ครบรอบ 55 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ฝรั่งเศส

2019-03-25 16:38:04 |แหล่งที่มา: CRI

ย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาจัดการประชุมสุดยอด G20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมื่อปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง (Jean-Yves Le Drian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส และนาย อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติร่วมกันจัดงานแถลงข่าว ย้ำว่า จะใช้ความพยายามร่วมกัน รับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญต่อปัญหาดังกล่าวจากทั้งสามฝ่าย อีกทั้งยังบ่งบอกถึงความร่วมมืออันใกล้ชิดระหว่างจีน-ฝรั่งเศส

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเคยกล่าวว่า “จีน-ฝรั่งเศสเป็นเพื่อนสนิทพิเศษ” จีนมีความผูกพันอย่างลึกซึ้งต่อฝรั่งเศส ทุกครั้งเมื่อพูดถึงฝรั่งเศส ย่อมจะกล่าวถึง ประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศในโลกตะวันตกแห่งแรก ที่ได้เปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน เป็นประเทศแรกที่ได้จัด “ปีวัฒนธรรมจีน” และจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมจีน อีกทั้งยังเป็นประเทศในโลกตะวันตกแห่งแรกที่จัดตั้งภาควิชาภาษาจีนในมหาวิทยาลัย

ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้เสนอขึ้นมานั้น มีกฎสำคัญข้อหนึ่งคือ “ปรึกษาร่วมกัน สร้างสรรค์ร่วมกัน และแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกัน” อันหมายถึงความเสมอภาค ความร่วมมือ และอำนวยผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน จีน-ฝรั่งเศสมีความเชื่อถือทางการเมืองอย่างสู ฝรั่งเศสสามารถแสดงบทบาทในการร่วมมือกับจีนขับเคลื่อนการสร้างสรรค์ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” และบรรลุความก้าวหน้าด้านตลาดความร่วมมือฝ่ายที่สาม นายจีโอวานี่ ทรีอา (Giovanni Tria) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของอิตาลีกล่าวว่า โครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” เป็นขบวนรถไฟแห่งการพัฒนาที่อีตาลีไม่อาจพลาดได้ ดังนั้น ประเทศฝรั่งเศส ในฐานะเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของสหภาพยุโรป ควรจะพิจารณาการร่วมมือกับประเทศจีนในการพัฒนาสร้างสรรค์โครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006