เทศกาลปีใหม่ของชนชาติลีซอดึงดูดนักท่องเที่ยว

2020-10-15 14:50:53 |แหล่งที่มา: Xinhua

วันที่ 1 - 8 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันเทศกาลไหว้พระจันทร์และวันชาติของจีน โดยในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว หมู่บ้านชนชาติยูนนานซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบสัมผัสประสบการณ์ได้ร่วมมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนู่เจียง เพื่อจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลของชาวลีซอ ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 40,000 คน

ในช่วงเวลาดังกล่าว บรรดาผู้สืบทอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมชนชาติลีซอซึ่งเดินทางมาจากเมืองนู่เจียง ลี่เจียง และเชียงกรีล่า ได้นำบทเพลงและการแสดงเต้นรำซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชนชาติลีซอมาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงไต่บันไดมืดอันน่าตื่นเต้นแล้ว ยังสามารถอิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นเมืองประจำชนชาติ เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันยิงหน้าไม้ลีซอ และกิจกรรมประเพณีอื่น ๆ เพื่อร่วมสัมผัสวัฒนธรรมอย่างล้ำลึกของชนชาติลีซอ

“เทศกาลขั่วเซินหรือเทศกาลปีใหม่” เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวลีซอ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 เดือน 12 ถึงวันที่ 10 เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติ และในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังเบ่งบานพอดี ดังนั้น ช่วงที่ดอกซากุระบานของทุกปีจึงเป็นช่วงที่ชาวลีซอเฉลิมฉลองวันปีใหม่ ช่วงก่อนเทศกาลชาวลีซอจะฆ่าหมูและแกะ หมักเหล้า ทำขนมข้าวโพด เพื่อมอบให้เป็นของขวัญแก่กันและกัน พร้อมอธิษฐานขอพรให้ปีใหม่มีเสื้อผ้าและอาหารที่อุดมสมบูรณ์

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006