อินเตอร์เน็ตช่วยให้วัยรุ่นไทยและจีนใกล้ชิดกันมากขึ้น

2020-11-06 14:58:13 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

 

 

“ชาวจีนและชาวไทยมีวิธีการต่อคิวที่ไม่เหมือนกัน ที่ประเทศจีนเวลาจะต่อแถวทุกคนจะยืนเข้าแถวตามลำดับ แต่ที่ประเทศไทยเราสามารถเอารองเท้าวางต่อคิวไว้ แล้วเราเองก็ไปเล่นโทรศัพท์มือถืออีกฝั่งหนึ่ง” คุณหาน ปิง หนุ่มไทยคนหนึ่งที่ชื่นชอบการโพสต์คลิปวิดีโอที่ตนเองถ่ายและแชร์ใน TikTok โดยต้องการนำเสนอให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมและประเพณีจีนและไทย ด้วยรูปแบบที่สบาย ๆ และสนุกสนาน และช่วยส่งเสริมความเข้าใจระหว่างกลุ่มวัยรุ่นของทั้งสองประเทศ

 

 

ปัจจุบัน คุณหาน ปิงซึ่งกำลังศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวิชาการเมืองระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยหนานกิง ประเทศจีน เคยออกรายการ A Bright World ซึ่งเป็นรายการของสถานีโทรทัศน์มณฑลเจียงซู และด้วยความที่มีวาทศิลป์ดีเขาจึงได้รับความสนใจจากผู้ชมชาวจีน เมื่อหนึ่งปีก่อนหน้านี้เขาได้เปิดบัญชี TikTok และเริ่มอัดคลิป ตอนนี้มีผู้ติดตาม 4 แสนคนแล้ว

เมื่อช่วงวันหยุดตรุษจีนปีนี้คุณหาน ปิงได้กลับไปบ้านที่ประเทศไทย และยังไม่สามารถกลับมามหาวิทยาลัยหนานกิงได้อีก เนื่องจากเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เขาสังเกตได้ว่า TikTok ก็เป็นที่นิยมในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดโรคระบาด ช่วงที่กักตัวทุกคนต่างก็พยายามหากิจกรรมสนุก ๆ ทำเพื่อบรรเทาความเครียดและแก้เซ็ง วัยรุ่นไทยจำนวนมากทยอยกันใช้โปรแกรมนี้อัดคลิปโชว์ความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และบันทึกเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต

คุณหาน ปิงเล่าว่าวัยรุ่นไทยชื่นชอบ TikTok เพราะใช้งานง่าย เขาคิดว่าถ้าเทียบกับโปรแกรมอัดคลิปวิดีโอสั้นโปรแกรมอื่น ๆ แล้ว การใช้ TikTok ไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการตัดต่อแบบมืออาชีพ ทุกคนสามารถใส่เอฟเฟครูปภาพและเสียงต่าง ๆ เข้าไปได้อย่างสบายง่ายดายและถ่ายคลิปได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าใครต่างก็เข้ามามีส่วนร่วมได้ “เท่าที่ผมรู้ตอนนี้ประเทศไทยมีวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่สร้างอาชีพสร้างรายได้จากช่องทาง TikTok” คุณหาน ปิง กล่าว

นอกจาก TikTok แล้ว นวนิยายและละครออนไลน์ของจีนก็ได้รับความนิยมจากชาวไทยจำนวนไม่น้อย อย่างเช่นเมื่อปีที่แล้ว ละครออนไลน์เรื่องปรมาจารย์ลัทธิมารก็ฮิตในเมืองไทยด้วยเช่นกัน

 

 

คุณหาน ปิงเล่าว่าเพื่อน ๆ ชาวเน็ตจำนวนมากรู้สึกแปลกใจกับความแตกต่างทางวัฒนธรรม ประเพณีและการใช้ชีวิตของชาวไทยและชาวจีน “ในฐานะนักศึกษาไทยที่เรียนในประเทศจีน ผมจะอัดคลิปวิดีโอสั้นบอกเล่าให้ทุกคนได้ฟังกันเรื่อย ๆ นะครับ และหวังว่าจะมีผู้คนจำนวนมากขึ้นที่เข้ามาใช้แพลตฟอร์มอินเตอร์เน็ตเพื่อเพิ่มสีสันและชีวิตชีวาให้แก่การสื่อสารแลกเปลี่ยนระหว่างคนหนุ่มสาวของทั้งสองประเทศ”

 

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006