ปธน.จีน พบกับนายกฯ เยอรมัน

2019-09-09 17:45:53 |แหล่งที่มา: CRI

วันที่ 6 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน ที่กรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ย้ำถึงสัดส่วนการขยายความร่วมมือระหว่างจีน-เยอรมันที่จะต้องเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังต้องเคารพซึ่งกันและกัน มีการปรึกษาหารือร่วมกัน โดยต้องเคารพแนวทางการพัฒนาของกันและกัน คำนึงถึงประโยชน์หลักของอีกฝ่าย เพื่อเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่สามารถเจรจากันอย่างเสมอภาคเท่าเทียม ดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนและศึกษาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงชี้ว่า ขณะนี้นโยบายเอกภาคีและการกีดกันทางการค้าเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อสันติภาพ และเสถียรภาพของโลก จีนและเยอรมันในฐานะประเทศขนาดใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต้องกระชับการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ ประสานและร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายร่วมกัน ของมวลมนุษยชาติมากกว่าในอดีต

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังย้ำว่าต้องขยายสัดส่วนความร่วมมือระหว่างจีน-เยอรมันให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะตลาดจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ และจะสามารถสร้างโอกาสใหม่ให้กับเยอรมันและประเทศต่างๆ ทั่วโลกไปพร้อมๆ กับการพัฒนาตลาดจีน ความร่วมมือในอุตสาหกรรมรถยนต์ระหว่างจีน-เยอรมันก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินความร่วมมือ ที่อำนวยประโยชน์แก่กัน มีชัยชนะร่วมกันระหว่างสองประเทศ ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายจึงต้องรักษาวิสัยทัศน์และการเปิดกว้าง ส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมที่พัฒนาขึ้นใหม่ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ รถยนต์พลังงานใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ ดิจิทัล และเทคโนโลยี 5G นอกจากนี้ ยังต้องร่วมกันบ่มเพาะและบุกเบิกตลาดในอนาคต ขณะนี้ จีนกำลังเร่งขยายการเปิดภาคการเงิน และภาคบริการให้มากขึ้น ยินดีต้อนรับนักธุรกิจเยอรมันมาลงทุน รวมถึงยินดีให้วิสาหกิจเยอรมันมีส่วนร่วมในการพัฒนาแถบเศรษฐกิจแม่น้ำฉางเจียง      

ประธานาธิบดีสี ทิ้งท้ายว่า จีน-เยอรมันจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันในการพิทักษ์ความยุติธรรมระหว่างประเทศ รวมทั้งปกป้องการค้าเสรี ระบอบพหุภาคี อีกทั้งยังต้องกระชับความร่วมมือในด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ และความร่วมมือกับแอฟริกาด้วย  

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่า การพูดคุยเจรจาและความร่วมมือระหว่างเยอรมนี-จีนได้ดำเนินการในขอบเขตที่กว้าง จีนเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับหนึ่งของเยอรมัน ปัจจุบัน ความร่วมมือระหว่างสองประเทศกำลังพัฒนาไปสู่แนวทางที่ดี เยอรมันรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสร่วมแบ่งปันผลประโยชน์จากการดำเนินนโยบายขยายการเปิดสู่ภายนอกของจีน เยอรมันยินดีที่จะเพิ่มการลงทุนในจีนต่อไป และจะขยายขอบเขตความร่วมมือ รวมทั้งจะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางด้านบุคลากรและวัฒนธรรมกับจีน  

นายกฯ เยอรมันยังกล่าวอีกว่า นโยบายเอกภาคี และการกีดกันทางการค้าได้ส่งผลกระทบทางลบต่อเยอรมนีเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ทุกฝ่ายจึงต้องทุ่มเทกำลังในการแก้ไขข้อพิพาทและความขัดแย้งอย่างสมเหตุสมผล โดยผ่านการเจรจาและปรึกษาหารือกัน เยอรมันยินดีส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและประสานงานกับจีนในกิจการระหว่างประเทศ นอกจากนี้ เยอรมันยังยินดีที่จะแสดงบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปกับจีน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006