ส่อง..."ออร์เคสตรายูนนานนอร์มอล" วงดนตรีดาวเด่น

2020-07-09 16:59:15 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ณ มหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล มีวงออร์เคสตราดาวเด่นซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มนักศึกษาจากเอกวิชาสาขาต่าง ๆ รวมถึงนักศึกษาต่างชาติ ร่วมกันใช้เครื่องดนตรี 12 ประเภทบรรเลงบทเพลงต่าง ๆ เช่น “เพลงประจำมหาวิทยาลัยซีหนานเหลียนต้า” “เพลงดอกมะลิ” “เพลงPirates of the Caribbean”  “เพลง Lion King”…  ไม่ว่าจะเป็นเพลงจีนคลาสสิกหรือเพลงที่มีชื่อเสียงระดับโลกก็เป็นเรื่อง “หมูหมู” สำหรับวงออร์เคสตราวงนี้

วงออร์เคสตรายูนนานนอร์มอลก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2551 จนกระทั่งถึงปัจจุบันก่อตั้งมาแล้ว 12 ปี ความตั้งใจเดิมของการก่อตั้งวงนี้เริ่มขึ้นจากความรู้สึกรักในดนตรีของอาจารย์หลิว ตง อาจารย์ผู้ควบคุมวง ฯ และอาจารย์ยังให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ศิลปะดนตรีของนักศึกษาอีกด้วย “ผมต้องการพัฒนาการเรียนรู้ทักษะด้านดนตรีและส่งเสริมความสามารถในการชื่นชมศิลปะดนตรีให้กับนักศึกษาและสร้างบรรยากาศศิลปะดนตรีอันงดงามให้กับมหาวิทยาลัย ในขณะเดียวกันวงของเรายังเป็นเวทีสำหรับนักศึกษาในการเรียนรู้และแสดงออกความสามารถของพวกเขาด้วย”

การยอมรับในความแตกต่าง คือคำสำคัญของวงออร์เคสตรา สมาชิกทั้งหมดภายในวง ฯ มีจำนวนกว่า 100 คน นอกจากนักศึกษาชาวจีนแล้วยังประกอบไปด้วยนักศึกษาจากประเทศต่าง ๆ ซึ่งเรียนวิชาเอกแตกต่างกันออกไป “มีนักเรียนหลายคนเมื่อเริ่มเข้าวง ฯ ใหม่ ๆ พวกเขามีพื้นฐานความรู้ด้านดนตรีเป็นศูนย์ปัจจุบัน พวกเขาสามารถบรรเลงเพลงได้อย่างสมบูรณ์” อาจารย์หลิว ตงกล่าว ในมุมมองของอาจารย์หลิวตงวงดนตรีที่ดีควรมีการยอมรับในวัฒนธรรมทางดนตรีที่แตกต่างกันจึงจะสามารถร่วมกันเปล่งประกายแห่งศิลปะดนตรีได้อย่างเต็มที่ “ดั่งคำกล่าวที่ว่าดนตรีไม่มีพรมแดน”

นับจากที่วงออร์เคสตรา ฯ ก่อตั้งขึ้นจนถึงปัจจุบัน ได้จัดให้มีการฝึกอบรมด้านดนตรีต่าง ๆ ให้กับสมาชิกโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากจะเชิญอาจารย์มืออาชีพมาอบรมทุกสัปดาห์แล้ว ทุกสัปดาห์จะมีการฝึกซ้อมสัปดาห์ละสองครั้ง “เราพยายามจัดให้มีการฝึกซ้อมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10 ชั่วโมง และพวกนักศึกษาก็จะแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันเองด้วย” 

“เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นเปรียบเสมือนนักแสดงที่มีบทบาทเป็นของตัวเอง ในการบรรเลงเพลง ๆ หนึ่ง ทุกคนจะแสดงอารมฌ์ความรู้สึกลงไปในการบรรเลงเพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดบทเพลงที่สวยงามขึ้น” เครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคลาริเน็ต ฟลุต แซกโซโฟน โอโบ ไวโอลิน เพอร์คัชชั่น... บรรเลงขึ้นพร้อมกันเป็นหนึ่งบทเพลงอาจารย์หลิว ตงกล่าวด้วยรอยยิ้ม

นับเป็นเวลากว่าสิบปีที่สมาชิกนักดนตรีจากประเทศต่าง ๆ ซึ่งมีภูมิหลังทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน พวกเขาต่างเอาใจใส่ในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านการเล่นดนตรีให้มีสไตล์เป็นของตัวเอง

ชนากันต์ ธีรวัฒนมนตร นักศึกษาต่างชาติชาวไทย ซึ่งเป็นนักแซกโซโฟนของวง ฯ นี้ เธอระลึกถึงเมื่อครั้งที่เข้าเป็นสมาชิกวงนี้ใหม่ ๆ  เธอเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากเมื่อรู้ว่าเข้ารอบสอบสัมภาษณ์เข้าเป็นสมาชิกในวง ฯ เมื่อได้เข้าร่วมวง ฯ แล้ว ทำให้ฉันมีโอกาสฝึกซ้อมแซ็กโซโฟนร่วมกับรุ่นพี่ ทำให้ฝีมือการเล่นของฉันพัฒนาขึ้นมาก ในขณะเดียวกันเพื่อน ๆ ในวงและอาจารย์ต่างสนับสนุนให้ฉันพูดภาษาจีนบ่อย ๆ ตอนนี้ภาษาจีนของฉันดีขึ้นมากไม่ใช่“มือใหม่” เหมือนสมัยแรกที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัย”

Elise ชาวเบลเยี่ยม เป็นหนึ่งในเพื่อนนักแซกโซโฟนของชนากันต์ ด้วยประสบการณ์การเรียนแซกโซโฟนมาเป็นเวลา 13 ปี ทำให้เธอกลายเป็น “มือเก๋า” ของวงออร์เคสตรา “การเข้าร่วมวงออร์เคสตราทำให้ฉันมีความรู้สึกเป็นตัวของตัวเอง ที่นี่ ฉันสามารถเล่นแซกโซโฟนอันเป็นเครื่องดนตรีชิ้นโปรดของฉัน และสิ่งสำคัญที่สุดคือฉันได้รับโอกาสในการแสดงในเวทีต่าง ๆ มากมาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประสบการณ์อันมีค่ายิ่งสำหรับฉัน”

เฉียน ซึหยาง นักศึกษาชาวจีนเป็นนักเป่าฟลุตของวง ฯ ก่อนที่จะเข้าร่วมวง ฯ เธอไม่เคยเรียนการเล่นฟลุตมาก่อน “ฉันเลือกเล่นฟรุตเพราะเคยเห็นวง ฯ นี้แสดงในงานปฐมนิเทศของมหาวิทยาลัย ในครั้งนั้น ฉันรู้สึกประทับใจการเล่นฟรุตมาก เสียงของฟรุตสดใสและมีชีวิตชีวา เสียงต่ำของฟรุตช่างสวยงามและอ่อนหวานเป็นเสียงดนตรีที่ไพเราะและงดงามมาก” เธอหัวเราะอย่างเขินอาย “รุ่นพี่ที่เล่นฟรุตบนเวทีช่างดูสง่างาม” นอกจากนี้ เฉียน ซึหยางยังมีโอกาสได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติในวงออร์เคสตราในระหว่างที่เธอไปเรียนต่อที่ประเทศไทย เธอได้ใช้ฟรุตเป็นประตูเปิดไปสู่การสื่อสารกับเพื่อนชาวไทย

ทุกวันนี้ วงออร์เคสตรายูนนานนอร์มอลเป็นที่รู้จักของผู้คนมากมาย และวงออร์เคสตราวงนี้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในระดับมณฑลยูนนานจากการแข่งขันนิทรรศการศิลปะนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งชาติ ครั้งที่ 4 และได้รับรางวัลที่สองในระดับประเทศจากงานแข่งขันเดียวกัน ปัจจุบัน วงออร์เคสตรา ฯ ได้เข้าร่วมโครงการ “Elegant Art on Campus”ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการคลัง ซึ่งจะทำการแสดงคอนเสิร์ตในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มากกว่า30 แห่งทั่วมณฑลยูนนาน

หลังจากเพียรพยายามมานานถึง 10 กว่าปี และด้วยความตั้งใจเดิมซึ่งยึดหลักการที่ว่า “การยอมรับในความแตกต่าง” ซึ่งไม่เคยเปลี่ยนแปลง ขณะที่อาจารย์หลิว ตงมองดูบรรดานักศึกษาที่กำลังซ้อมดนตรีร่วมกันพร้อมกล่าวว่า “ผมหวังว่าวงออร์เคสตรายูนนานนอร์มอลจะมีสมาชิกชาวจีนและชาวต่างชาติที่รักดนตรีจำนวนมากขึ้น และในอนาคต วง ฯ ของเราจะก้าวไปไกลมากขึ้น” 

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006