“มิตรแท้ยามยาก” ร่วมเป็นร่วมตายกับจีน ผจญความยากลำบากด้วยกัน

2020-03-26 13:49:46 |แหล่งที่มา: Mekong Magazine

จ้าว ซูหลาน นักวิจัยสถาบันวิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาสังคมศาสตร์แห่งมณฑลยูนนาน

การเผชิญกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) นั้น คงไม่มีประเทศไหนที่มีมาตรการรับมือที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว โชคดีที่รัฐบาลจีนและนักวิทยาศาสตร์จีนได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อวิจัยและพัฒนายารักษาโรค รัฐบาลจีนและชาวจีนภายใต้การช่วยเหลือจากนานาประเทศทั่วโลก ได้ร่วมกันต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ โดยเฉพาะประเทศทั้ง 5 ในลุ่มแม่น้ำโขง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทุกข์ยาก ได้ให้การสนับสนุนชาวจีนอย่างเต็มกำลัง ร่วมมือกับจีนในการผจญกับความยากลำบากด้วยกัน ซึ่งสะท้อนถึงมิตรภาพอันลึกซึ้งของความเป็นครอบครัวเดียวกันในกลุ่มประเทศแม่โขง-ล้านช้าง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารให้กำลังใจถึง ฯพณฯ หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี ผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลและ ส.ส.หลายท่านส่งกำลังใจสนับสนุนให้ประชาชนจีนผ่านช่องทางการส่งข้อความ วิดีโอและการแสดงออกในลักษณะต่างๆ เพื่อส่งความปรารถนาดีให้ประชาชนจีนประสบชัยชนะในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสฯ นี้ อนึ่ง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีได้พระราชทานเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่ฝ่ายจีน เช่นเดียวกับพี่น้องชาวไทยจากทุกแวดวงอาชีพต่างก็แสดงออกถึงน้ำใจในการช่วยเหลือชาวจีนด้วยการบริจาคเงินและสิ่งของต่างๆ เฉพาะวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ประเทศไทยได้บริจาคเวชภัณฑ์รวม 121 กล่อง ประกอบด้วยหน้ากากอนามัย 121,000 ชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 650 ชิ้น ชุดป้องกัน 2,000 ชุด แว่นตาป้องกัน 600 ชิ้น และถุงมือยาง 111,000 คู่

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 สมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เดินทางเยือนจีน ซึ่งได้กลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่เดินทางเยือนประเทศจีนในสถานการณ์พิเศษเช่นนี้ โดยการเยือนของสมเด็จฯ ฮุนเซนในครั้งนี้ นับว่าเป็นการ “ส่งถ่านกลางหิมะ” สมเด็จฯ ฮุนเซนเปิดเผยว่า ในยามที่จีนผจญกับความยากลำบาก ชาวกัมพูชายืนหยัดที่จะอยู่เคียงข้างกับชาวจีน ร่วมทุกข์ร่วมสุข เผชิญความยากลำบากด้วยกัน ถือเป็น “มิตรแท้ยามยาก” อย่างแท้จริง เมื่อเร็วๆ นี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี และพระราชินีโมนิก พระวรราชมารดา ทรงแสดงความห่วงใยและส่งกำลังใจไปยังประเทศจีน ขณะเดียวกัน ชาวกัมพูชาจากหลายสาขาอาชีพต่างได้แสดงออกผ่านรูปแบบต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้ประเทศจีนต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ โดยกัมพูชาได้บริจาคหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้นให้แก่ประเทศจีน ซึ่งสะท้อนถึงมิตรภาพระหว่างกัมพูชา-จีนที่เหนียวแน่นและความไว้เนื้อเชื้อใจกันของสองชาติ รวมทั้งแสดงออกถึงนัยสำคัญของความเป็นประชาคมที่มีชะตากรรมร่วมกันระหว่างกัมพูชากับจีน

ด้านนายวิน มินต์ ประธานาธิบดีของประเทศเมียนมา ได้แสดงความเคารพและยอมรับมาตรการของจีนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวมทั้งนับถือปฏิบัติการรับมืออย่างรวดเร็วของประเทศจีน องค์กร สมาคม และประชาชนชาวเมียนมาได้บริจาคเวชภัณฑ์ที่จำเป็นหลายอย่างแก่ประเทศจีนผ่านทางด่านมูเซ ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างเมียนมากับจีน เพื่อช่วยเหลือประเทศจีนในการต่อสู้กับโรคระบาดนี้

นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ได้ยกย่องรัฐบาลจีนที่ใช้มาตรการอัน “มีประสิทธิภาพและทันเหตุการณ์” เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยังให้ความเห็นว่า การขยายความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับรัฐบาลจีน จะช่วยให้ สปป.ลาว และประเทศอื่นๆ ในโลกสามารถใช้มาตรการที่เหมาะสมมาสกัดกั้นเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ นอกจากนั้น หอการค้าชาวจีนในลาว หอการค้าจีนในลาว ธุรกิจจีนในลาว ชาวลาวเชื้อสายจีน รวมทั้งชาวจีนที่อาศัยอยู่ใน สปป.ลาว ได้ร่วมกันระดมเงินและสิ่งของสำหรับป้องกันโรคมูลค่ารวมกว่า 2 ล้านหยวน เพื่อบริจาคให้แก่พื้นที่ที่ประสบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฯ ในประเทศจีน

ขณะที่ นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามแสดงความเชื่อมั่นว่าผู้นำจีนจะสามารถนำพาประชาชนจีนให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ และเอาชนะการต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ได้ จนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวียดนามมียอดรวมการบริจาคหน้ากากอนามัยให้แก่จีนกว่า 55,000 ชิ้น อีกทั้งเพื่อเตรียมรับมือกับความต้องการในอนาคต กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามยังได้กระตุ้นให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องของเวียดนามเร่งการผลิตหน้ากากอนามัยด้วย

 “หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน” ประสบการณ์ต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ของจีนยังเปรียบเสมือนกระจกบานหนึ่ง ที่ทำให้จีนเห็นชัดว่าใครคือมิตรแท้ในยามยากที่เชื่อถือได้ ภายใต้การสนับสนุนและช่วยเหลือจากมิตรประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมทั้ง 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขง ประชาชนจีนจะต้องประสบชัยชนะในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006