อู่ฮั่นปิดรพ.ชั่วคราวครบทั้ง 16 แห่ง เสร็จสิ้นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์

2020-03-11 17:21:21 |แหล่งที่มา: Xinhua

เมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) โรงพยาบาลชั่วคราว 2 แห่งสุดท้ายในนครอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการแล้ว

ผู้ป่วยกลุ่มสุดท้ายจำนวน 49 ราย เดินทางออกจากโรงพยาบาลชั่วคราวอู่ชาง เมื่อ 15.30 น. ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ดัดแปลงจากสนามกีฬาอู่ชางหงซาน เปิดรับผู้ป่วยเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ก.พ. พร้อมเตียงผู้ป่วยจำนวน 784 หลัง และมีผู้ป่วยทยอยเข้ามารับการรักษาทั้งหมด 1,124 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายและออกจากโรงพยาบาล 833 ราย และผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอื่น 291 ราย

ส่วนโรงพยาบาลชั่วคราวอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเปิดให้บริการในวันที่ 14 ก.พ. ได้ปิดตัวลงในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน หลังปฏิบัติการรักษาผู้ป่วยนาน 26 วัน

โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ถูกดัดแปลงจากศูนย์กีฬาในเขตเจียงเซี่ยของอู่ฮั่น และมีการใช้วิธีรักษาด้วยยาตามแพทย์แผนจีน (TCM) โดยตลอดระยะเวลาเกือบ 1 เดือนนั้น โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้รับผู้ป่วยเข้ามารักษาทั้งสิ้น 564 ราย ในจำนวนนี้หายป่วยและได้รับการปล่อยตัว 392 ราย

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ นครอู่ฮั่นได้ดัดแปลงสถานที่อำนวยความสะดวกสาธารณะต่างๆ อาทิ ศูนย์นิทรรศการและโรงยิม ให้เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวจำนวน 16 แห่ง เพื่อรักษาผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงและทำการแยกแหล่งของการติดเชื้อ

หวัง เฉิน รองประธานสถาบันวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน (CAE) และประธานสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน (CACMS) กล่าวว่าโรงพยาบาลชั่วคราวเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ทรัพยากรทางสังคมขั้นต่ำที่สุดและใช้สถานที่ที่เรียบง่ายที่สุด เพื่อขยายขีดความสามารถในการรักษาและรับผู้ป่วยเข้ามารักษาให้มากขึ้นในเวลาอันสั้น

จาง โป๋ลี่ นักวิชาการจากสถาบันวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวว่าการปิดโรงพยาบาลชั่วคราวทั้งหมดในอู่ฮั่น แสดงให้เห็นว่าโรงพยาบาลเหล่านี้ได้เสร็จสิ้นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาแล้ว

จางเสริมว่าโรงพยาบาลชั่วคราวทั้ง 16 แห่งในอู่ฮั่น รับผู้ป่วยเข้ามารักษารวมทั้งหมด 13,000 ราย และทำหน้าที่ในปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006