สร้างสรรค์ประชาคมโลกด้านสุขภาพและสาธารณสุขร่วมกัน

2020-07-03 16:25:02 |แหล่งที่มา: นิตรสารแม่น้ำโขง

นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด - 19 รัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการที่ครอบคลุมมากที่สุดเข้มงวดที่สุด และตรงจุดที่สุด เพื่อรับมือกับโรคระบาดประสบการณ์ของจีนในการต่อสู้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19 เป็นข้อมูลอ้างอิงที่เป็นประโยชน์สำหรับทั่วโลก สามารถช่วยให้ประเทศอื่น ๆ ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

โรคโควิด -19 เริ่มแพร่ระบาดไปทั่วโลกตั้งต้นเดือนมีนาคมปี ค.ศ. 2020 ประเทศไทยก็ได้ตัดสินใจเช่นเดียวกับประเทศจีนที่ใช้มาตรการครอบคลุมมากที่สุด เข้มงวดที่สุด และตรงจุดที่สุด อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อรับมือกับโรคระบาดใหม่นี้ โดยถอดบทเรียนมาตรการรับมือของจีนที่ป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ และป้องกันการนำเชื้อโรคเข้ามาจากต่างประเทศ

สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ รัฐบาลไทยได้ใช้มาตรการ “ปิดเมือง” โดยรณรงค์ให้ประชาชน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และสั่งห้ามมิให้ผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมที่แออัดหรือรวมกลุ่มกัน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด - 19 ในประเทศไทยลดจำนวนลงตามลำดับสำหรับการป้องกันการนำเชื้อโรคเข้าจากมาต่างประเทศ ถึงแม้ไทยต้องแลกกับการสูญเสียรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ก็จะต้องรักษาความปลอดภัยของประเทศชาติไว้ให้ได้ โดยห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศโดยไม่จำเป็น

ขณะนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ แต่ละวันมีการยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียงตัวเลขเดียว หากประเทศไทยไม่ได้นำเอามาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด - 19 จากประเทศจีนมาเป็นตัวอย่าง เป็นไปได้ว่า ขณะนี้ ประเทศไทยอาจจะมีผู้ติดเชื้อเป็นหมื่นเป็นแสนคน เมื่อปลายเดือนมีนาคม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเคยคาดการณ์ว่า หากคนในสังคมไทยไม่ร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่เข้มงวด สถานการณ์เลวร้ายที่สุดคือประเทศไทยจะมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 24,000 - 25,000 คน แต่ถ้าหากว่าผู้คนในสังคมร้อยละ 80 ร่วมแรงร่วมใจตระหนักถึงการป้องกันโรคส่วนบุคคล และรักษาระยะห่างทางสังคม สถานการณ์ดีที่สุดคือประเทศไทยจะสามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้อยู่ที่ประมาณ 7,000 คน

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้เข้าสู่มาตรการ “ผ่อนปรน” ระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยลดเวลาเคอร์ฟิวยามค่ำคืนลง 1 ชั่วโมง ซึ่งสะท้อนว่าการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด - 19 ของประเทศไทยมีผลงานที่ดี นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์แพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจโรงพยาบาลวิชัยยุทธเคยกล่าวไว้ว่า “มาตรการหลายอย่างที่จีนใช้ ถือว่าถูกต้องและมีประสิทธิผล หากแต่ละประเทศเรียนรู้จากจีนพวกเราก็จะสามารถควบคุมสถานการณ์ ฯให้อยู่ในระดับที่เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาทสามารถรับมือได้”

เชื้อโรคไร้พรมแดน การสกัดกั้นโรคโควิด - 19 เป็นความรับผิดชอบของทุกประเทศ แต่ละประเทศจึงควรรวมพลังกันสกัดกั้นการแพร่ระบาด ทั้งนี้ ไทย - จีน สามารถที่จะขยายความร่วมมือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในด้านการป้องกันและควบคุมโรค ซึ่งมาตรการและผลงานการควบคุมโรคของไทยถือว่าเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับประเทศสมาชิกอาเซียนได้เช่นเดียวกัน เมื่อประสบการณ์ความสำเร็จของประเทศหนึ่งถูกถ่ายทอดเป็นบทเรียนแก่อีกประเทศหนึ่ง แล้วเมื่อประเทศนั้นเรียนรู้จนประสบความสำเร็จและแบ่งปันต่อ ๆ ไป สุดท้ายก็จะเกิดเป็นประชาคมโลกด้านสุขภาพและสาธารณสุขร่วมกัน

โดยอรสา รัตนอมรภิรมย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์อาเซียน - จีนศึกษา สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006