หน้าร้อนในคุนหมิง...ควรทานอะไรดี

2019-04-28 16:48:32 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

การไปเที่ยวหลบร้อนที่เมืองคุนหมิงในฤดูร้อนกลายเป็นความเคยชินของใครหลายๆ คน ด้วยสภาพอากาศที่ดีของคุนหมิง แถมยังมีอาหารคลายร้อนเมนูต่างๆ มากมาย ให้คุณได้ลิ้มลอง อาหารต่างๆ เหล่านี้นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังช่วยคลายร้อนให้คุณได้อีกด้วย

 

Mu Gua Shui (คล้ายวุ้นใส่น้ำเชื่อม) และ Mi Liang Xia (ลอดช่องสีขาวใส่น้ำเชื่อม)

ในช่วงหน้าร้อน Mu Gua Shui จะถูกวางไว้ในตำแหน่งที่โดดเด่นของแผงขายอาหารริมทาง Mu Gua Shui มีส่วนประกอบของงาขาวคั่ว น้ำตาลทรายกุหลาบ 1 ช้อนชา เปลือกส้มและเปลือกไชเท้าเชื่อมเพียงเท่านี้ก็จะได้Mu Gua Shui ที่มีสีสันสดใสสวยงาม หน้าร้อนหากคุณได้ทาน Mu Gua Shui หรือ Mi Liang Xia รสชาติที่หวานหอมจะทำให้คุณรู้สึกเย็นสดชื่นคลายร้อนได้ทันที

Liang Mixian และ Liang Juanfen  (ยำหมี่เสี้ยนและยำก๋วยเตี๋ยว)

อาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวคุนหมิงในหน้าร้อนนั่นก็คือ Liang Mixian (Mixian ลักษณะคล้ายเส้นขนมจีน) และ Liang Juanfen…ทุกวันหลังเลิกงาน ร่างกายและจิตใจเหนื่อยล้าความร้อนในร่างกายจากช่วงกลางวันก็ยังไม่ห่างหาย อะไรก็ไม่อยากกิน ยกเว้น Liang Mixian ที่แสนอร่อยสักชามส่วนประกอบของ Liang Mixian :เส้นหมี่เสี้ยนใส่น้ำมันพริก ซีอิ้วหวาน ถั่วลิสงบด กุยช่ายลวก คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันก็จะได้ Liang Mixian ที่อร่อยและสดชื่น


Wan Dou Fen (อาหารชนิดหนึ่งทำจากถั่วลันเตาเหลือง)

นำ Wan Dou Fen มาหั่นเป็นเส้นบางๆ ราดด้วยน้ำส้มสายชู น้ำขิง น้ำกระเทียม น้ำเชื่อม ซีอิ้ว และน้ำมันพริก แล้วโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็ทำให้คุณน้ำลายสอแล้วใช่มั้ยละ

Zhua Zhua Fen

Zhua Zhua Fenทำจากเมล็ดถั่วลันเตาถั่วปากอ้าและถั่วหม่าโตว้ตากแห้ง นำมาบดให้เป็นแป้ง เติมน้ำร้อนลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนได้แป้งสีขาวข้นๆ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้้วนำมาใส่แม่พิมพ์ทรงกลม เมื่อมีลูกค้ามาสั่ง ก็จะใช้อุปกรณ์ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษขูดให้เป็นเส้นสักสองสามครั้ง ก็จะได้เส้นขาวๆ อ่อนนุ่มออกมาทางรูกลมๆ ของแผ่นเหล็ก ขั้นตอนการปรุง นำเส้นที่ได้มาใส่หอมซอย ถั่วลิสงบดและงา ปรุงรสด้วยน้ำมันพริก ซีอิ้วเค็ม ซีอิ้วหวาน และจิ๊กโฉว่ (ซอสเปรี้ยว) ผสมให้เข้ากันก็จะได้ Zhua Zhua Fen ที่รสชาติแสนอร่อยเย้ายวนใจLiang Xi Fan (โจ๊กเย็น)

Liang Xi Fan (โจ๊กเย็น) อาหารชนิดนี้หาทานได้เฉพาะที่ยูนนานเท่านั้น ส่วนผสม นำข้าวเหนียวมาต้มเป็นโจ๊กแล้วใส่น้ำแข็ง น้ำตาล งา เปลือกส้มและไชเท้าเชื่อม คนให้เข้ากันก็จะได้ข้าวเหนียวที่นุ่มและหอมหวานเหมาะสำหรับทานในหน้าร้อน

Suan Mei Tangหรือน้ำบ๊วย

เมื่อพูดถึงหน้าร้อน เครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำบ๊วย ขั้นตอนการทำน้ำบ๊วย เริ่มจากนำหยางเหมยมาต้มแล้วใส่น้ำตาลกรวดเพื่อลดความเปรี้ยว หลังจากนั้นนำไปแช่เย็นก็จะได้น้ำบ๊วยที่เย็นสดชื่น รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ดับกระหายได้ดี

ข้าวหมาก

ส่วนผสมหลักของข้าวหมากทำมาจากข้าวเหนียว ข้าวหมากจะมีลักษณะเย็นและสีใสๆ รสชาติหวานหอมอร่อย หากนำไปแช่เย็นจะอร่อยยิ่งขึ้น

แตงกวาดอง

แตงกวาดองเป็นอาหารที่ชาวคุนหมิงชื่นชอบมาก นำแตงกวาที่ดองแล้วมาหั่น ใส่ซีอิ้วนิดหน่อย เพิ่มพริกและน้ำส้มสายชู ก็จะได้แตงกวาดองที่ออกรสชาติเปรี้ยวๆ อร่อยถูกใจ

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006