จีนปรับลดระดับความเสี่ยงของพื้นที่ส่วนใหญ่ คงมาตรการเข้มงวดกันผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ

2020-03-24 17:30:20 |แหล่งที่มา: Xinhua

วันที่ 22 มีนาคมที่กรุงปักกิ่ง นายหมี่ เฟิง โฆษกคณะกรรมการอนามัยและสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงข่าวในที่ประชุมกลไกร่วมป้องกันและควบคุมการระบาดของโควิด-19 แห่งคณะรัฐมนตรีจีนว่า ตอนนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ในจีนเป็นพื้นที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ยังจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสจากต่างประเทศเข้าสู่จีน โดยการดำเนินการคัดกรองสุขภาพ การรับส่งผู้โดยสารที่มาจากต่างประเทศ การรักษาพยาบาล และการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการตามกฎเกณฑ์ ประกันให้ใช้ปฏิบัติการป้องกันการระบาดแบบวงปิด (closed loop) อย่างแท้จริง

ปัจจุบัน พื้นที่ส่วนใหญ่ของจีนเป็นเขตที่มีความเสี่ยงต่ำ จนถึงวันที่ 21 มีนาคม มี 19 เขตบริหารระดับมณฑลพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศเท่านั้น โดยในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มี 7 เขตบริหารระดับมณฑลพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศรายแรก จำนวนประเทศต้นทางของผู้ติดเชื้อที่เดินทางถึงจีนเพิ่มจาก 12 มาเป็น 22 ประเทศ

ขณะนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ลุกลามไปกว่า 180 ประเทศและภูมิภาค จึงต้องป้องกันอย่างเข้มงวด โดยเน้นย้ำให้ดำเนินการคัดกรองสุขภาพ การรับส่งผู้โดยสารที่มาถึงจีนจากต่างประเทศ การรักษาพยาบาล และการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการตามกฎ ประกันให้ใช้ปฏิบัติการป้องกันการระบาดแบบวงปิด (closed loop) อย่างแท้จริง

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006