การท่องเที่ยวข้ามพรมแดนยูนนานในช่วงวันหยุดตรุษจีนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

2019-02-12 15:46:14 |แหล่งที่มา: Ecns.cn

คุณเฉินข่ายเป็นชาวคุนหมิง เขาและครอบครัวได้ขับรถออกเดินทางจากเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนานตั้งแต่ก่อนช่วงวันตรุษจีน โดยใช้เส้นทางหลวงคุนหมิง-กรุงเทพฯ (R3A) ผ่านเมืองต่าง ๆ เช่น บ่อเต็น-ห้วยทรายของสปป.ลาวแล้วมุ่งหน้าตรงไปยังประเทศไทยเพื่อเที่ยวตามจังหวัดต่าง ๆ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย กรุงเทพฯ และที่อื่น ๆ

เขากล่าวว่า “ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และทิวทัศน์ที่สวยงามชาวบ้านยิ้มแย้มแจ่มใสมีมิตรไมตรี” ปัจจุบัน เส้นทางคุนหมิง-กรุงเทพฯ ได้กลายเป็นเส้นทางยอดนิยมอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับผู้นิยมการท่องเที่ยวแบบขับรถท่องเที่ยวข้ามพรมแดนด้วยตนเองในประเทศจีน

คุณเฉินข่ายกล่าวว่า บนอินเตอร์เน็ตมีบทความแนะนำเกี่ยวกับการขับรถท่องเที่ยวด้วยตนเองโดยใช้เส้นทางคุนหมิง-กรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก ระหว่างทางเรายังได้เจอกับรถคันอื่น ๆ ที่ใช้ทะเบียนรถของจีน ซึ่งมากจากเมืองต่าง ๆ เช่น ยูนนาน เสฉวน ฉงชิ่ง หรือแม้กระทั่งมาไกลจากเซี่ยงไฮ้ก็ยังมี”

ตรุษจีนปีนี้ นอกจากการขับรถท่องเที่ยวด้วยตนเองตามเส้นทางคุนหมิง-กรุงเทพฯ แล้วการท่องเที่ยวข้ามพรมแดนรอบ ๆ มณฑลยูนนานก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเช่นกัน จากสถิติศุลกากรของเมืองคุนหมิงระบุว่า ระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ ที่ด่านเหอโข่วของมณฑลยูนนาน (บริเวณประเทศเวียดนาม) มีจำนวนคนเข้าออกเมือง 16,723 คน/ครั้ง ด่านเมืองลาของมณฑลยูนนาน (บริเวณประเทศสปป.ลาว) มีคนเข้าออกเมือง 13,255 คน /ครั้ง นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานข่าวจากด่านศุลกากรรุ่ยลี่ว่า ในช่วงตรุษจีนด่านรุ่ยลี่ของมณฑลยูนนานซึ่งเป็นด่านทางบกที่ใหญ่ที่สุดระหว่างจีน-เมียนมาร์ ก็ได้ตรวจลงตราให้กับนักท่องเที่ยวแบบวันเดียวบริเวณชายแดนจีน-เมียนมาร์ เฉลี่ยวันละ 1,800 คน/ครั้ง

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006