“จีน-ไทยพี่น้องกัน” ประสานมือสู้โควิด ฝ่าฟันวิกฤตไปด้วยกัน

2020-04-22 16:52:32 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

“จะเป็นจีนเป็นไทยใช่ใครอื่น จงชมชื่นผูกจิตสนิทมั่น...” บทกวีพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงประพันธ์ขึ้น เพื่อยกย่องและชื่นชมสัมพันธ์ไมตรีระหว่างจีนและไทยมีมาอย่างช้านาน

ในฐานะที่ไทยเป็นมิตรประเทศที่ดีของจีน และยังเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ในทุกด้าน ประเทศไทยได้ให้การสนับสนุน และช่วยเหลืออย่างจริงใจ ในการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ของจีน ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้มอบเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่รัฐบาลจีน นอกจากนี้ นายประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ยังได้อัดคลิปส่งกำลังใจให้กับชาวจีน อีกทั้งภาคส่วนต่างๆ ของไทยได้ให้การสนับสนุนและส่งความปรารถนาดีผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของไทย ไปยังพี่น้องชาวจีน “อู่ฮั่นสู้ๆ” “อู่ฮั่น…ฉันรักคุณ”

ขณะที่สถานการณ์การระบาดในประเทศไทยกำลังรุนแรง ประเทศจีนก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือตอบแทนด้วยความจริงใจ เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2020 สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำไทยได้บริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้กับหน่วยงานต่างๆ ของไทย เมื่อวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 2020 บริษัทและหน่วยงานต่างๆ ของจีนได้มอบอุปกรณ์ต้านโควิด-19 ให้กับไทย โดยได้จัดพิธีรับมอบขึ้น ณ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ในพิธีรับมอบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าว ขอบคุณชาวจีนความว่า “ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ขอขอบคุณประเทศจีนที่ให้ความห่วงใย นี่ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่มีค่าที่สุดที่ประเทศไทยได้รับในช่วงเทศกาลสงกรานต์”

เมื่อเร็วๆ นี้ นักแสดงชาวจีน อาทิ เฉิน หลง หวง เหล่ย อู๋ จิ่นเหยีน  หยาง จื่อ หยาง มี่ เฝิง ซ่าวเฟิง โจว ซวิ่น จ้าว ลี่อิ่ง และนักแสดงชาวไทย มินท์ จี มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ และคนในวงการอื่นๆ ได้ร่วมกันอัดคลิปส่งกำลังใจให้กับจีนและไทย

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่พัทยา ประเทศไทย Bone club Pattya และชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมสมทบทุนบริจาคข้าวสารและไข่ไก่ให้กับพี่น้องชาวไทย เพื่อต่อสู้โควิด-19 ปราถนาให้ประเทศไทยเอาชนะโควิดได้ในเร็ววัน “นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์โควิด-19 เป็นต้นมา จีน-ไทยได้ให้การสนับสนุน และความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อต่อสู้กับโรคระบาด ฉันช่วยเหลือเท่าที่จะสามารถทำได้ หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น” คุณหยาง เจี๋ย ผู้เข้าร่วมบริจาคกล่าว

“ผมพักอยู่ที่ภูเก็ต เมื่อกี้มีคนไทยมาเคาะประตูอยู่ข้างนอก และส่งถุงสิ่งของจำนวนมากให้กับผม เช่น ข้าวสาร มาม่า น้ำมันพืช เป็นต้น ขณะที่พวกเขาทำการลงทะเบียนอยู่นั้น พวกเขาเห็นว่าผมเป็นคนจีน พวกเขาอวยพรพูดให้กำลังใจผม นึกไม่ถึงเลยว่าจะได้รับกำใจที่อบอุ่นเป็นถุงบรรเทาภัยเช่นนี้” คุณเฉิน หยุน ทำงานที่ภูเก็ตกล่าว

"สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทยกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ฉันสามารถพูดภาษาจีนได้ สามารถแบ่งปันประสบการณ์การต่อต้านโรคระบาดจากประเทศจีนให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ ของฉัน เช่น ล้างมือบ่อยๆ  และเก็บตัวอยู่ในบ้าน" ในฐานะที่เธอเป็นมัคคุเทศก์ เธอมีความหวังว่าเมื่อเหตุการณ์เหล่านี้จบลง จะได้มีโอกาสพาคนไทยไปเที่ยวชมประเทศจีน และรับนักท่องเที่ยวจีนให้เข้ามาสัมผัสกับเสน่ห์ของประเทศไทย 

การเผชิญหน้ากับไวรัสซึ่งเป็นศัตรูร่วมกันของมนุษยชาติ รัฐบาลไทย-จีน และประชาชนทั่วไปร่วมกันประสานมือสู้โรคโควิด ฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงจีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน เชื่อว่าหลังจากการแพร่ระบาดของโรคผ่านพ้นไป ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะแนบแน่นและใกล้ชิดยิ่งขึ้น

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006