สุดยอดแห่งบะหมี่จีน คุณชอบทานแบบไหนมากที่สุด

2020-07-30 15:59:58 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

บะหมี่เป็นอาหารที่ทำง่าย รับประทานสะดวก อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถทานเป็นอาหารหลักหรืออาหารว่างก็อร่อยไม่แพ้กัน จากการค้นพบทางโบราณคดีและข้อมูลทางประวัติศาสตร์พบว่า บะหมี่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ซึ่งมีประวัติวิธีการทำและรับประทานมานานกว่า 4,000 ปี

ในประเทศจีนมีบะหมี่หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ราเม็ง บะหมี่สตูว์ บะหมี่เตาเซียว บะหมี่เมาเอ่อ บะหมี่ผัด บะหมี่พะโล้ บะหมี่เย็น บะหมี่ซ้อสจ๋าเจี้ยง เป็นต้น และในแต่ละท้องที่ของประเทศจีนก็ยังมีบะหมี่ที่มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันออกไป เช่น บะหมี่แห้งร้อนอู่ฮั่น บะหมี่เนื้อหลานโจว บะหมี่จ๋าเจี้ยงปักกิ่ง เป็นต้น วันนี้ เราจะพาคุณไปแนะนำ “สุดยอดแห่งบะหมี่จีน” ให้คุณได้รู้จักกัน

อันดับ 1 “บะหมี่สามกุ้ง” สุดยอดแห่งความหรูเลิศของบะหมี่

“บะหมี่สามกุ้ง” เป็นอาหารว่างของเซี่ยงไฮ้และซูโจว เหตุที่เรียกว่า “สามกุ้ง” เนื่องจากบะหมี่ชนิดนี้ประกอบไปด้วยไข่กุ้ง หัวกุ้ง และเนื้อกุ้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในตัวกุ้ง โดยปกติแล้วกุ้งแม่น้ำ 5 กิโลกรัม จะมีไข่กุ้งเพียงแค่ 2-3 กรัมเท่านั้น

“บะหมี่สามกุ้ง” โดยทั่วไปจะมีวิธีรับประทาน 2 แบบด้วยกันคือ วิธีแรก ทำเป็นบะหมี่น้ำ โดยจะเลือกใช้น้ำ แบบน้ำใส เพราะจะทำให้ไม่กลบรสชาติความสดอร่อยของกุ้งเวลารับประทาน ส่วนวิธีรับประทานอีกแบบคือทานแบบแห้ง โดยจะนำกุ้งทั้งสามส่วนไปคลุกเคล้ากับเส้นบะหมี่ ที่สำคัญจะต้องคลุกไข่กุ้งให้ทั่วบะหมี่ทุกเส้น

อันดับ 2 “บะหมี่เส้นเดียว” แห่งอำเภอเวยซาน แคว้นปกครองตนเองชนชาติไป๋ต้าหลี่ มณฑลยูนนาน สุดยอดแห่งบะหมี่เส้นยาวที่สุด  

“บะหมี่เส้นเดียว” หรือที่รู้จักกันในนามว่า “บะหมี่อายุยืน” กำเนิดขึ้นในสมัยหนานเจ้า (738-902) เป็นอาหารว่างพื้นเมืองดั้งเดิมในอำเภอปกครองตนเองชนชาติหยีและชนชาติฮุยเวยซาน แคว้นปกครองตนเองชนชาติไป๋ต้าหลี่ มณฑลยูนนาน “บะหมี่เส้นเดียว” ตั้งชื่อตามลักษณะของเส้นบะหมี่หนึ่งเส้น ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่หนึ่งชาม บะหมี่หนึ่งกะละมัง  บะหมี่สำหรับทานหนึ่งคน หรือแม้กระทั่งบะหมี่สำหรับชาวบ้านหนึ่งหมู่บ้าน ก็จะใช้บะหมี่เพียงหนึ่งเส้นเท่านั้น

การรับประทานบะหมี่เส้นเดียวเป็นประเพณีของชาวท้องถิ่นในเวยซาน ในอดีตจะใช้บะหมี่เส้นเดียวในการทำบะหมี่อายุยืนเพื่อฉลองให้กับเจ้าของวันเกิด สื่อความหมายถึงชีวิตไม่มีที่สิ้นสุด อายุยืนยาวและสุขภาพแข็งแรง ในปี พ.ศ. 2554 ชาวบ้านได้ช่วยกันทำบะหมี่ที่มีความยาวมากถึง 1,704 เมตร และได้รับการบันทึกไว้ในสถิติกินเนสส์บุ๊คเซี่ยงไฮ้

อันดับ 3 “บะหมี่เสี้ยนหู” ตำบลเฉวียน มณฑลฮกเกี้ยน สุดยอดแห่งบะหมี่เส้นบางที่สุด

“บะหมี่เสี้ยนหู” เป็นบะหมี่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของมณฑลฮกเกี้ยนทางใต้ ทำจากบะหมี่ที่มีความเล็กบางมาก ๆ ทำให้เวลารับประทานสามารถกลืนลงคอได้โดยไม่ต้องเคี้ยวคล้ายกับการทานน้ำซุป

“บะหมี่เสี้ยนหู” จะนำบะหมี่มาบีบให้แตก แล้วเติมน้ำซุปลงไปเคี่ยวจนข้น ทานคู่กับไส้พะโล้และไข่พะโล้อร่อยอย่าบอกใคร

อันดับ 4 “บะหมี่ biang biang” มณฑลส่านซี สุดยอดแห่งบะหมี่ที่ใหญ่ที่สุด

หากกล่าวถึง “บะหมี่เส้นใหญ่ราวเข็มขัด” ซึ่งเป็นหนึ่งในแปดของสิ่งแปลกในมณฑลส่านซี ซึ่งหมายถึง “บะหมี่ biang biang” นั่นเอง สำหรับตระกูลบะหมี่แล้ว ต้องยกให้  “บะหมี่ biang biang” เป็น “พี่ใหญ่” ของวงการบะหมี่ ด้วยขนาดเส้นที่ใหญ่ที่สุด และมีจำนวนขีดในภาษาจีนมากที่สุด (คำว่า biang มีลำดับขีดมากถึง 56 เส้น เป็นภาษาพูดที่เลียนเสียงจากธรรมชาติของการกิน บางครั้งเป็นคำพูดที่ออกมาโดยไม่ตั้งใจหรือคำพูดของเด็ก เนื่องจากขั้นตอนทำบะหมี่ biang biang จะมีเสียง biang biang ออกมา จึงกลายเป็นที่มาของชื่อบะหมี่) ด้วยขนาดชามที่ใหญ่ที่สุด จึงเป็นจำกัดความของความเต็มอิ่มที่สุดนั่นเอง

วิธีการทำบะหมี่ biang biang เริ่มจากการนำเส้นไปลวกให้สุก สะเด็ดน้ำออก แล้วโรยด้วยต้นหอม กระเทียม ขิง พริกสำหรับใส่บะหมี่ แครอทหั่นฝอย และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ลงบนบะหมี่ จากนั้นนำน้ำมันที่ร้อนจัดราดลงบนบะหมี่ กลิ่นหอมของพริกน้ำมันและกระเทียมก็จะโชยหอมฟุ้งเตะจมูก

อันดับ 5 บะหมี่ที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมากที่สุด

บะหมี่แห้งร้อนอู่ฮั่น

บะหมี่แห้งร้อนอู่ฮั่น เป็นหนึ่งในสิบอันดับแรกของบะหมี่ที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน และยังเป็นหนึ่งในอาหารว่างที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ยอีกด้วย  บะหมี่แห้งร้อนแตกต่างจากบะหมี่เย็นและบะหมี่น้ำ โดยจะนำเส้นบะหมี่มาลวกให้สุก แล้วนำไปผ่านน้ำเย็นและน้ำมัน หลังจากนั้นจะราดด้วยน้ำซ้อสซึ่งมีส่วนผสมต่าง ๆ เช่น ซ้อสงา น้ำมันหอม จิ๊กโฉ่ว น้ำมันพริก ผักดองห้าชนิด เป็นต้น เวลารับประทานเส้นบะหมี่จะมีความเหนียวนุ่มมีรสสัมผัสเวลาเคี้ยว น้ำซ้อสเข้มข้นหอมอร่อย เส้นบะหมี่ที่มีสีเหลืองมันวาวทำให้เห็นแล้วอดน้ำลายสอไม่ได้

บะหมี่เนื้อราเม็งหลานโจว

บะหมี่เนื้อราเม็งหลานโจวเป็นหนึ่งในสิบสุดยอดบะหมี่ของประเทศจีน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของ “น้ำซุปใสราวกระจก เนื้อตุ๋นจนเปื่อย เส้นบะหมี่ที่บางเหนียวนุ่ม” และ “หนึ่งใส (ซุปใส) สองขาว (ไชเท้าสีขาว) สามแดง (น้ำมันพริกสีแดง) สี่เขียว (ผักชีและต้นหอมสีเขียว) ห้าเหลือง (บะหมี่สีเหลือง)” ซึ่งได้รับการยกย่องในความอร่อยจากลูกค้าทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก

บะหมี่ราเม็งหลานโจว เป็นสุดยอดแห่งอาหารว่างของจีน ซึ่งคุณสามารถพบเห็นร้านบะหมี่ราเม็งหลานโจวได้ในทุกเมือง และสิ่งที่คุณไม่คาดถึงก็คือบะหมี่ชนิดนี้ นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของคนจีนแล้วยังได้รับความนิยมในต่างประเทศด้วย ชาวต่างชาติหลายคนหลังจากที่ได้ชิมถึงกับต้องยกนิ้วให้กับความอร่อยสุดยอดของของบะหมี่ราเม็งหลานโจว

บะหมี่เสี่ยวเมี่ยนฉงชิ่ง

บะหมี่เสี่ยวเมี่ยนฉงชิ่ง เป็นบะหมี่ที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์มีรสชาติเผ็ดชา หัวใจของบะหมี่ชนิดนี้อยู่ที่เครื่องปรุงรส ดังนั้น บะหมี่จะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับเครื่องปรุง ขั้นตอนการทำ เริ่มจากทำเครื่องปรุงรสแล้วจึงใส่บะหมี่ลวกสุกลงไป ด้วยรสชาติเผ็ดกลมกล่อมกำลังดี บวกกับเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่ม ซุปที่มีกลิ่นหอม แม้แต่ชาวต่างชาติซึ่งไม่ทานรสเผ็ดหากได้ลองทานบะหมี่ชนิดนี้เพียงครั้งแรกก็ต้องติดใจ รสชาติที่เผ็ดเล็กน้อย แต่อร่อยถึงใจ

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006