ดอกไม้และผลไม้ส่งกลิ่นหอมตลอดเส้นทาง R3A

2019-10-24 17:12:25 |แหล่งที่มา: Mekong Magazine

เส้นทางคุนหมิง-กรุงเทพฯ หรือ R3A เป็นทางด่วนระหว่างประเทศแห่งแรกของจีน และเป็นที่รู้จักในฐานะช่องทางทองที่ผ่านจีน ลาว และไทย สามประเทศ เส้นทาง R3A ทำให้ระยะทางระหว่างมณฑลยูนนานกับประเทศไทยใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรและการไหลเวียนของสินค้า ดอกไม้จากยูนนานส่งลงไปทางใต้ ผลไม้ของไทยส่งขึ้นมาทางเหนือ ตลอดเส้นทาง R3A ส่งกลิ่นหอมของดอกไม้และผลไม้

“ปากคลองตลาด” ตลาดค้าส่งดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ณ ร้านเล็กๆ ร้านหนึ่งในตลาดแห่งนี้มีดอกไม้จำนวนมากซึ่งส่งมาจากมณฑลยูนนาน “หมา น่า” หญิงสาวชาวยูนนานที่ทำงานกับคนไทยมานานกว่า 9 ปี ทุกปีจะมีการนำเข้าไม้ดอกสดจากเมืองคุนหมิงมณฑลยูนนาน เพื่อนำมาขายส่งในกรุงเทพฯ มากกว่า 300 ตัน “ดอกไม้ยูนนานเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย”หมา น่ากล่าว

หมา น่าเล่าให้เราฟังว่า ปัจจุบัน เส้นทางขนส่งดอกไม้ที่เธอนำเข้าส่วนใหญ่จะนำมาจากเมืองคุนหมิง รถห้องเย็นจะออกเดินทางจากตลาดดอกไม้โตว่หนานแล้วมุ่งหน้ามาที่กรุงเทพฯ ใช้เวลาเร็วที่สุดประมาณ 36 ชั่วโมง ก็จะมาถึงกรุงเทพฯ

หมา น่าเป็นเพียงหนึ่งในผู้ค้าดอกไม้ที่นำดอกไม้ยูนนานมาขายที่ตลาดปากคลอง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภายใต้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ทำให้มีผู้ค้าดอกไม้จำนวนมากได้กลิ่นของโอกาสทางธุรกิจที่หอมหวลจากยูนนาน

คุณสัมพันศ์ ซึ่งประกอบธุรกิจดอกไม้ในกรุงเทพฯ มาเป็นเวลาหลายปี ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ดอกไม้ของหมา น่าได้กลายเป็นหนึ่งในแหล่งจัดหาดอกไม้หลักของเขา

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่รักดอกไม้ จากดอกลิลลี่ในพระวิหาร ดอกคาร์เนชั่นที่ตกแต่งในที่ประชุมกุหลาบในมือของคนรัก ส่วนใหญ่ล้วนมาจากประเทศจีน พ่อค้าจีนจริงใจและเชื่อถือได้ และรับประกันคุณภาพของดอกไม้ที่พวกเขานำมา เรากลายเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือระยะยาว” สัมพันศ์กล่าว

จุดสิ้นสุดของการเดินทางของดอกไม้เป็นกลับเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินทางของผลไม้ รถห้องเย็นที่ส่งดอกไม้ไปไทยจะไม่ตีรถเปล่ากลับจีน แต่จะนำผลไม้เมืองร้อน เช่น มังคุด ทุเรียน ส้มโอ และลำไยจากประเทศไทยส่งไปยังคุนหมิง และขายให้กับเมืองใหญ่ๆ ในประเทศจีน

ในระยะเริ่มต้นผมนำเข้าผลไม้จากไทยมายังคุนหมิงไม่ถึง 5 ตู้ ปัจจุบัน ผมสามารถนำเข้าผลไม้เกือบ 60 ตู้ต่อปี คุณจ้าวจากคุนหมิง ผู้ซึ่งมีส่วนร่วมในการค้าขายผลไม้ระหว่างจีนและไทยเป็นเวลาห้าปีและเป็นเวลาห้าปีแห่งการก่อตัวขึ้นของข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผลไม้นำเข้ามาขายในประเทศจีนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ชมพู่ มะพร้าว ทุเรียน มังคุด และผลไม้อื่นๆ อีก 23 ชนิด เนื่องจากข้อตกลงการค้าผักและผลไม้ระหว่างจีนกับไทยทำให้การค้าขายผลไม้มีความเฟื่องฟู ผู้บริโภคชาวจีนเริ่มที่จะรู้จักผลไม้ไทย และส่งผลให้สนใจในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของไทยตามไปด้วย ยอดขายสินค้าจากทั้งสองประเทศเริ่มขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ” นายจ้าวเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในอนาคต เขาพยายามที่จะขายผักยูนนานให้กับชาวกรุงเทพฯ

การค้าขายดอกไม้และผลไม้เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนขนาดเล็กระหว่างคุนหมิงและกรุงเทพฯ การไหลเวียนของการค้าที่ราบรื่นเกิดขึ้นมาได้ก็เนื่องจากการเชื่อมต่อของเส้นทาง R3A และยังช่วยทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศมีคุณภาพชีวิต และมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006