ปธน. จีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับ ปธน.สหรัฐฯ

2020-03-27 16:53:27 |แหล่งที่มา: CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 27 มีนาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามการนัดหมาย

โดยนายสี จิ้นผิง ระบุว่า โรคระบาดจะไม่เลือกเชื้อชาติและประเทศ เป็นเรื่องส่วนรวมมนุษย์ ประชาคมโลกต้องร่วมกันรับมือ จึงจะสามารถเอาชนะการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ภายใต้ความพยายามของฝ่ายต่างๆ การประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 เพื่อรับมือกับโควิด-19 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ได้บรรลุข้อตกลงหลายด้าน ประสบผลสำเร็จอย่างมาก ปัจจุบัน ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อยู่ในขั้นตอนสำคัญ การที่สองประเทศร่วมมือกันจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าไม่ร่วมมือจะทำให้ทั้งสองฝ่ายสูญเสีย ความร่วมมือจึงเป็นทางที่ถูกต้องเพียงทางเดียว หวังว่าสหรัฐฯ จะใช้มาตรการอย่างจริงจังในการปรับความสัมพันธ์ของสองประเทศ พยายามร่วมกันในการป้องกันไวรัส และด้านอื่นๆ พัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อกัน ไม่ต่อต้านกัน เคารพซึ่งกันและกัน ดำเนินความร่วมมือเพื่อผลสำเร็จร่วมกัน

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ได้ฟังคำกล่าวในที่ประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ของนายสี จิ้นผิง อย่างตั้งใจ ก็ชื่นชมข้อเสนอและข้อเรียกร้องที่นำเสนอออกมา ขอบคุณจีนที่เสนอเวชภัณฑ์ให้กับสหรัฐฯ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านสาธารณสุข และความร่วมมือในการศึกษาวิจัยยารักษาโรคระบาด เป็นต้น พร้อมกล่าวว่า ได้โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า ประชาชนสหรัฐฯ เคารพและชอบประชาชนจีนมาก นักศึกษาจีนที่เรียนที่สหรัฐฯมีความสำคัญมากต่อการศึกษาของสหรัฐฯ สหรัฐฯ จะปกป้องประชาชนจีนและนักศึกษาจีนที่อยู่ในสหรัฐฯ ให้เป็นอย่างดี

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006