ชาวคุนหมิงหลงเสน่ห์ร้านกาแฟ

2020-04-08 15:57:49 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ร้านกาแฟ “MADTUTOR” ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้า Aegean Plaza ในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ภายในร้านตกแต่งอย่างงดงามหรูหรา อบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟเข้มข้น เท่าที่ทราบ ร้าน MADTUTOR ใช้เมล็ดกาแฟที่คัดมาจากยูนนานเกือบทั้งหมด อาศัยข้อได้เปรียบในด้านห่วงโซ่อุปทาน ทำให้สามารถรับประกันความสดใหม่ของเมล็ดกาแฟที่ส่งตรงมาจากแหล่งผลิต รวมทั้งรับประกันรสชาติกาแฟที่สดใหม่

ผู้สื่อข่าวได้สังเกตภายในร้าน MADTUTOR พบว่าภาชนะที่ใช้บรรจุกาแฟภายในร้านทั้งหมดเป็นถ้วยชามใหญ่ๆ พนักงานในร้านอธิบายว่า การใช้ถ้วยชามดื่มกาแฟเป็นขนบธรรมเนียมของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จึงนำมาเป็นจุดขายของทางร้าน โดยหวังว่าจะช่วยสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้แก่ลูกค้า

นอกจากเน้นจำหน่ายกาแฟยูนนานเป็นหลักแล้ว MADTUTOR ยังมีขนมของว่างที่เป็นเอกลักษณ์ของยูนนาน เช่น ครัวซองต์พริกแดงและแฮมยูนนาน เครปเค้กกุหลาบ ขนมทรัฟเฟิลซ็อกโกแลต ฯลฯ แสดงให้ผู้บริโภคเห็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟสไตล์ยูนนาน “แต่ก่อนกาแฟยูนนานจะเน้นจำหน่ายเป็นวัตถุดิบเป็นสำคัญ เราเลยลองเปิดร้านกาแฟ MADTUTOR ด้วยรูปแบบใหม่ ทำตลาดกลุ่มลูกค้าชั้นสูง สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของกาแฟยูนนาน” อู๋ จงหง ผู้รับผิดชอบร้าน MADTUTOR แนะนำ

ไม่เพียงแต่ MADTUTOR เท่านั้นที่เปิดร้านกาแฟเพื่อส่งเสริมกาแฟยูนนาน ยังมี ChuCola ร้านกาแฟสัมผัสประสบการณ์กาแฟจูขู่ลา ซึ่งตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งมณฑลยูนนาน ร้าน ChuCola นอกจากขายกาแฟชงสดและเมล็ดกาแฟแล้ว ยังมีหนังสือเกี่ยวกับกาแฟให้บริการแก่ลูกค้าด้วย ภายในร้านยังจัดแสดงรูปปั้นตัวละครและอุปกรณ์เครื่องบดกาแฟ ฯลฯ เพื่อแสดงให้เห็นถึงฝีมือดั้งเดิมของกาแฟจูขู่ลา โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการปลูก การแปรรูป จนถึงการชงกาแฟ

การตกแต่งร้าน ChuCola ส่วนใหญ่ใช้วัสดุทำจากไม้ เน้นใช้โทนสีเข้ม โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาร้านจะเป็นผู้ที่ชื่นชมกาแฟ “มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งมณฑลยูนนาน พบว่าที่นี่มีร้านกาแฟที่ไม่ธรรมดาโดยบังเอิญ ซึ่งทำให้เข้าใจประวัติอันยาวนานของกาแฟ ChuCola ในยูนนาน และยังอยากไปดูที่แหล่งเพาะปลูกกาแฟด้วย” หวัง เสวี่ย นักท่องเที่ยวจากปักกิ่งกล่าว

ไม่เพียงมีร้านกาแฟท้องถิ่นกระจายอยู่ทั่วไป ยังมีแบรนด์ร้านกาแฟจากต่างมณฑลที่ให้ความสำคัญกับอนาคตของตลาดบริโภคกาแฟในยูนนานด้วย ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า มีสาเหตุมาจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น และกำลังซื้อของชาวคุนหมิงที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศจีน อีกทั้งยูนนานยังเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีพื้นฐานทางวัฒนธรรมกาแฟอย่างแน่นหนา

จากสถิติของสมาคมธุรกิจกาแฟมณฑลยูนนาน ปัจจุบัน มีร้านกาแฟในคุนหมิงมากกว่า 1,000 แห่ง ด้วยวิวัฒนาการที่มีมากว่าร้อยปี กาแฟยูนนานได้ผันตัวจาก “เมล็ดพันธุ์” มาเป็น “ถ้วยกาแฟ” นับตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูกจนถึงการแปรรูปเป็นสินค้าที่มีวัฒนธรรม ร้านกาแฟที่กระจายอยู่ตามตรอกซอกซอยในคุนหมิง เป็นประจักษ์พยานที่แสดงถึงการแปลงโฉมอันงดงามของกาแฟยูนนานจาก “สินค้านำเข้า” ถึง “ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร” จนถึง “สินค้าบริโภค”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006