ปธน.จีนพบปธน.ฝรั่งเศส

2019-03-25 16:34:12 |แหล่งที่มา: Xinhua

เมื่อค่ำวันที่ 24 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นที่เมืองนีซ (Nice) ของฝรั่งเศส นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะเจรจากับ นายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่างประเทศและความสัมพันธ์จีน-ฝรั่งเศส มีการเปลี่ยนแปลงมาก แต่ 3 ประเด็นที่ไม่เคยเปลี่ยนมาโดยตลอดคือ 1. ความสำคัญที่รัฐบาลจีนให้กับความสัมพันธ์จีน-ฝรั่งเศส 2. การแสวงหาสันติภาพ การพัฒนา และความยุติธรรม 3. ความร่วมมือที่สร้างผลประโยชน์ให้กับทั้งสองฝ่าย การที่ความสัมพันธ์จีน-ฝรั่งเศสพัฒนาด้วยดีและมีความมั่นคงนั้น มีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาในระยะยาวของทั้ง 2 ประเทศ และจะส่งอิทธิพลต่อทั่วโลก

นายเอ็มมานูแอล มาครงกล่าวว่า ฝรั่งเศสให้ความสนใจ และให้ความสำคัญกับข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” โดยถือจีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และชื่นชมจีนที่แสดงบทบาทสำคัญและสร้างคุณูปการในกิจการต่างประเทศ โดยเฉพาะด้านการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ยินดีที่จะกระชับการแลกเปลี่ยนยุทธศาสตร์และการประสานงานให้ใกล้ชิดอีกขั้น แสดงบทบาทการนำของความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านในการคุ้มครองระบอบพหุภาคี ส่งเสริมสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลก

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006