ชนชาติไท

2019-05-31 15:18:54 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ชนชาติไทเป็นชนชาติกลุ่มน้อยซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยรวมตัวกันอยู่ในแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนา และแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทชนชาติจิ่งโพเต๋อหง และยังกระจายตัวอาศัยอยู่ตามที่ต่างๆ ในมณฑลยูนนาน เช่น อำเภอปกครองตนเองชนชาติแม้วชนชาติเย้าชนชาติไทจินผิง แคว้นปกครองตนเองชนชาติฮานีชนชาติอี๋หงเหอ อำเภอปกครองตนเองชนชาติไทชนชาติอี๋ จิ๋งกู่ อำเภอปกครองตนเองชนชาติอี๋ จิ๋ตง เมืองผูเอ่อ มณฑลยูนนาน เป็นต้น

ชนชาติไทยมีภาษาและตัวอักษรเป็นตนเอง และมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ภาษาของชนชาติไทจะแบ่งออกเป็นภาษาถิ่น 3 ภาษา และตัวอักษร 4 รูปแบบ ตัวอักษรทั้ง 4 รูปแบบนี้ เป็นตัวอักษรที่พัฒนามาจากตัวอักษรอินเดีย เป็นภาษาที่อยู่ในระบบเดียวกันกับภาษาสันสกฤต ภาษาไทย ภาษาเมียนมา ภาษากัมพูชาและภาษาลาว

เทศกาลสาดน้ำ หรือพัวสุ่ยเจี๋ยเป็นเทศกาลดั้งเดิมที่สำคัญที่สุดของชนชาติไท และยังเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของชนชาติไทอีกด้วย เทศกาลนี้จะมีการเฉลิมฉลองเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายนด้านอาหารการกินของชนชาติไทจะมีจุดเด่น 3 อย่าง ได้แก่

1. ชอบกินอาหารที่มีรสเปรี้ยว

ชนชาติไทชอบกินอาหารที่มีรสเปรี้ยว เนื่องจากแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกเขานั้นมีสภาพอากาศที่ร้อน การทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและยังมีส่วนช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

    

2. ชอบกินอาหารที่หาได้จากป่า

ชนชาติไทชอบกินหนอนไม้ไผ่ ผักป่าและอาหารชนิดอื่นๆ ที่หาได้จากป่า

  

3. นิยมนำดอกไม้มาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

ในยูนนานดอกไม้หลายชนิดสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้ ชนชาติไทเป็นชนชาติหนึ่งที่ชื่นชอบอาหารที่ทำจากดอกไม้ พวกเขานำดอกไม้มาดัดแปลงเป็นอาหารจานอร่อยหลากหลายเมนู

  

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006