ประสบการณ์การขายสินค้าไทยในยูนนาน

2020-06-24 14:19:09 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

คุณจ้าว ปิน ทำธุรกิจขายส่งสินค้าไทยในเมืองคุนหมิงมานานกว่า 10 ปี เมื่อเดินเข้าไปในร้านของเขา จะเห็นชั้นวางของเต็มไปด้วยสินค้าที่นำเข้าจากไทย เช่น เครื่องต้มยำสำเร็จรูป สบู่น้ำมันหอมระเหย โฟมล้างหน้า เครื่องดื่ม และสินค้าอื่น ๆ ส่วนสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในร้านคือ สบู่แฮนด์เมดน้ำมันหอมระเหย

คุนหมิงเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุดของจีน เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อันโดดเด่น ทำให้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองคุนหมิงค่อย ๆ พัฒนากลายเป็นศูนย์กระจายสินค้าไทยไปยังทั่วประเทศจีน ในหยุนฝ่างมอลล์ ศูนย์สินค้าเอเชียอาคเนย์คุนหมิง มีร้านขายส่งสินค้าไทยหลายสิบร้าน และร้านของคุณจ้าว ก็เป็นหนึ่งในร้านเหล่านี้

ความผูกพันกับเมืองไทยของคุณจ้าวนั้น มีจุดเริ่มต้นจากประสบการณ์การเป็นนักเรียนนอกของเขา ใน ค.ศ. 2006 คุณจ้าว ซึ่งขณะนั้นเขาเรียนหนังสือที่วิทยาลัยคุนหมิง และได้โอกาสไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีในฐานะนักศึกษาแลกเปลี่ยน เมื่อใกล้เรียนจบ คุณจ้าวมีเพื่อนคนไทยบอกว่าสินค้าไทยกำลังขายดีในคุนหมิง เขาเกิดความคิดขึ้นทันทีว่าน่าจะกลับไปคุนหมิง เพื่อทำธุรกิจขายส่งสินค้าไทย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกเริ่มธุรกิจไม่ได้ราบรื่นอย่างที่เขาคิดไว้ เขาเล่าว่าในช่วงแรกปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือโลจิสติกส์ ในช่วงเริ่มกิจการ การนำเข้าสินค้าจากประเทศไทย ต้องใช้เส้นทางขนส่งตามแม่น้ำโขงเท่านั้น ซึ่งต้องใช้เที่ยวเรือสองเที่ยวเพื่อขนส่งสินค้าจากกรุงเทพ ฯ มายังด่านบ่อหานที่ชายแดนยูนนาน แล้วใช้การขนส่งทางบกส่งสินค้าต่อไปยังคุนหมิง การขนส่งสินค้าจะใช้เวลาเกือบ 20 วัน

เมื่อเส้นทางทางหลวงคุนหมิง - กรุงเทพ ฯ มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหลังจากมีการลดขั้นตอนผ่านด่านศุลกากรแล้ว คุณจ้าวตัดสินใจหันมาใช้การขนส่งทางบกแทน "แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางบก จะแพงกว่าเล็กน้อย แต่ใช้เวลาในการขนส่งเพียง 7 - 10 วัน ซึ่งเท่ากับลดเวลาได้ครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับการขนส่งทางน้ำ" คุณจ้าวกล่าว

หลายปีที่ผ่านมา ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของการค้าระหว่างจีน - ไทย ธุรกิจค้าส่งของคุณจ้าว เคยเผชิญกับทั้งโอกาสและความท้าทายมากมาย "ตอนนี้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าไทยทางอินเตอร์เน็ตได้ นั่นหมายถึงการค้าระหว่างจีน - ไทยกำลังเพิ่มความสะดวกมากขึ้น และตลาดก็ขยายกว้างขึ้น ผมก็กำลังลงมือทำอีคอมเมิร์ซอยู่" คุณจ้าวเชื่อมั่นว่า หลังจากทางรถไฟความเร็วสูงสายจีน - ไทย เปิดบริการแล้ว การไปมาหาสู่กันระหว่างคุนหมิง - กรุงเทพ ฯ จะใกล้ชิดยิ่งขึ้น ธุรกิจของเขาก็จะเฟื่องฟูมากขึ้นในอนาคต

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006