ดาราและนักธุรกิจจีน-ไทยส่งกำลังใจผ่านเพลง "เราไม่ทิ้งกัน" จับมือฝ่าวิกฤติโควิด-19

2020-05-29 15:01:38 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ฉันเห็นคุณร้องไห้ในยามมืดมิดอย่างโดดเดี่ยว ฉันทำได้เพียงยืนมองอย่างห่างไกล โอบกอดปลอบประโลมไม่ได้  

วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตต้องหยุดลง รับรู้ถึงความอ่อนเพลียและความเจ็บปวดในช่วงเวลาความเป็นความตาย

ความว่างเปล่าในทุกแห่งหน ข่าวร้ายที่น่ากลัว ความมืดมิดในคืนอับแสง จำต้องแยกห่าง

รอยยิ้มที่คุ้นเคยบนใบหน้าคุณ ถูกกลบมิดด้วยหยดน้ำตา

วิกฤตการณ์มิอาจเปลี่ยนแปลงสัมพันธ์พี่น้องเรา

อดทนไว้ อย่ายอมแพ้ เคียงบ่าเคียงไหล่ เราไม่ทิ้งกันตลอดไป

เราอยู่ตรงนี้ เคียงข้างคุณท่ามกลางพายุฝน ขอให้เชื่อมั่น เป็นตายร้ายดีอย่างไร เราจะไม่ทิ้งกัน

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการเปิดตัว MV เพลง “เราไม่ทิ้งกัน” ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อร่วมส่งกำลังใจให้กับคนไทยผ่านพ้นวิกฤติโรคโควิด-19 ไปด้วยกันโดย MV ดังกล่าวมีดาราศิลปินจีน-ไทย นักธุรกิจ นักการเมือง และชาวไทยเชื้อสายจีนนับ 100 คนร่วมกันบันทึก MV

เนื้อร้องของเพลง “เราไม่ทิ้งกัน” เป็นการถ่ายทอดเสียงจากหัวใจของชาวจีนที่อยู่ในประเทศไทย ร่วมใจกันสนับสนุนรัฐบาลไทยและต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องชาวไทย โน๊ตเพลงสะเทือนอารมฌ์ที่ขับร้องออกมาสะท้อนถึงความรู้สึกของมิตรภาพและสัมผัสข้ามกาลเวลา “เราไม่ทิ้งกัน” ความเข้มข้นของมิตรภาพที่ลึกซึ้งระหว่างจีนและไทย

“เราไม่ทิ้งกัน” (TOGETHER)เรียบเรียงทำนองขึ้นโดยคุณหลุ่ย แซ่กั๊ว (KOL) ประธานธรรมการบริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป ฯ และผู้ผลิตสื่อภาษาจีนชื่อดังในประเทศไทย เนื้อเพลงประพันธ์ขึ้นโดยคุณSunny Zhang Cheng นักดนตรีชาวจีนผู้มากความสามารถ

คุณหลุ่ย แซ่กั๊ว ผู้รังสรรค์บทเพลงร่วมด้วย คุณจ้าว หยาง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย สายการบินไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์กรุงเทพ ฯ และอีกหลายท่านร่วมกันบันทึกอารมฌ์เพลง พร้อมด้วยคุณนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คุณสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา คุณณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริษัท ศุภาลัย จำกัด คุณวิบูลย์และคุณหลี่ เหวยเจีย ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสื่อ คุณจาง อี้ซิง คุณเก้า นพเก้า คุณเก่ง คุณอาร์ม และท่านอื่น ๆ ในวงการเมือง วงการธุรกิจ วงการวรรณกรรมและศิลปะของไทยและจีนจำนวนมากได้เข้าร่วมขับขานเพลงนี้

นอกจากนี้ ยังมีชาวจีนในประเทศไทยจำนวนมาก ทั้งอาจารย์และนักศึกษาจากสถาบันขงจื่อและนักศึกษาต่างชาติ อาจารย์ชาวจีน พนักงานบริษัทไทย-จีน เป็นต้น ได้เข้าร่วมร้องประสานเสียงฉีดพลังแห่งความรักเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดในประเทศไทย

ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดของโรค รัฐบาลไทยรวมถึงชาวไทยและชาวจีนในประเทศไทยต่างให้กำลังแก่ประเทศจีน อีกทั้งยังได้บริจาคเงินและสิ่งของต่าง ๆ หรือการรวมตัวกันของผู้คนหน้าห้างสรรพสินค้าเพื่อส่งกำลังใจให้กับประเทศจีน หรือบนท้องถนนในกรุงเทพ ฯ ซึ่งมีป้ายไฟ LED แสดงข้อความ “ประเทศจีนสู้ ๆ” สว่างสไสวในยามค่ำคืน ทั้งนี้ รัฐบาลไทยยังได้ออกนโยบายมากมายเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ติดค้างอยู่ในประเทศไทย และผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัย ชาวจีนนับพันนับหมื่นคนต่างซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยครั้งนี้

ปัจจุบัน หลังจากที่สถานการณ์โรคระบาดในประเทศจีนได้รับการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศจีนจึงได้ตอบสนองน้ำใจกลับมาช่วยเหลือประเทศไทยเพื่อต่อสู้กับกับโรคระบาด รัฐบาลจีนและองค์กรการกุศลต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น มูลนิธิแจ๊คหม่าและอาลีบาลาได้บริจาคเวชภัณฑ์ป้องกันโรคระบาดให้กับประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้แนะนำข้อมูลการต่อต้านการแพร่ระบาดของโรค ฯ อย่างแข็งขัน ชาวจีนในประเทศไทยมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง วิสาหกิจจีนในประเทศไทย หอการค้าจีนโพ้นทะเล องค์กรชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเลได้พยายามอย่างเต็มความสามารถ เพื่อช่วยคนไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด ทั้งการช่วยเหลือในด้านบริจาคเงินและบริจาควัสดุต่าง ๆ ให้แก่รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย ในช่วงเวลาของสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้ ทำให้เราได้รับรู้ถึงมิตรภาพอันมีค่าและสำคัญของ “ไทย-จีน ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

ดาราและนักธุรกิจจีน-ไทย ต่างให้ความช่วยเหลืออย่างสุดแรงกำลัง พร้อมจับมือสู้วิกฤติโควิด-19 ไม่ทอดทิ้งกัน หวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะผ่านไปในเร็ววัน และมิตรภาพระหว่างประชาชนจีนและไทยจะคงอยู่ยั่งยืนตราบนานเท่านาน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006