คุณบุญเรือง ฟูอนันต์:ผมภูมิใจและรักบ้านเกิด

2020-09-11 15:49:24 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ผมได้เดินทางออกจากบ้านเกิด และใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทยเป็นเวลา 50 ปี แต่ละย่างก้าวกว่าที่ผมจะมาถึงวันนี้ เมื่อมองย้อนกลับไปที่บ้านเกิด ทำให้ผมมีความรู้สึกผูกพันมากขึ้น”

คุณบุญเรือง ฟูอนันต์ รองประธานหอการค้าไทยจีนจังหวัดเชียงใหม่ และประธานสมาคมส่งเสริมการสร้างสันติสามัคคีภาคเหนือ คุณบุญเรืองเกิดที่หมู่บ้านหม่าเจี่ยจ้าย ตำบลหมางปั้ง เมืองเถิงชง มณฑลยูนนาน เมื่อระลึกถึงบ้านเกิด เขาเล่าว่า ที่นั่นมีภูเขาและแม่น้ำที่สวยงาม นาขั้นบันได แม่น้ำเจียงหลงบริเวณเชิงเขาเกาหลี่ก้ง ตลอดจนเพื่อนเล่นในวัยเยาว์ของเขา “ในสมัยนั้นผมต้องเดินไปโรงเรียน 2 กิโลเมตรทุกวัน หลังเลิกเรียนผมและเพื่อน ๆ ก็จะไปที่ทุ่งนาเพื่อเก็บรวงข้าว จับปลา ตัดหญ้าให้วัว อาหารในเวลานั้นทั้งหวานทั้งอร่อย การพูดคุยสื่อสารระหว่างผู้คนก็บริสุทธิ์และเรียบง่าย” 

50 ปีที่แล้ว คุณบุญเรืองเดินทางออกจากบ้านเกิด “ผมเดินทางไปเมียนมาและประเทศเพื่อทำธุรกิจ หลังจากทำงานหนักมาเป็นเวลาหลายสิบปี ผมก็ประสบความสำเร็จพอสมควรในธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและหยก เป็นต้น” คุณบุญเรืองกล่าวอย่างถ่อมตัว

แม้ธุรกิจในประเทศไทยของเขาจะค่อนข้างยุ่ง แต่คุณบุญเรืองก็ยังคงให้ความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิดอยู่เสมอ หลังจากที่เขาได้ตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลานานกว่า 20 ปีที่เขาไม่ได้กลับบ้านเกิดอีกเลย จนกระทั่งใน พ.ศ. 2528 เขาได้กลับบ้านเป็นครั้งแรก “บ้านเกิดมักจะเป็นอะไรที่สวยงามในใจของทุกคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าบ้านผมล้าหลังมาก ๆ ในตอนนั้น ผมจำได้ว่าตอนเด็ก ๆ บ้านของพวกเราเป็นบ้านดิน บ้านที่มีฐานะดีหน่อยหลังคาก็จะมุงกระเบื้อง แย่หน่อยก็จะมุงจาก ส่วนถนนหนทางนั้นแย่มากจนไม่สามารถเดินทางได้ในเวลาฝนตก แต่เมื่อ 20 ปีให้หลัง ผมกลับไปบ้านเกิดมีการเปลี่ยนแปลง แต่การคมนาคมยังไม่สะดวกและผู้คนยังคงยากจนอยู่” คุณบุญเรืองกล่าวพร้อมถอนหายใจ เขาต้องนั่งรถสามวันจากคุนหมิงเพื่อเดินทางกลับไปหมู่บ้านหม่าเจียจ้าย

เมื่อเขาได้กลับมาบ้านบ่อยขึ้นพร้อมกับการได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทีละน้อยในบ้านเกิดของเขา “ดูเหมือนว่าจะมีข่าวใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน วันนี้มีการสร้างอาคารสูงหลังใหม่ พรุ่งนี้ถนนจะสร้างเสร็จ การเปิดสะหานหลงเจียงกลายเป็นนามบัตรให้กับบ้านเกิด” ชีวิตของผู้คนดีขึ้นทุกวัน เขาเห็นกับตาของตนเองว่าหมู่บ้านต่าง ๆ มีถนนตัดผ่าน ทุกครัวเรือนมีไฟฟ้าใช้ คนชราได้รับการเอาใจใส่เลี้ยงดู เด็กในวัยเรียนได้เรียนหนังสือทุกคน “หมู่บ้านที่ยากจนและลำบากมาก ๆ รัฐบาลจะมีหน่วยงานประจำและผู้รับผิดชอบในการช่วยเหลือบรรเทาความยากจนให้กับชาวบ้าน" โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศจีนได้ดำเนินโครงการขจัดความยากจนอย่างตรงจุด ทำให้หมู่บ้านที่ยากจนได้รับประโยชนน์จากความช่วยเหลืออย่างแม่นยำจากนโยบายและกองทุนต่าง ๆ เข้าสู่การกำจัดความยากจนและปูทางไปสู่ถนนแห่งความร่ำรวย สิ่งเหล่านี้ทำให้ประชาชนรู้สึกถึงความมั่นคงและอุ่นใจ พวกเราซึ่งอยู่ต่างประเทศก็รู้สึกภาคภูมิใจตามไปด้วย” คุณบุญเรืองกล่าว

หากพูดถึง “ไม่ลืมกำเนิด” คุณบุญเรืองให้ความเห็นว่า บ้านเกิด คือ มารดาที่เลี้ยงดูเรามา ไม่ว่าเราจะจากไปไกลสักแค่ไหน ทุกคนก็ควรที่จะระลึกถึงพระคุณของแม่ที่เลี้ยงดูเรามา คุณบุญเรืองได้เข้าร่วมโครงการบรรเทาความยากจน ซึ่งจัดโดยสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลสำนักงานมณฑลยูนนาน “โรงเรียนประถมแห่งความหวังซึ่งถูกสร้างขึ้นที่ต้าหลี่และเถิงชง เป็นสิ่งที่ผมพยายามทำเพื่อช่วยเหลือบ้านเกิดให้ได้มากที่สุด” คุณบุญเรืองกล่าวถึง “ไม่ลืมกำเนิด”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006