นำวัตถุดิบของยูนนานมาผสมผสานเข้ากับการปรุงอาหารไทย

2020-01-16 11:45:31 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ใกล้กับ Kunming Victory Hall มีร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งชื่อว่า “云瑞十八หยุนรุ่ย 18”

“สวัสดีคะ” เมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือน คุณจันทร์จิรา อนันต์ชัยพัฒนา (อู๋ หมิ่นชิง) เจ้าของร้านอาหารไทยแห่งนี้จะให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น “ดิฉันมาจากจังหวัดเชียงใหม่ประเทศไทยคะ ดิฉันต้องการให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงความเป็นไทยในขณะที่รับประทานอาหารอย่างเต็มที่ จึงตกแต่งบรรยากาศของร้านด้วยพืชพรรณสีเขียว” คุณอู๋ หมิ่นชิง สาวผมสั้นที่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้อย่างคล่องแคล่ว และมีรอยยิ้มสดใสบนใบหน้าของเธอ ทำให้คนทั่วไปสัมผัสถึงไมตรีจิตและรู้สึกสนิทสนมคุ้นเคยมากขึ้น

แกงเขียวหวานไทยข้ามแดนใส่เห็ดมัตสึทะเกะของยูนนาน

ในการวางแผนชีวิตของคุณอู๋ หมิ่นชิง เธอมีความคิดมานานที่อยากจะเปิดร้านอาหาร ในปี 1999 หลังจากที่เธอเพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เธอได้เดินทางมายังนครคุนหมิงมณฑลยูนนาน เพื่อช่วยพี่ชายดูแลธุรกิจด้านโลจิสติกส์...20 ปีผ่านไป เธอเปิดร้านอาหารมาแล้ว 3 ร้าน โดยร้านหยุนรุ่ย 18 ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 เนื่องจากร้านตั้งอยู่บริเวณถนนหยุนรุ่ยตะวันออก ในย่านใจกลางเมืองนครคุนหมิง จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนี้ และยังเป็นเครื่องหมายที่ชัดเจนของคุนหมิง

“ร้านหยุนรุ่ย 18” มีความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารไทย โดยทางร้านได้เชิญเชฟคนไทยและได้เลือกสรรวัตถุดิบของไทยเพื่อมุ่งมั่นที่จะให้บริการลูกค้าด้วยรสชาติแบบไทยแท้ๆ ในขณะเดียวกันคุณอู๋ หมิ่นชิงผู้ซึ่งได้กลายมาเป็น “ผู้รอบรู้เมืองจีน” ก็ได้คิดค้นการผสมผสานของวัตถุดิบอาหารในยูนนานให้เข้ากับเทคนิคการทำอาหารไทย โดยทุกปีในช่วงที่เห็ดป่าของยูนนานกำลังออกสู่ท้องตลาด เธอจะซื้อเห็ดมัตสึทาเคะจำนวนมากเพื่อนำมาปรุงเป็นแกงเขียวหวานแบบไทย ด้วยการผสมผสานของรสชาติแบบจีนและไทย ได้นำมาซึ่งประสบการณ์ด้านรสชาติของอาหารที่แตกต่างให้กับลูกค้า

ในความเห็นของคุณอู๋ หมิ่นชิงจีนและไทยมีความคล้ายคลึงกันในด้านวัฒนธรรมอาหารและนิสัยการกิน“ยกตัวอย่างเช่นทางหยวน (หรือบัวลอย) คนจีนชอบกินทางหยวนในช่วงเทศกาลโคมไฟ (元宵节) อันมีนัยยะถึงการรวมตัวหรือชุมนุมกัน ขณะที่ในประเทศไทยเอง“ขนมบัวลอยน้ำกะทิ” เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในฐานะอาหารว่างที่หารับประทานได้ทั่วไป ดิฉันตั้งใจว่าจะใช้วัตถุดิบในยูนนานมาทำอาหารไทยให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารไทยและยังทำให้ทุกคนสามารถเข้าใจวัฒนธรรมอาหารไทย รวมถึงได้ลิ้มรสส่วนผสมของมณฑลยูนนานได้อย่างแท้จริงด้วย”

จากเจ้าของร้านอาหารไทยจนกลายมาเป็นเน็ตไอดอลใน TikTok

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้มีการพัฒนาทางด้านอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วไป รวมถึงคุณอู๋ หมิ่นชิงผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในคุนหมิงมานานกว่า 20 ปี โดยในเดือนกันยายน ปี 2019  คุณอู๋ หมิ่นชิงได้สร้างบัญชีผู้ใช้งานในแอปพลิเคชั่น “TikTok" ในชื่อ “泰国阿卿在昆明--อาชิงในคุนหมิง” โดยได้โพสต์คลิปวิดีโอสอนทำอาหารไทยให้กับผู้ติดตามหลักหมื่นคน

“สวัสดีคะทุกคน ฉันเป็นคนไทยชื่ออาชิง วันนี้จะมาสอนทุกคนให้ทำผัดไทยคะ” เธอได้โพสต์คลิปแรกใน “TikTok" เพื่อสอนการทำผัดไทยแบบดั้งเดิมให้กับชาวเน็ตจีนและคลิปนี้มีผู้ชมเกินกว่า 600,000 ครั้ง อีกทั้งผู้ชมยังได้กดไลค์และเขียนคอมเม้นท์แสดงความชื่นชอบคลิปของเธอ และอยากให้เธอช่วยสอนทำอาหารไทยอย่างอื่นอีก เช่น ต้มยำกุ้ง ข้าวผัดทะเล และหวังว่าเธอจะจัดทำคลิปแบบนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ ชาวเน็ตบางคนซึ่งอยู่ต่างมณฑลหลังจากที่ได้ชมคลิปแล้วถึงขนาดนั่งเครื่องบินมาที่คุนหมิง เพื่อลิ้มรสอาหารไทยต้นตำรับของร้านหยุนรุ่ย 18

เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลตรุษจีน คลิปวิดิโอที่โพสต์ในช่วงนี้ คุณอู๋ หมิ่นชิง จึงยังได้สอดแทรกสาระความรู้ต่างๆ เช่น แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย อาหารไทย และเนื้อหาอื่นๆ เพื่อให้ชาวเน็ตจีนได้รับรู้ถึงความเป็นประเทศไทยอย่างแท้จริง เธอตั้งใจจะใช้ “TikTok” ทำให้คนจีนรู้จักประเทศไทยมากขึ้นและตกหลุมรักประเทศไทย เหมือนที่คุณอู๋ หมิ่นชิงตกหลุมรักนครคุนหมิง

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006