"กี่เพ้า" รสชาติจีนที่สวยงาม

2019-03-19 15:52:19 |แหล่งที่มา: Mekong Magazine

วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสตรีสากล ในวันนั้น ความสำเร็จของเหล่าสตรีจะได้รับการรับรอง ไม่ว่าพวกเธอจะมีสัญชาติ เชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรมสภาพเศรษฐกิจและจุดยืนทางการเมืองอย่างไร แม้จะมีคำชื่นชมและของขวัญมากมายก็ตาม แต่ก็ไม่อาจสู้กี่เพ้าได้สักตัวที่ทำให้ผู้หญิงโปรดปราน

กี่เพ้าชุดแต่งกายที่สืบทอดของผู้หญิงชาวจีนในประเทศจีนและทั่วโลกได้รับการขนานนามว่าแก่นสารของจีนและชุดประจำชาติของผู้หญิงจีนแม้ว่าการให้คำนิยามและยุคสมัยที่ถือกำเนิดของกี่เพ้ายังมีข้อพิพาทอยู่มากแต่ยังคงเป็นปรากฎการณ์และรูปแบบอย่างหนึ่งที่งดงามที่สุดในวัฒนธรรมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ยาวนานของจีน

กี่เพ้ามีแบบต่างๆ มากมาย แบบเปิดด้านหน้าช่วงอก มีรูปทรงเครื่องหมายคทายูอี่ (เครื่องยศชั้นสูงแสดงถึงความสูงศักดิ์ สำหรับจักรพรรดิ ขุนนางชั้นสูง) รูปทรงพิณผีผา รูปทรงเปิดเฉียง รูปทรงเปิดสองข้าง แบบมีปก มีปกสูงปกต่ำ แบบไม่มีปก แบบตะเข็บผ่า มีผ่าสูงผ่าต่ำ เป็นต้น แม้ว่าแบบของกี่เพ้าจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ที่สำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงของแบบแขนและแบบอก

กี่เพ้ามิอาจจะแยกจากร่างสรีระของมนุษย์ได้ศีรษะคอบ่าไหล่แขนอกเอวสะโพกขาตลอดจนมือเท้าของผู้หญิงผสมผสานเป็นองค์รวมที่ประกอบด้วยเส้นโค้งมากมายก่อรูปเป็นวัฒนธรรมกี่เพ้ากี่เพ้าแบบปักกิ่งกับกี่เพ้าแบบเซี่ยงไฮ้เป็นลีลาสองแบบในด้านศิลปะและวัฒนธรรมโดยลีลาแบบเซี่ยงไฮ้มีลักษณะดูดซับศิลปะตะวันตกนอกรีตและยืดหยุ่นหลากหลายมีกลิ่นไอการค้าเข้มข้นลีลาแบบปักกิ่งกลับมีสไตล์ทางการดูจริงจังสง่างามรัดกุมและเรียบหรู

ร่มกระดาษน้ำมัน พัดหอม เป็นเครื่องประดับสำคัญของกี่เพ้า โดยใส่ชุดกี่เพ้าคลาสสิก มือหนึ่งถือพัดหอม อีกมือหนึ่งกางร่มกระดาษน้ำมัน ก้าวเท้าแบบเท่ๆ รูปทรงแบบงามสง่า เสน่ห์แบบคลาสสิก เป็นการรวมตัวสุนทรียะคลาสสิกของตะวันออก

กี่เพ้าพัฒนาท่ามกลางการสืบทอดกับความทันสมัยมาจนทุกวันนี้ได้แบกรับอารยธรรมของวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายประชาชาติจีน ได้รักษาไว้ซึ่งการแสวงหา "คุณงามความดี" กับ "สุนทรียะ" ของประชาชาติจีนได้สะท้อนให้เห็นการได้รับการอบรมฝึกฝนในส่วนตัวอย่างดีและคุณธรรมแบบดั้งเดิมที่งดงามของหญิงจีน

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006