ชนชาติอี๋

2019-05-10 17:54:47 |แหล่งที่มา: Yunnangateway

ชนชาติอี๋เป็นชนชาติกลุ่มน้อยซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยรวมตัวกันอยู่ใน แคว้นปกครองตนเองชนชาติอี๋ฉู่สง แคว้นปกครองตนเองชนชาติฮานีชนชาติอี๋หงเหอ มณฑลยูนนาน แคว้นปกครองตนเองชนชาติอี๋เหลียงซาน มณฑลเสฉวน และหลิ่วผานสุ่ย มณฑลกุ้ยโจว ฯลฯ

ชนชาติอี๋จะมีศาสนาและความเชื่อเป็นของตนเอง นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมต่างๆ เป็นของตนเองอีกด้วย เช่น บทกวีเทพนิยายนิทานพื้นเมือง และนิทานเด็ก เป็นต้น ชาวอี๋นิยมกินข้าวโพดข้าวเจ้ามันฝรั่งเป็นอาหารหลักเมื่อมีแขกมาที่บ้านชาวอี๋นอกจากจะให้การต้อนรับด้วยอาหารแบบดั้งเดิมแล้วยังมีธรรมเนียมในการเลี้ยงเหล้าแขกที่มาเยือนอีกด้วย และก่อนที่จะมีการดื่มเหล้าชาวอี๋จะร้องเพลงเพื่อแสดงถึงความเคารพและการต้อนรับขับสู่ที่จริงใจของชาวอี๋

นอกจากนี้ชาวอี๋ยังมีเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นเทศกาลดั้งเดิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชนชาติอี๋ โดยจะทำการฉลองเป็นระยะเวลา 3 วัน เทศกาลปีใหม่ชนชาติอี๋เรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “คู่ซึ”

เทศกาลคบเพลิงจะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลดั้งเดิมของชนชาติอี๋ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-26 เดือนหกตามปฏิทินจันทรคติของทุกปีในช่วงเทศกาล ชาวอี๋จะพากันแต่งกายด้วยชุดที่สวยงามและร่วมกันร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน 

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006