อาจารย์ชาวจีนสนับสนุนกระแสนิยมเรียนภาษาจีนในไทย

2020-12-03 14:02:18 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ช่วงระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสการเรียนภาษาจีนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โรงเรียนรัฐบาลและเอกชนหลายแห่งในไทยต่างพากันเปิดหลักสูตรวิชาเอกภาษาจีนอย่างต่อเนื่อง และในขณะเดียวกันอาจารย์ชาวจีนที่มีประสบการณ์ในการสอนก็ได้เดินทางไปประเทศไทยเพื่อสอนภาษาจีนมากขึ้น การเรียนการสอนภาษาจีนได้จัดให้มีระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังได้เปิดการทดสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน (HSK) เป็นต้น ภายใต้ความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างจีนและไทย ทำให้ผู้ที่อยู่ในแวดวงการศึกษาเชื่อมั่นว่าสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย

โรงเรียนนานาชาติอเมริกาน่าไชนีส (ACIS) เป็นโรงเรียนที่บูรณาการการเรียนการสอนทั้งระบบจีนไทยและอเมริกา โดยในแต่ละวัน โรงเรียนจะสอนวิชาภาษาจีนในคาบสุดท้ายและจะใช้สื่อการเรียนการสอนของจีนทั้งหมด “สิ่งที่เราอยากทำไม่ใช่แค่การสอนภาษาจีนธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่เราต้องการให้นักเรียนที่เรียนภาษาจีนโดยภาษาจีนไม่ใช่ภาษาแม่ของพวกเขานั้นได้เรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมจีน อาจารย์อัมพร กมลโกมุท ผู้อำนวยการโรงเรียน ท่านเป็นคนไทยเชื้อสายจีน อาจารย์อัมพรได้ก่อตั้งโรงเรียนมาแล้วเป็นระยะเวลา 30 ปี จนกระทั่งถึงปัจจุบัน มีโรงเรียนทั้งหมด 8 โรงเรียน องค์ประกอบความเป็นจีนกำลังกลายเป็นจุดเด่นที่สำคัญของโรงเรียน “ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนของเราแต่ละแห่งได้รับนักเรียนชาวจีน 200 - 300 คน เพื่อเข้ามาเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษระยะสั้นทุกปี”

สิ่งที่ทำให้อาจารย์อัมพรรู้สึกภูมิใจก็คือนักเรียนจีนขยันเรียนเก่ง อีกทั้งมีความสามารถด้านการเล่นกีฬาทำให้โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมในการเรียนภาษาจีนและนำความเข้าใจประเทศจีนมาสู่โรงเรียนมากขึ้น “ฉันรู้สึกขอบคุณนักเรียนชาวจีนเพราะนักเรียนเหล่านี้นำชื่อเสียงมาให้โรงเรียนมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ผู้ปกครองอยากส่งลูก ๆ หลาน ๆ มาเรียนกับเรามากขึ้น”

และเพื่อให้การสอนภาษาจีนมีประสิทธิภาพมากขึ้นอาจารย์อัมพรได้เชิญบุคลากรด้านการศึกษาจากประเทศจีนจำนวน 10 กว่าท่านเข้ามาร่วมงาน ในจำนวนนี้เป็นอาจารย์จากมณฑลยูนนาน 3 ท่าน

คุณครูเฉิน เสี่ยวเสี่ยวเป็นสาวยูนนาน ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์และรับสมัครนักเรียนของ ACIS และยังทำหน้าที่เป็นครูสอนที่วิทยาเขต ABA ซึ่งในเครือแอมบาสเดอร์โปรเจค (กรุ๊ป) “ในปี 2552 ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนฉันได้เคยไปเรียนที่จังหวัดเชียงรายระหว่างเรียนปริญญาโทฉันได้มีโอกาสฝึกสอนที่โรงเรียนของไทยซึ่งตอนนั้นฉันคิดว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นทิศทางในชีวิตของฉัน” เธอมีความปราถนาอย่างแรงกล้าที่จะทำให้นักเรียนได้เข้าใจประเทศจีนและนี่เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการทำงานของเธอ “ครูคะ ประเทศจีนสวยงามมากใช่มั้ยคะ” “ครูครับผมจะตั้งใจเรียนภาษาจีน เมื่อผมโตขึ้นผมจะได้ไปทำงานที่เมืองจีนครับ” คุณครูเฉิน เสี่ยวเสี่ยวมักจะได้ยินคำพูดเหล่านี้ของนักเรียนอยู่เสมอและในช่วงงานเทศกาลประเพณีของชาวไทยนักเรียนก็จะทำกระทงหรือการ์ดอวยพรให้กับเฉิน  เสี่ยวเสี่ยว “ในฐานะเป็นครูฉันรู้สึกว่าการที่ได้ให้คำแนะนำสิ่งที่ถูกต้องหรือให้ความรู้ในชีวิตให้แก่พวกเขาช่างเป็นสิ่งที่สวยงามและพิเศษมาก”

“เมื่อก่อนฉันเคยสอนหนังสือที่ประเทศจีน และในปี 2559 ฉันได้เดินทางมาที่นี่ ผู้อำนวยการโรงเรียนทราบว่าฉันเคยเป็นครู ท่านจึงได้เชิญฉันให้เข้ามาร่วมงานที่โรงเรียนด้วยความอบอุ่น” คุณครูเหยา หมิ่นเป็นครูอีกท่านของ ACIS “เด็กไทยมีความกระตือรือร้นในการเรียนภาษาจีนและชอบคาบเรียนวิชาภาษาจีนมาก ทุกครั้งที่มีการโต้ตอบในห้องเรียนนักเรียนก็จะให้ความร่วมมืออย่างดี ไทยและจีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและมีความร่วมมืออย่างกว้างขวางในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและการศึกษา การเรียนการสอนภาษาจีนมีบทบาทสำคัญในประเทศไทย และมีแนวโน้มการพัฒนาในอนาคตที่ดีมาก ในฐานะที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมจีนฉันรู้สึกเป็นเกียรติมาก”

“ที่โรงเรียนพ่อแม่คนไทยให้ความสำคัญกับการเรียนภาษาจีนของบุตรหลานมาก ไวยากรณ์ของภาษาจีนและภาษาไทยนั้นไม่แตกต่างกันมาก ดังนั้น สำหรับนักเรียนแล้วการพูดภาษาจีนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่นักเรียนต้องใช้ความพยายามให้มากขึ้นก็คือการเขียนภาษาจีน” คุณครูจิน หยางกล่าว “ฉันหวังว่าครูชาวจีนของเราจะมีส่วนช่วยพัฒนาการเรียนภาษาจีนของประเทศไทยมากขึ้น”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006