ร่วมสำรวจธรรมชาติชมแมลงยามค่ำคืนริมทะเลสาบเตียนฉือ

2020-08-04 14:41:32 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

เมื่อพระอาทิตย์ตกดินราตรีมาเยือน ทุ่งหญ้า ต้นไม้ และดอกไม้บริเวณเขื่อนไห่เกิ่ง ทะเลสาบเตียนฉือ เมืองคุนหมิง ได้กลายร่างเป็น “ห้องเรียนแมลงกลางแจ้ง” สำหรับเด็ก ๆ จำนวน 12 คน เมื่อวันที่ 30 กรกฏาคมที่ผ่านมา โครงการ “ชมแมลงยามค่ำคืน” ได้จัดขึ้นที่ศูนย์สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวเตียนฉือเมืองคุนหมิง โดยมีอาจารย์นักวิจัยมืออาชีพได้นำเด็ก ๆ ไปเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะการดำรงชีวิตของแมลงต่าง ๆ ทั้งนี้ เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้และเล่นไปพร้อม ๆ กัน เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก

โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ธุรกิจบริการรีสอร์ทและทัวร์เตียนฉือคุนหมิง จำกัด และมีบริษัท ชิงถงฉือไต้ จำกัด ซึ่งทำงานด้านการวิจัยท่องเที่ยวเป็นหน่วยงานผู้ดำเนินโครงการ ทั้งนี้ คุณหลี่ หยวนห้าว ผู้จัดการแผนกธุรกิจของบริษัทผู้ให้การสนับสนุนแนะนำว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การพัฒนาและดูแลทะเลสาบเตียนฉือได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก สภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาโดยรอบได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มีแมลงจำนวนมากมาอาศัยอยู่ที่นี่ ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัท ฯ จึงได้ลองจัดทำโครงการ “ชมแมลงยามค่ำคืน” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจและศึกษาการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่รอบทะเลสาบเตียนฉือ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวยามค่ำคืนรูปแบบใหม่

การจัดกิจกรรมได้แบ่งเด็ก ๆ ออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อสังเกตสภาพการดำรงชีวิตของแมลงในเวลากลางคืนอย่างละเอียด เช่น แมลงจำพวกด้วง แมลงเต่าทอง ฯลฯ “ฉันเคยกลัวสัตว์จำพวกแมลงมาก แต่หลังจากได้เข้าร่วมสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับแมลง ทำให้ฉันชื่นชอบเพื่อนตัวน้อย ๆ เหล่านี้มาก และนี่นับว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในการชมแมลงในเวลากลางคืนของฉัน” ด.ญ.จาง หวานเยว่ ร่วมแบ่งปันความคิดและประสบการณ์ของเธอกับเพื่อน ๆ และเธอยังได้โชว์รูปแมลงด้วงซึ่งเป็นแมลงที่เธอโปรดปรานให้เพื่อน ๆ ดู “มันมี 6 ขาและมีสีสันมากมาย” เมื่อพูดถึงแมลง ด.ญ.จาง หวานเยว่ก็จะมีเรื่องมาพูดมากมายไม่รู้จักหมด อาจารย์นักวิจัยแนะนำว่า ในช่วงกลางคืนเราจะสังเกตแมลงด้วยการดมกลิ่น และฟังเสียง โครงการนี้ช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้สภาพแวดล้อมในมุมมองที่แตกต่างออกไป และยังช่วยกระตุ้นความสนใจในการสำรวจธรรมชาติให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006