 26 มีนาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เข้าร่วมประชุมทางไกลผู้นำกลุ่มจี 20 เพื่อรับมือกับโควิด-19 ที่กรุงปักกิ่ง และกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “จับมือป้องกันโรคระบาด ร่วมพิชิตความลำบากด้วยกัน”

โดยเน้นว่า เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดฉับพลันของโควิด-19 รัฐบาลและประชาชนจีนได้เอาชนะร่วมกันด้วยความกล้าหาญ ปัจจุบัน สถานการณ์ภายในประเทศของจีนมีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่อง และกำลังเร่งฟื้นชีวิตและการทำงานให้เป็นปกติ แต่จะไม่ผ่อนการระมัดระวังป้องกันเป็นอันขาด ปัจจุบัน ไวรัสกำลังแพร่ระบาดทั่วโลก สิ่งที่ประชาคมโลกต้องการมากที่สุดคือ ส่งเสริมความมั่นใจ ความสามัคคี และความร่วมมือกัน เพื่อเอาชนะสงครามระหว่างมนุษย์กับไวรัส จีนยืนหยัดแนวคิดประชาคมร่วมอนาคตเดียวกัน ยินดีช่วยเหลือประเทศอื่นๆ อย่างสุดความสามารถ และสร้างคุณูปการให้กับเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง มีข้อเสนอ 4 ประการเกี่ยวกับการป้องกันโรคระบาด ได้แก่

หนึ่ง) ต้องมุ่งมั่นเอาชนะไวรัสโควิด-19 อย่างแน่วแน่ จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มจี 20 โดยเร็ว ส่งเสริมการแบ่งปันข้อมูล ดำเนินความร่วมมือทางยา การผลิตวัคซีนและการป้องกันการติดเชื้อ ขัดขวางการแพร่ระบาดข้ามแดน ช่วยเหลือประเทศที่มีระบบสาธารณสุขค่อนข้างอ่อนแอให้ยกระดับความสามารถ

สอง) ดำเนินการป้องกันระหว่างประเทศ ต้องทุ่มกำลังของทุกประเทศ ร่วมมือกันส่งเสริมการศึกษาวิจัยยา วัคซีน การตรวจสอบ เป็นต้น ปรึกษาการสร้างกลไกติดต่อประสานงานในสถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขในส่วนภูมิภาค

สาม) สนับสนุนให้องค์การระหว่างประเทศแสดงบทบาทแข็งขัน จีนสนับสนุนองค์การอนามัยโลกให้แสดงบทบาทการชี้นำ กำหนดมาตรการป้องกันที่เหมาะสมตามหลักวิทยาศาสตร์ กลุ่มจี 20 ส่งเสริมการแบ่งปันข้อมูลของโรค ประชาสัมพันธ์วิธีการป้องกันที่มีผลและมีระบบอย่างรอบด้าน

สี่) ส่งเสริมการประสานงานระหว่างประเทศในนโยบายทางเศรษฐกิจภาพรวม โดยประเทศต่างๆ ควรร่วมมือกันส่งเสริมเศรษฐกิจ ไม่ให้เศรษฐกิจโลกตกอยู่ในภาวะถดถอย

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006