ร่วมสัมผัสบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนในคุนหมิง

2019-02-03 10:02:36 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

เมื่อเข้าสู่เดือน 12 นั่นก็หมายถึงเทศกาลตรุษจีนกำลังย่างใกล้เข้ามาทุกที นอกจากทุกคนในครอบครัวจะอยู่พร้อมหน้ารับประทานอาหารและดูรายการฉลองตรุษจีนทางทีวีด้วยกันแล้ว ชาวคุนหมิงยังคงมีประเพณีตรุษจีนที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ๆ ตามเราไปดูกันเถอะว่าชาวคุนหมิงฉลองตรุษจีนกันอย่างไร

วันตรุษจีนน้อยผ่านไปก็จะเข้าสู่การฉลองตรุษจีนใหญ่

“ตรุษจีน” ของชาวคุนหมิงมีสองช่วง ได้แก่ “ตรุษจีนใหญ่” หรือวันสิ้นปี ส่วนวันตรุษจีนน้อยคือกลางคืนของวันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งเป็นเทศกาลบูชาเตาไฟ “ตรุษจีนน้อย” เป็นการโหมโรงของการมาถึงของเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง ผ่านวันตรุษจีนน้อยไปแล้วผู้คนก็จะเริ่มยุ่งกับการเตรียมฉลองเทศกาลปีใหม่

ปูพื้นด้วยใบสนในวันส่งท้ายปีเก่า

การปูพื้นด้วยใบสนเป็นประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคุนหมิง โดยจะนำใบสนสด ๆ สีเขียวมาปูเต็มพื้นที่ ทุกคนในครอบครัวจะมารวมตัวกันและนั่งบนพื้นที่ปูด้วยใบสนเพื่อทานอาหารค่ำส่งท้ายปีเก่าด้วยกัน การปูใบสนนั้นมีความหมายซ่อนเร้นอยู่นั่นก็คือ “การซ่อนความมั่งคั่งไว้”

การทานอาหารที่มีลักษณะยาว ๆ

การทานอาหารที่มีลักษณะยาว ๆ เป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญที่สุดของการรับประทานอาหารค่ำส่งท้ายปีเก่าของชาวคุนหมิง การกินอาหารยาว ๆ มีนัยยะแฝงถึง “กินได้ยาว...กินได้บ่อยและกินได้นาน” การปรุงอาหารที่มีลักษณะลำต้นยาว ๆ โดยจะใช้พืชทั้งต้นในการปรุงไม่มีการตัดหรือหั่นท่อน เช่น ต้นกระเทียม ผักใบเขียว เป็นต้น

"ฟานเชียว" ประเพณีการเฝ้าปี

“ฟานเชียว” คือการนำต้นอ้อยมาทำเป็นประตูในคืนวันที่ 30 (บางคนจะใช้ต้นอ้อยสองต้นอันหมายถึงจะมีสิ่งดี ๆ เพิ่มเป็นสองเท่า) วันชิวอิดตรุษจีนใหญ่จะนำยอดอ้อยคว่ำลงอันมีหมายความถึงการฟื้นคืนกลับมามีชีวิตใหม่


วันชิวอิดตรุษจีนทานเอ่อไคว่

ชาวคุนหมิงในวันตรุษจีนจะต้องกินผัดเอ่อไคว่ ในอดีตการทำเอ่อไคว้เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ดังนั้น ชาวบ้านหลาย ๆ ครัวเรือนจะร่วมกันทำเอ่อไคว้ด้วยกัน ในการทำแต่ละครั้งจะทำในจำนวนมากเพื่อแจกจ่ายแบ่งปันให้กับญาติพี่น้องและเพื่อน ๆ เอ่อไคว้ของขวัญเล็กๆ น้อย ๆ แต่แสดงถึงความเคารพซึ่งกันและกันของผู้ให้และผู้รับ

วันชิวจิ๋ว (วันที่ 9 เดือนอ้าย) ไปวัด

“การรับพร” “ชมดอกชา” “งานวัด” ทุกปีของเดือน 1 วันที่ 9 ตามปฏิทินจันทรคติ ที่วัดจินเตี้ยนเมืองคุนหมิงจะจัดงาน “เทศกาลงานวัดวันที่ 9” ขึ้นอย่างใหญ่โต นับเป็นเวลานานกว่า 400 ปีแล้วที่ในวันที่ 9 นี้ คนคุนหมิงจะพาครอบครัวไปปีนเขาและเผาเครื่องหอม ชมสวนดอกไม้ และอธิษฐานขอพรปีใหม่

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006