สภาพแวดล้อมระบบนิเวศที่ดี ส่งผลให้ผู้คนมาชมนกที่ยูนนานมากขึ้น

2020-07-07 15:08:08 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ยูนนานเป็นสวรรค์สำหรับนก และที่นี่ยังเป็นสวรรค์สำหรับการชมนกอีกด้วย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มณฑลยูนนานได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางระบบนิเวศอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีนกหายากปรากฏอยู่ทั่วมณฑลยูนนานจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ดึงดูดผู้รักนกและรักการถ่ายภาพเดินทางมาที่นี่เพื่อชื่นชมความงดงามของเหล่าหมู่มวลนกเหล่านี้

นกกระสาปากห่างปรากฎโฉมครั้งแรกในทะเลสาบกรีนเลคคุนหมิง

ในเดือนมีนาคมปีนี้ นกกระสาปากห่าง (Anastomus oscitans) 10 กว่าตัว ปรากฎตัวขึ้นเป็นครั้งแรกที่ทะเลสาบกรีนเลค เมืองคุนหมิง พวกมันพักอาศัยอยู่ที่นี่เป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน การมาเยือนของนกกระสาปากห่างได้สร้างทัศนียภาพใหม่และความสวยงามมาสู่เมืองคุณหมิง สร้างความสนใจให้กับชาวคุนหมิงจำนวนมาก ต่างพากันมาเที่ยวชมและถ่ายภาพ

นกกระสาปากห่างเป็นนกอพยพชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในประเภทสัตว์ป่า พบเห็นเป็นครั้งแรกในทะเลสาบกรีนเลค พวกมันบ้างก็พากันเดินเล่นตามริมน้ำ บ้างก็ใช้ปากขุดคุ้ยโคลนใต้น้ำเพื่อมองหาอาหารอันแสนโอชะในทะเลสาบ ในระยะแรกพวกมันจะพากันบินอยู่กลางเวหาเพื่อมองหาอาหารบริเวณทะเลสาบกรีนเลคในระยะไกล ๆ เท่านั้น ปัจจุบัน นกกระสาเริ่มคุ้นเคยและเข้าใกล้ผู้คนมากขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถใช้มือถือถ่ายรูป ผู้คนและนกอยู่ร่วมกันช่างเป็นภาพที่แสนอบอุ่น นับเป็นความสุขที่แท้จริง คุณหลิว เจี้ยนหัว ช่างภาพกล่าวด้วยความรู้สึกอันเต็มเปี่ยมว่า “ผมหวังว่าพวกมันจะบินมาที่ทะเลสาบกรีนเลคแห่งนี้ทุกปี”

นกมากกว่า 200 สายพันธุ์ในพื้นที่ชุ่มน้ำชิงหัวไห่เมืองเป่าซาน

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 จนถึงปัจจุบัน ณ อุทยานแห่งชาติพื้นที่ชุ่มน้ำชิงหัวไห่ เมืองเป่าซาน มณฑลยูนนาน มีจำนวนพันธุ์พืชเพิ่มขึ้นจาก 480 เป็น 992 สายพันธุ์ และจำนวนนกเพิ่มขึ้นจาก 172 เป็น 216 ชนิด “ผมหวังว่ามนุษย์และธรรมชาติจะอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน และนกจำนวนมากจะใช้เมืองเป่าซานให้เป็นบ้านของพวกมัน” คุณหลิน เหล่ย หัวหน้าศูนย์บริหารอุทยานแห่งชาติพื้นที่ชุ่มน้ำชิงหัวไห่กล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเมืองเป่าซานได้เร่งการฟื้นฟูอุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำอย่างต่อเนื่อง ทุ่มเทการก่อสร้างและการอนุรักษ์ รวมถึงทุ่มเงินทุนในการบำบัดน้ำเสียและงานด้านอื่น ๆ อีกทั้งชาวเมืองจำนวนมากยังช่วยกันเก็บขยะในอุทยาน ฯ และเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะประโยชน์โครงการอนุรักษ์นกอีกด้วย

อำเภอหยิงเจียงริเริ่มอาชีพไกด์ชมนก

ณ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติถ่งปี้กวาน ซึ่งตั้งอยู่ทางสุดเขตตะวันตกโซนร้อนของประเทศจีน ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา ที่นี่เป็นแหล่งอาศัยของนกหายากจำนวนมาก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้คนมาชมนกและถ่ายภาพที่นี่เป็นจำนวนมาก ภายในพื้นที่คุ้มครอง ฯ สมาคมชมนกหยิงเจียงได้ตั้งจุดชมนกขึ้นหลายแห่ง “นกเหล่านี้ได้สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอหยิงเจียง ชาวบ้านหลายคนหันมาทำอาชีพไกด์ ช่วยสร้างรายได้และขจัดความยากจนให้กับคนท้องถิ่น” คุณปาน ติงหยิง ประธานสมาคมชมนกหยิงเจียงกล่าว

ทั้งนี้ สมาคมชมนกหยิงเจียงได้จัดหลักสูตรอบรมไกด์ให้กับชาวบ้าน เพื่อให้สามารถบริการนักท่องเที่ยวที่มาดูนกได้อย่างถูกต้อง โดยหลักสูตรการอบรมประกอบด้วยความรู้เกี่ยวกับนกสายพันธุ์ต่าง ๆ ความรู้เกี่ยวกับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และชาวท้องถิ่นยังได้สร้างบัญชีในวีแชทโดยใช้ชื่อว่า “หุบเขานกเหงือก” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่จะมาชมนกหรือผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพที่จะมาอำเภอหยิงเจียงสามารถจองสถานที่ชมนก ไกด์นำเที่ยว ข้อมูลข่าวสารและสารานุกรมเกี่ยวกับนก นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสร้างสรรค์เกี่ยวกับนกได้อีกด้วย ในอนาคตสมาคมดูนกหยิงเจียงยังได้วางแผนที่จะจัดตั้งศูนย์การศึกษาธรรมชาติเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับนกแก่นักท่องเที่ยว และส่งผ่านแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และความรักที่มีต่อสัตว์และพันธุ์พืชให้กับผู้คนมากยิ่งขึ้น

อำเภอฝูหมิน สร้างภูมิทัศน์ทางระบบนิเวศให้กับนก

เมื่อสองปีที่แล้ว คุณหยาง เสวเฟย ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ ได้ศึกษาเกี่ยวกับนกจาบปีกอ่อนเขียว (Black-headed Greenfinch) และนกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Prinia) ซึ่งถูกดึงดูดโดยดอกทานตะวันและดอกเกอซังที่ปลูกอยู่ในพื้นที่สวนอุตสาหกรรมผลไม้ที่ราบสูงยูนนาน อำเภอฝูหมิน มณฑลยูนนาน ด้วยเหตุนี้ เขาและเพื่อน ๆ จึงมาที่นี่พร้อมด้วยกล้องถ่ายภาพขนาดต่าง ๆ

คุณซุน เยว่ชิว ผู้รับผิดชอบสวนอุตสาหกรรมผลไม้ที่ราบสูงยูนนานแนะนำว่า ที่นี่มีพื้นที่ชุ่มน้ำ 4 แห่ง แม่น้ำสายหลัก 6 กิโลเมตร แม่น้ำสายรอง 19 กิโลเมตร เส้นทางเดินชมธรรมชาติ สวนผลไม้ และรูปแบบอื่น ๆ กว่า 200 แห่ง   

“การวางแผนภูมิทัศน์ภายในสวนอุตสาหกรรมประกอบไปด้วยภูมิทัศน์นิเวศทางน้ำ ภูมิทัศน์ชนบทรูปแบบดั้งเดิม ภูมิทัศน์ชนบทที่อุดมสมบูรณ์ ภูมิทัศน์ชนบทแบบสร้างสรรค์ ภูมิทัศน์สวนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภูมิทัศน์แบบบูรณาการ เราหวังว่าจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อให้นกเลือกที่จะอยู่อาศัยในสวนอุตสาหกรรมมากขึ้น” คุณซุน เยว่ชิวกล่าว

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006