นักปั้นโมเดลการ์ตูน “ของเล่น” ก็เป็นมืออาชีพได้

2020-07-10 17:08:14 |แหล่งที่มา: นิตรสารแม่น้ำโขง

หากพูดถึงนักปั้นโมเดลการ์ตูนหลายคนคงไม่ค่อยคุ้นเคยนัก แต่ผลงานโมเดลการ์ตูนรุ่นต่าง ๆ ที่ประดิษฐ์จากมือของพวกเขา ล้วนได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นหนุ่มสาวชาวจีน “ชุนอวี่” ซึ่งอาศัยอยู่ที่เขตนิวปินไห่เมืองเทียนจิน เขาเป็นนักปั้นโมเดลระดับชั้นเซียน และยังเป็นคนยุค 80 (คนจีนที่เกิดระหว่าง ค.ศ. 1980 - 1989) ที่เติบโตมาพร้อมกับอุตสาหกรรมแอนนิเมชั่นของจีน

ที่มาของอาชีพนักประดิษฐ์โมเดลการ์ตูนของเขานั้น คงต้องเล่าย้อนไปถึง “ชุนอวี่” เกิดในปี ค.ศ. 1987 ต้องใช้คำว่า “เล่น” มาบรรยายความผูกพันของตัวเขา เขาชอบสะสมของเล่นมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะของเล่นพวกโมเดลที่สร้างจากภาพลักษณ์ของตัวการ์ตูนเขาหลงใหลถึงขนาดว่า “หากมีของเล่นที่เกี่ยวกับการ์ตูนออกมา รับรองได้ว่าที่บ้านเขาต้องมีหมด”

หลักจากที่เขาเริ่มทำงานและพอมีเงินเก็บ การสะสมของเล่นของเขาก็ได้เปลี่ยนจากงานอดิเรกกลายมาเป็นนักประดิษฐ์สร้างสรรค์ผลงาน เขาใช้คำพูดว่า “แทนที่จะเสียเวลาไปกับการเล่นเกมส์ เอาเวลามาสร้างตัวการ์ตูนที่คุณชื่นชอบดีกว่า แบบนี้ผมว่ารู้สึกภูมิใจในความสำเร็จของตัวเองมากกว่า” เมื่อพูดแล้วก็ต้องลงมือทำทันที เขาเริ่มศึกษาการใช้วัสดุและเทคนิคการปั้นจากวิดีโอทางอินเตอร์เน็ต และเริ่มปั้นตุ๊กตาดินเหนียวอ่อน (วัสดุพีวีซีโพลีเมอร์อุณหภูมิต่ำ)

เริ่มแรก “ชุนอวี่” แค่ลองปั้นตัวสัตว์และตัวการ์ตูนต่าง ๆ เพียงเล่น ๆ เท่านั้น แต่ด้วยความทุ่มเทตั้งใจและชอบที่จะเรียนรู้ ทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาในวงการ และยังมีหลายคนที่ขอให้เขาช่วยสอนปั้นทางอินเตอร์เน็ตในเวลาต่อมา เขาจึงใช้เวลาว่างเปิดคอร์สอบรมการปั้นออนไลน์ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ให้กับผู้คนทั่วไป

ในปี ค.ศ. 2017 “ชุนอวี่” ได้เข้าร่วมงานประกวดไชน่าโคมิคคอนครั้งแรก (China Comic Con) งานครั้งนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดนับพันชิ้น ผลงานของเขาโดดเด่นจนได้รับการคัดเลือกผ่านเข้ารอบสุดท้าย และชนะการแข่งขันคว้าแชมป์ไปครอง นับตั้งแต่นั้นมา “ชุนอวี่” จึงได้เข้าสู่วงการนักปั้นโมเดลอย่างเป็นทางการ เขากับเพื่อน ๆ ยังได้ร่วมกันจัดตั้ง Chun Ni Yu Su Studio ขึ้นอีกด้วย

หลังจากชนะการแข่งขันทางผู้จัดการประกวดยังได้ส่งเขาไปอบรมทักษะที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นเป็นจุดให้เขาเริ่มค้นหาความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์และสไตล์การออกแบบที่เป็นของตัวเอง “วัฒนธรรมของเรานั้น มีประวัติอันยาวนานและลึกซึ้ง สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างไม่มีวันหมด ดังนั้น ผมจึงเลือกใช้สไตล์ความเป็นจีนรวมเข้ากับการออกแบบการปั้นแบบโมเดิร์น เพื่อสร้างสรรค์ผลงานการประดิษฐ์โมเดลของผม”

ปัจจุบัน “ชุนอวี่”  กำลังประดิษฐ์ “จู๋จิวหยิน” (สัตว์ในตำนานของจีนมีใบหน้าเป็นมนุษย์ ร่างกายเป็นมังกร) ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของสัตว์ประหลาดยุคดึกดำบรรพ์ที่สร้างขึ้นจากหนังสือภูมิศาสตร์โบราณ คัมภีร์ทะเลและขุนเขา หรือ ซานไห่จิง สัตว์ประหลาดตัวนี้ มีน้ำหนักมากกว่า 50 กิโลกรัม การปั้นจึงต้องใช้เวลานานประมาณครึ่งปีกว่าจะแล้วเสร็จ เขาเล่าว่า “ผลงานทุกชิ้นไม่สามารถสร้างเสร็จได้ภายในชั่วข้ามคืน ต้องผ่านการพินิจพิเคราะห์ไตร่ตรองก่อน ดังนั้น ปีหนึ่ง จึงสามารถผลิตผลงานออกมาได้เพียง 3 - 4 ชิ้นเท่านั้น ผลงานที่ดีหากไม่ใช้ความทุ่มเทอุตสาหะคงเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน” การออกแบบสร้างสรรค์ผลงานของ “ชุนอวี่” ส่วนใหญ่จะใช้ตำนานจีนโบราณเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก แล้วใช้เทคนิควิธีการที่ทันสมัยในการแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมจีนโบราณ เพื่อให้คนหนุ่มสาวรู้สึกและเข้าใจวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006