ปีนี้มาร่วมฉลองสงกรานต์ในรูปแบบที่แตกต่าง... ผ่านทางออนไลน์

2020-04-15 18:16:17 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ตรงกับเทศกาลสาดน้ำหรือเทศกาลสงกรานต์ของหลายประเทศในแถบลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง โดยจะจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ ตั้งแต่เช้าผู้คนจะพากันพกพาอุปกรณ์สาดน้ำชนิดต่างๆ ออกไปเล่นสาดน้ำสงกรานต์ตามถนนเพื่อความเป็นศิริมงคล สถานที่ต่างๆ อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่คึกคักรื่นเริง “น้ำ” หมายถึง ความบริสุทธิ์และเป็นการให้ศีลให้พร การสาดน้ำเป็นสัญลักษณ์ของการกำจัดความโชคร้ายและสิ่งเลวร้ายให้หมดไป แล้วเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความบริสุทธิ์

เทศกาลสาดน้ำ (สงกรานต์) นอกจากเฉลิมฉลองด้วยการเล่นน้ำแล้ว สงกรานต์ยังมีประเพณีดั้งเดิมที่สำคัญอีกหลายอย่าง เช่น

การทำบุญตักบาตร

การก่อเจดีย์ทราย

การสรงน้ำพระพุทธรูป

พิธีรดน้ำดำหัว

การปล่อยสัตว์(ทำบุญ)

เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายพื้นที่ เช่น มณฑลยูนนานของจีน และประเทศในแถบลุ่มแม่น้ำโขงยกเลิกการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์ ผู้คนหันมาฉลองสงกรานต์ผ่านทางอินเตอร์เน็ตแทน “ฉลองเทศกาลออนไลน์” หมายถึง งดการพบปะสังสรรค์ เพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกร่วมฉลองเทศกาลผ่านอินเตอร์เน็ต

วิธีฉลองสงกรานต์ในประเทศไทยให้ปลอดภัยจากโควิดมีดังนี้ ธนาคารกรุงไทยชวนทำบุญสุขใจ ปีใหม่ไทย ด้วยการร่วมทำบุญออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ songkran2563.com ส่วนไทยรัฐสื่อกระแสหลักของไทยก็รณรงค์ให้คนไทยอวยพรกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ในมณฑลยูนนานหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งมณฑลยูนนาน สำนักงานคณะกรรมการสารนิเทศแห่งเต๋อหง และแอปพลิเคชั่น TikTok รวมถึงแอปพลิเคชั่นเที่ยวยูนนาน (游云南) เป็นต้น ก็ได้ย้ายไปฉลองเทศกาลสงกรานต์บนอินเตอร์เน็ตแทน ในแอปฯ TikTok ช้างป่าจะพาคุณไปเล่นสาดน้ำ ติดตามชาวบ้านไปลอยกระทงไฟขอพร สัมผัสกับดนตรีพื้นบ้านของมณฑลยูนนาน เยี่ยมชมหมู่บ้านชนกลุ่มน้อย เต้นรำร่วมกับนกยูง และเยี่ยมชมการผลิตเครื่องปั้นดินเผา “ไตเถา” กับคุณจาง อวี้เสว่ ผู้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้...หรือจะเป็นการสาดน้ำออนไลน์ การฉลองเทศกาลออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นที่เต๋อหงหรือสิบสองปันนาก็สนุกสนานเต้นเต้นไม่แพ้กัน

แม้ว่าจะเป็นการฉลองเทศกาลออนไลน์ แต่ผู้อ่านและแฟนคลับหลายคน ต่างก็ส่งมอบคำอวยพรเพื่อให้หลานเหมยพาร์เป็นสื่อกลางส่งมอบคำอวยพรเหล่านี้ให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย

“สงกรานต์ปีนี้ ฉันไม่ได้กลับไทย ฉันขอให้ครอบครัวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเก็บตัวอยู่ที่บ้านอย่างปลอดภัย” สุธารัตน์ พญาแขม 

“เหตุการณ์โรคระบาดทำให้ทุกคนรู้คุณค่าของชีวิตมากขึ้น รักชีวิตมากขึ้น ในอนาคตฉันจะทำงานด้วยทัศนคติที่ดี และมองโลกในแง่ดีใช้ชีวิตให้ดีขึ้น” นภา

“ฉันหวังว่าโรคระบาดจะคลี่คลายในเร็ววัน และหวังว่าปีหน้าทุกคนจะได้สาดน้ำกันอย่างมีความสุข” ฐิตาภา หาญกา

พวกเราพยายามที่จะออกห่างจากไวรัส

แต่จะไม่มีวันแยกห่างจากความรัก

การแพร่ระบาดยังไม่คลี่คลาย

ระยะนี้ ยังต้องเฝ้าคอยระวังอยู่ตลอดเวลา

 “ฉลองเทศกาลออนไลน์” ไม่ออกจากบ้าน เป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดอย่างแน่นอน

เมื่อเหตุการณ์โควิดสงบลง ปีหน้าเราจะกลับมาพบกันใหม่ที่ประเทศไทย...หรือมณฑลยูนนาน...ร่วมฉลองสงกรานต์ด้วยการรดน้ำเพื่อความเป็นศิริมงคลร่วมกัน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006