ถือศีลกินเจสืบสานประเพณีและดีต่อสุขภาพ

2020-10-21 16:11:54 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

เทศกาลกินเจหรือเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลกินผัก ถือเป็นประเพณีที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนไทยเชื้อสายจีนซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในกรุงเทพ ฯ จะจัดขึ้นที่บริเวณถนนเยาวราช ส่วนแนวคิดของการจัดงานเทศกาลกินเจถนนเยาวราชในปีนี้คือ “วิถีใหม่ เพื่อกายใจใส่ใจสุขภาพ”

สำหรับประวัติความเป็นมาของเทศกาลกินเจนั้น เริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 19 เนื่องจากมีชาวจีนอพยบจากมณฑลฮกเกี้ยน ซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศจีนแล้วมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตโดยชาวจีนเหล่านี้ได้นำประเพณีกินเจติดตัวมาด้วย และยังคงถือปฏิบัติประเพณีนี้มาจนถึงปัจจุบันในภายหลังประเพณีกินเจก็ได้สืบทอดและแพร่หลายไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยทั้งนี้ ประเพณีกินเจจะจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 1 - 9 เดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติจีนและในปีนี้ตรงกับวันที่ 16 - 25 ตุลาคม การจัดประเพณีกินเจที่ภูเก็ตนั้นยังคงสืบสานรูปแบบดั้งเดิมต่าง ๆ เช่น พิธีแห่พระรอบเมือง พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ เป็นต้น

ประเพณีกินเจนอกจากจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่จังหวัดภูเก็ตแล้ว ในกรุงเทพ ฯ ก็มีผู้คนจำนวนมากหันมาทานเจกันมากขึ้นด้วย ทั้งนี้เทศกาลกินเจเยาวราช 2563 ได้จัดขึ้นบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช ในวันเปิดงานได้รับเกียรติจากคุณชวนหลีกภัยประธานผู้แทนราชฎรมาเป็นประธานในพิธีเปิดและร่วมปรุงอาหารมงคลกระทะใหญ่ “ผัดหมี่จักรพรรดิชัยมงคลโป๊ยเซียน

คุณจารุวรรณ อุดมทรัพย์ ชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต บรรพบุรุษของเธอนั้นเป็นคนมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน เธอเล่าว่า “เทศกาลกินเจเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ครอบครัวของฉันโดยเฉพาะคุณแม่จะให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้มาก การกินเจนอกจากเป็นการสืบทอดประเพณีที่ดีงามแล้วยังช่วยทำให้สุขภาพของเราดีอีกด้วย” คุณจารุวรรณกล่าวเสริมว่า นอกจากเทศกาลกินเจแล้ว ชาวไทยยังมักจะทานเจหรือมังสวิรัติเพื่อเป็นการละเว้นชีวิตอาทิตย์ละครั้งเช่นจะเลือกทานเจทุกวันเกิดได้แก่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์เลือกวันใดวันหนึ่งที่ตรงกับวันเกิดของตนเอง การทานเจนั้นนอกจาก อิ่มบุญอิ่มใจแล้วยังอิ่มท้องอีกด้วย

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006