ผมชื่อเจี้ยนกั๋ว

2019-03-12 17:40:13 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ประเทศจีน มีประชากร 9 แสนกว่าคนที่มีชื่อเดียวกัน-เจี้ยนกั๋ว (แปลว่าสร้างประเทศ หรือสร้างสรรค์พัฒนาประเทศ) การตั้งชื่อ “เจี้ยนกั๋ว” มีความพิเศษมากจริงๆ ซึ่งไม่เพียงแต่ได้รองรับความปรารถนาและความอวยพรของรุ่นบิดาเท่านั้น หากยังได้ฝากความหวังให้ปิตุภูมิเจริญรุ่งเรืองวันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นวันคล้ายวันเกิดของประเทศจีนใหม่ครบรอบ 70 ปี นิตยสารแม่น้ำโขงขอโฟกัสมุมมองพิเศษของการตั้งชื่อ “เจี้ยนกั๋ว” บรรยายสรุปเรื่องราวความรักอุดมคติ ชะตากรรมของคนชื่อ “เจี้ยนกั๋ว” กลุ่มหนึ่งที่เติบโตพร้อมกับประเทศจีนใหม่

เฉิน เจี้ยนกั๋ว-ผมมีอายุเท่าสาธารณรัฐครับ

เกิดปี ค.ศ. 1949 (พ.ศ. 2492) เป็นคนมณฑลจี๋หลิน ข้าราชการเกษียณ

เฉิน เจี้ยนกั๋ว มีพี่น้องห้าคน ทุกคนมีคำว่า “กั๋ว” (ประเทศ) อยู่ในชื่อเริ่มตั้งแต่เขา ได้แก่ เจี้ยนกั๋ว (สร้างประเทศ) อ้ายกั๋ว (รักประเทศ) ลี่กั๋ว (ตั้งประเทศ) เว่ยกั๋ว (ป้องกันประเทศ) ฟู่กั๋ว (สร้างความร่ำรวยให้แก่ประเทศ) ชื่อเหล่านี้ บิดาเป็นคนตั้งให้เพื่อแสดงถึงความรักประเทศชาติของบิดา

บิดาของเฉิน เจี้ยนกั๋วเคยรับการศึกษาแบบทาสของญี่ปุ่น เคยถูกบังคับให้เรียนภาษาญี่ปุ่น บิดาเล่าเรื่องญี่ปุ่นผู้รุกรานข่มเหงรังเเกคนจีน แม้เด็กเล็กก็ไม่เว้นให้ลูกๆ ฟังบ่อยๆ ที่เขาประทับใจมากที่สุดคือ บิดาจะน้ำตาไหลทุกครั้งที่เล่าเวลา อยู่ข้างนอกไม่กล้าบอกว่าตนเองเป็นคนจีน

เฉิน เจี้ยนกั๋ว กล่าวว่า “คนรุ่นผม เติบโตขึ้นพร้อมกับสาธารณรัฐพวกผมเห็นปิตุภูมิได้รับการพัฒนามีการเปลี่ยนแปลงทุกเดือนวัน ยิ่งทำให้ผมรักประเทศอย่างลึกซึ้งมากขึ้นครับ”

 

หมี่ เจี้ยนกั๋ว-ผมเป็นผู้สร้างสรรค์เมือง

เกิดปี ค.ศ. 1962 (พ.ศ. 2505) คนมณฑลอานฮุย แรงงานก่อสร้าง

บ้านเกิดของหมี่ เจี้ยนกั๋วอยู่อานฮุย เขาออกจากบ้านไปรับจ้างทำงานตั้งแต่อายุ 18 ปี เคยทำงานที่หลายเมืองหมี่ เจี้ยนกั๋ว กล่าวว่า การที่บิดาตั้งชื่อให้ตนเองชื่อเจี้ยนกั๋ว เป็นการฝากความหวังกับตนเองมาก หวังว่าเขาจะได้เป็นบุคลากรสำคัญของประเทศชาติ “เสียดายที่ผมไม่ใฝ่รักเรียน จึงได้รับการศึกษาไม่สูง ตอนนี้รู้สึกเสียใจมากครับ ถ้าหากชีวิตเริ่มใหม่ได้อีกครั้ง ผมจะทะนุถนอมเวลา ตั้งใจเรียนแน่นอนครับ จะได้สร้างคุณูปการมากยิ่งขึ้นให้แก่การสร้างสรรค์ประเทศชาติให้สมกับชื่อจริงๆ ครับ” หมี่ เจี้ยนกั๋วกล่าวเช่นนี้

ทว่า ปัจจุบันนี้หมี่ เจียนกั๋วก็มีความสุขในชีวิตประจำวัน เขากล่าวว่า “ผมกำลังยืนอยู่บนชั้นสูงสุดของตึกใหม่หลังหนึ่ง สามารถมองเห็นทั่วทั้งเมืองครับตัวผมเองเป็นผู้สร้างสรรค์เมืองนี้ ก็นับเป็นการสร้างสรรค์ประเทศของเรา”

ถัน เจี้ยนกั่ว-ชื่อเป็นของขวัญทั้งชาติของผม

เกิดปี ค.ศ. 1970 (พ.ศ. 2513) คนมณฑลหูเป่ย ข้าราชการ

ถัน เจี้ยนกั๋ว เกิดเดือนพฤษภาคม 2513 ทำงานที่สรรพากรเมืองหยีชาง มณฑลหูเป่ยมาเกือบ 20 ปีแล้วเขาเคยถามบิดามารดาตอนเด็กว่าทำไมจึงตั้งชื่อให้ตนเองว่า “เจี้ยนกั๋ว” คำตอบของบิดามารดาคือ หวังว่าเขาโตแล้วจะได้สร้างคุณูปการให้แก่ปิตุภูมิมากๆ วันเวลาหลังจากนั้น ไม่ว่าไปอยู่ที่ไหนตำแหน่งใด ถัน เจี้ยนกั๋วจำความตั้งใจเดิมที่ตั้งชื่อให้ตนเองของบิดามารดามาตลอด

“ขอบคุณบิดามารดาที่ทำให้ชื่อของผมมีร่องรอยแห่งยุคสมัยครับ” ถันเจี้ยนกั๋วยิ้มกล่าวว่า นี่ก็เป็นของขวัญทั้งชาติที่บิดามารดาให้กับตนเอง ถันเจี้ยนกั๋วที่เข้าสู่วัยกลางคนแล้ว มีความกระตือรือร้นในชีวิตประจำวันและการทำงานเขาบอกผู้สื่อข่าวว่า คนที่เกิดในทศวรรษปี 1970 ได้ใช้ชีวิตวัยหนุ่มสาวจนก้าวสู่วัยกลางคนท่ามกลางการปฏิรูปเปิดสู่ภายนอก ได้เห็นการพัฒนาและเจริญเติบโตของปิตุภูมิที่ยิ่งใหญ่กับตาตนเอง “ในยุคสมัยที่ยิ่งใหญ่นี้ ผมรู้สึกภูมิใจที่ผมชื่อเจี้ยนกั๋วครับ”

จาง เจี้ยนกั๋ว ทุกครั้งพุ่งไปหน้าสุดเพียงเพราะชื่อเจี้ยนกั๋ว

เกิดปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) คนมณฑลเหอเป่ย ตำรวจดับเพลิง

จาง เจี้ยนกั๋วเกิดที่มณฑลเหอเป่ยในทศวรรษปี ค.ศ. 1990 บิดาตั้งชื่อให้ว่าเจี้ยนกั๋ว เพราะเป็นคนรุ่นอักษร “เจี้ยน” ตามลำดับชื่อรุ่นของตระกูลและเกิดในวันกั๋วชิ่ง (วันชาติ) ปัจจุบันนี้ จาง เจี้ยนกั๋วเป็นตำรวจดับเพลิงขึ้นสังกัดหน่วยดาวแดงกองดับเพลิงเขตหยวี่ฮัว เมืองฉางซา มณฑลหูหนาน “ผมเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2550 ได้เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือกู้ภัยหลายครั้ง ทุกครั้งผมก็พุ่งไปอยู่หน้าสุด ไม่ได้เพราะอย่างอื่น เพียงเพราะว่าผมชื่อเจี้ยนกั๋วครับ” จาง เจี้ยนกั๋วกล่าวเช่นนี้

ในการทำงานที่ฉางซา 7 ปี จางเจี้ยนกั๋วบอกว่า เขาดีใจมากที่ได้เห็นเมืองนี้ดีขึ้นทุกเดือนวัน “ปัจจุบันนี้ พวกเราต้องออกปฏิบัติการปีละ 1,000 กว่าครั้ง เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวเมือง ก็ถือว่าได้อุทิศกำลังที่พึงมีให้แก่การพัฒนาของเมืองนี้ครับ”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006