ผู้ป่วยรายหนึ่งอธิษฐานไว้ในกลุ่มแชตของวีแชท (WeChat) ว่า หลังจากหายดี เขาอยากเห็นแพนด้ายักษ์ที่ฐานเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ

2020-02-19 17:02:47 |แหล่งที่มา: Xinhua

เฉิงตู 18 ก.พ. (ซินหัว)-ผู้ป่วยรายหนึ่งอธิษฐานไว้ในกลุ่มแชตของแอปพลิเคชันวีแชท (WeChat) ว่า หลังจากหายดี เขาอยากเห็นแพนด้ายักษ์ที่ฐานเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์

ขณะนี้ ผู้ป่วยรายดังกล่าวอยู่ในโรงพยาบาลชั่วคราวเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน

เมื่อจาง จื้อเหอได้ยินความปรารถนานั้น เขาก็ตั้งใจจะทำให้ความฝันนั้นเป็นจริงในรูปแบบ “พิเศษ”

“ผมอยากถ่ายทำวิดีโอของแพนด้ายักษ์เพื่อให้ผู้ป่วยเห็นพวกมันได้” จาง จื้อเหอ ผู้อำนวยการฐานวิจัยการเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกล่าว “ผมเชื่อว่าหมีตุ้ยนุ้ยเหล่านี้ จะนำความสุขและความแข็งแกร่งมาให้พวกเขา”

นับจนถึงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จำนวนแพนด้าที่อยู่ในกรงทั่วโลกมีประมาณ 600 ตัว ซึ่งน้อยกว่าแพนด้าที่อาศัยในป่าจำนวน 2,000 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่กระจายอยู่ในมณฑลเสฉวและมณฑลส่านซี

โครงการนี้ เริ่มต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 ก.พ.) โดยจางและทีมของเขาเลือกแพนด้าตัวหนึ่งสำหรับการถ่ายทำวิดีโอ พวกเขายังเขียนสคริปต์วิดีโอ อันประกอบด้วยถ้อยคำสร้างแรงบันดาลใจที่พวกเขาต้องการถ่ายทอดให้กับผู้ป่วย

นักแสดงนำในวิดีโอชุดนี้คือ เฉิงหลาง แพนด้าเพศเมียที่เกิดมาด้วยน้ำหนักเพียง 42.8 กรัม และมีขนาดตัวเท่ากับหัวแม่มือมนุษย์ ซึ่งทำให้มันกลายเป็นทารกแพนด้ายักษ์ที่มีน้ำหนักน้อยที่สุดในโลก

บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์แห่งนี้ ไม่เคยเห็นหมีแพนด้าตัวเล็กเช่นนี้มาก่อน แรกเริ่มพวกเขาจึงกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของมัน ทว่าปัจจุบันเฉิงหลางเติบโตเป็นหมีแพนด้าเพศเมียที่มีสุขภาพแข็งแรง และน้ำหนักตัว 18.7 กิโลกรัม

“ตอนที่มันดื่มนมเป็นครั้งแรก เฉิงหลางแสดงถึงสัญชาตญาณที่แข็งแกร่งในการเอาชีวิตรอด” สมาชิกในกลุ่มของจางกล่าว “นี่คือเหตุผลที่เราเลือกมันเป็นนักแสดงนำในวิดีโอ เราต้องการให้มันถ่ายทอดความอ่อนโยน ความแข็งแกร่ง และความมั่นใจแก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส”

จางกล่าวว่า แพนด้ายักษ์ทั้งหมดกำลังรอให้ผู้ป่วยหายดีและมาเยี่ยมพวกมันที่เมืองเฉิงตู

วิดีโอดังกล่าวใช้เวลาในการถ่ายทำ 36 ชั่วโมง และจะนำเสนอให้บรรดาผู้ป่วยได้รับชมเร็วๆ นี้

“นอกจากวิดีโอแล้ว เรายังวางแผนที่จะทำวิดีโอถ่ายทอดสดให้ผู้ป่วยชมด้วย” จางกล่าว “เราหวังว่าภาพอันอบอุ่นน่ารักของแพนด้า จะสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนได้”

“ฉันประทับใจมากกับสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อผู้ป่วย” หลี่ซิน สมาชิกทีมกู้ภัยแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติของซื่อชวนกล่าว “แม้ว่าผู้ป่วยจะเห็นแพนด้าได้แค่ในวิดีโอ แต่ฉันแน่ใจว่าพวกเขาจะรู้สึกสบายใจจากการได้ชม”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006