นายกฯ จีนพบปะกับผู้นำต่างประเทศที่มาเข้าร่วมพิธีปิดงานพืชสวนโลกปักกิ่ง

2019-10-10 16:32:57 |แหล่งที่มา: CMG

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง นายหลี่ เค่อเฉียง  นายกรัฐมนตรีจีนได้พบปะกับนาย Kubatbek Boronov รองนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่งของคีร์กีซสถาน  นาย Abutalybov รองนายกรัฐมนตรีอาเซอร์ไบจาน  นาย Hor Namhong รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่มาเข้าร่วมพิธีปิดงานพืชสวนโลกปักกิ่งประจำปี 2019

ขณะพบปะกับนาย Kubatbek Boronov นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า จีนยินดีร่วมมือกับคีร์กีซสถานเพิ่มขนาดการลงทุนทางการค้าระหว่างสองประเทศ กระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมให้มากยิ่งขึ้นในการลงทุน ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้รับผลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง

นาย Kubatbek Boronov กล่าวว่า คีร์กีซสถานให้ความสำคัญต่อการกระชับความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านกับจีน ยินดีกระชับการติดต่อชั้นสูงระหว่างสองประเทศให้มากยิ่งขึ้น ขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าและการลงทุน อำนวยความสะดวกทุกอย่างให้กับนักลงทุนจีน

ในการพบปะกับนาย Abutalybov นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า จีนสนับสนุนอาเซอร์ไบจานเดินหนทางพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพการณ์ของประเทศตน ยินดีอยู่ร่วมกันฉันมิตรกับอาเซอร์ไบจาน ร่วมมือกันเพื่อได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และบรรลุการพัฒนาร่วมกัน

นาย Abutalybov กล่าวว่า อาเซอร์ไบจานให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์กับจีน ยืนหยัดนโยบายจีนเดียว ยินดีส่งเสริมมิตรภาพกับจีน เข้าร่วมการร่วมกันพัฒนา “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” เกื้อกูลและได้รับประโยชน์ด้วยกันมากยิ่งขึ้น

ในการพบปะกับนาย Hor Namhong นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า จีนยินดีร่วมกับกัมพูชาส่งเสริมมิตรภาพระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป ผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรีแบบทวิภาคี ผลักดันให้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจของภูมิภาคในทุกด้าน   ผลักดันการอภิปรายเกี่ยวกับ “กฎเกณฑ์ปฏิบัติการทะเลจีนใต้” ร่วมกันรักษาสันติภาพ ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค

นาย Hor Namhong กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับจีนเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันมายาวนาน สองฝ่ายได้ลงนามในโครงการปฏิบัติการประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขกัมพูชา-จีน จะผลักดันความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้าน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการร่วมกันพัฒนา “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น กัมพูชายินดีร่วมมือกับจีนลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีโดยเร็ว กระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006