คุณหวัง จื้อกว๋อ "เจ้าพ่อแห่งวงการเคเบิลใยแสงนำแก้ว" กับ 5G โอกาสใหม่ทางธุรกิจในประเทศไทย

2020-08-14 15:16:01 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“5G สร้างอนาคตใหม่ และเต็มไปด้วยโอกาสใหม่ ๆ มากมาย” คุณหวัง จื้อกว๋อ ประธานกรรมการบริษัท ฟู่หยวน คอมมิวนิเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด และประธานหอการค้าไทยเสฉวน - ฉงชิ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงโอกาสทางธุรกิจที่บริษัทของเขากำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้

เขาเป็นผู้เป็นกูรูเมืองไทยในสายตาของคนจำนวนมาก คุณหวังซึ่งได้รับฉายาจากคนในแวดวงว่า “เจ้าพ่อแห่งวงการสายเคเบิลใยแก้วนำแสง” ซึ่งเขาได้เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยด้วยความบังเอิญ

“ในปี พ.ศ. 2546 ผมทำงานที่บริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่งในมณฑลเสฉวน และได้รับมอบหมายให้ไปทำงานในโรงงานร่วมทุนระหว่างไทย - จีน” แม้ว่าเขาจะมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการโรงงาน แต่เนื่องจากกำลังคนที่มีจำนวนจำกัด ทำให้คุณหวังมักจะต้องลงมือทำงานด้วยตัวเองอยู่บ่อยครั้ง “ผมมักจะใส่สูทขับรถโฟล์คลิฟท์ และทำงานในที่ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศา”

ด้วยประสบการณ์เหล่านี้ทำให้ผู้จัดการโรงงานอย่างคุณหวังเข้าใจตลาดเคเบิลใยแก้วนำแสงของประเทศไทยได้อย่างถ่องแท้ และ 3 ปีต่อมา คุณหวังได้ลาออกจากบริษัทแล้วเริ่มต้นต่อสู้บุกเบิกธุรกิจของเขา

การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เวลา 8 ปีผ่านไป  เขาผลิตเคเบิลใยแก้วนำแสงไม่ได้แม้แต่เมตรเดียว ในขณะที่เปิดบริษัท ฟู่หยวน คอมมิวนิเคชั่น เทคโนโลยี จำกัดใหม่ ๆ เขามุ่งเน้นไปที่ตลาดผู้ให้บริการเป็นอันดับแรก “สินค้าด้านโทรคมนาคมของจีนถูกขายให้กับประเทศไทยด้วยความสะดวกราบรื่น”

พ.ศ. 2557 ฟู่หยวน คอมมิวนิเคชั่น ซึ่งได้เปิดฐานการผลิตที่จังหวัดนครปฐม ประเทศไทย อย่างเป็นทางการในแต่ละปีสามารถผลิตเคเบิลฯ ได้ 1.5 ล้านกิโลไฟเบอร์ (หน่วยความยาวของเคเบิล) ซึ่งในขณะนั้นตลาดเคเบิลของประเทศไทยมีความต้องการอยู่ที่ 3-5 ล้านกิโลไฟเบอร์ คุณหวังมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 30% คุณหวังรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของเขามาก “สินค้าของเราป้อนให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ ๆ ของประเทศไทย เช่น TOT、AIS、CAT、TRUE และรายอื่น ๆ ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ยอดการขายจัดอยู่ในอันดับที่ 2 ของประเทศไทย” และเขายังได้กล่าวเสริมว่า “ความยาวดังกล่าวสามารถนำไปพันรอบโลกได้ถึง 50 รอบ”

“ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาตลาดเคเบิลใยแก้วนำแสงของประเทศไทยมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้ให้บริการในประเทศไทยกำลังสร้างเครือข่าย 3G และ 4G ในขนานใหญ่” คุณหวังเล่าว่า หลังจากปี พ.ศ. 2561 การสร้างเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของประเทศไทยกำลังจะสมบูรณ์แบบ ส่งผลให้การเติบโตของตลาดชะลอตัวลงและมีการแข่งขันสูงมาก

คุณหวังซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับความกดดัน เขาเลือกที่จะเปลี่ยนและขยายธุรกิจใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่สิ่งใหม่ที่กำลังจะเข้ามาถึง นั่นก็คือยุค 5G “จากสถิติความต้องการเคเบิลใยแก้วนำแสงในยุค 5G จะเพิ่มเป็น 16 เท่าของยุค 4G ดังนั้น  5G จะนำมาซึ่งโอกาสใหม่ ๆ มาสู่อุตสาหกรรมเคเบิลใยแก้วนำแสงได้อย่างไม่ต้องสงสัย” คุณหวังเชื่อว่าด้วยความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมไทยแลนด์ 4.0 และการสร้างสังคมดิจิทัล ศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data)การพัฒนาบริการข้อมูลและสาขาอื่น ๆ จะนำไปสู่การเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ และโครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ และโครงการเน็ตประชารัฐของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และโครงการอื่น ๆ จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่มาสู่สังคมไทย

“ตลาดในต่างประเทศและตลาดอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศทางการพัฒนาที่เราวางแผนอยู่เสมอ เมียนมาและลาวมีธุรกิจบางอย่างอยู่แล้ว แต่ประเทศเหล่านี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ในปีนี้เรายังได้จัดเจ้าหน้าที่จากแผนกการตลาดระหว่างประเทศเข้าร่วมประมูลโครงการของ SingTel ซึ่งนโยบายข้อกำหนดและมาตรฐานการจัดซื้อจัดจ้างของภูมิภาคต่าง ๆ นั้นแตกต่างกัน ซึ่งเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา”เส้นทางการก้าวสู่เวทีโลก เริ่มจากตลาดไทยและบุกไปสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นยังอีกยาวไกล และนี่ก็เป็นความฝันอันยาวนานของคุณหวัง “สิ่งเหล่านี้คงหนีไม่พ้นที่จะต้องพึ่งพาบุคลากร”

หากมองย้อนกลับไปถึงสมัยที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจในประเทศไทย คุณหวังมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเรียนรู้วิธีการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่นั้น ๆ “หากต้องการพัฒนาธุรกิจ ก่อนอื่นเราต้องเป็นเพื่อนกับคนในพื้นที่ ภาษาเป็นด่านแรกที่ต้องฝ่าฟัน หลังจากนั้นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่น กฎหมายและข้อบังคับ และเคารพผู้คนในท้องที่ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คู่ค้าคนไทยหรือพนักงานคนไทย เราต้องเข้าใจวิธีคิดของพวกเขา รู้จักนิสัยการดำรงชีวิตและสิ่งที่พวกเขาสนใจ รายละเอียดเหล่านี้มีบทบาทสำคัญมากในการทำการตลาดและการบริหารจัดการองค์กร”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006