ใช้ภาษาที่แตกต่างกัน กล่าวคำเดียวกันว่า “ประเทศจีนสู้ๆ”

2020-02-07 16:37:50 |แหล่งที่มา: 云南网

สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนจีนในประเทศจีนเท่านั้น ในขณะเดียวกันยังได้รับความสนใจจากเพื่อนต่างชาติจำนวนไม่น้อยอีกด้วย พวกเขาใช้วิธีต่างๆ เพื่อส่งกำลังใจให้กับประเทศจีน แต่ไม่ว่าเป็นเพื่อนชาติไหน ใช้ภาษาอะไร ประโยคที่พวกเขากล่าวบ่อยที่สุดคือ “ประเทศจีนสู้ๆ”

ผู่น่า นักศึกษาสัญชาติลาวซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยหมินจู๋กว่างซี กล่าวว่า “แม้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะทำให้ฉันกลับบ้านไม่ได้ แต่ฉันเชื่อมั่นใจประเทศจีนจะสามารถต่อสู้และเอาชนะกับโรคระบาดได้ อู่ฮั่นสู้ๆ ประเทศจีนสู้ๆ”

จินน่า เคยศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสปป.ลาว เมื่อได้รับข่าวว่าเมืองอู่ฮั่นเกิดโรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จินน่ารู้สึกเหลือเชื่อ เธอกล่าวว่า “เมืองอู่ฮั่นเป็นบ้านเกิดที่สองของฉัน อู่ฮั่นเราจะสู้ไปด้วยกัน”
โอวหยาง ซึเหม่ย “ประเทศไทยเป็นบ้านเกิดของฉัน ประเทศจีนก็เป็นบ้านเกิดของฉันเช่นกัน” โอวหยางซึเหม่ย สาวไทยซึ่งทำงานเป็นอาจารย์และใช้ชีวิตอยู่ในยูนนานกล่าว ตรุษจีนปีนี้ เดิมทีเธอได้จองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เธอเลือกที่จะอยู่ในมณฑลยูนนานและใช้เวลากับญาติและเพื่อนในประเทศจีน เพื่อผ่านความทุกข์ยากไปด้วยกัน
คุณสมมิตร เป็นคนชียงใหม่ เขาอาศัยและทำงานในประเทศจีนมาแล้ว 11 ปี ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นพ่อครัวชาวอยู่ที่โรงแรมจิ่งหลานในสิบสองปันนา เขามั่นใจอย่างเต็มที่กับการควบคุมการแพร่ระบาดของจีน “ผมอาศัยอยู่ในสิบสองปันนาอย่างเป็นปกติ ตราบใดที่เรายังอยู่ด้วยกันผมเชื่อว่าจะมีข่าวดีเข้ามาทุกวัน”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006