“พระราชวังกู้กง” ชวนคุณไปร่วมฉลองตรุษจีนที่เมืองต้องห้าม

2019-02-03 10:12:47 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ระหว่างวันที่ 6 มกราคม (วันที่ 1 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติ) จนถึงวันที่ 7 เมษายน (วันที่ 3 เดือน 3 ตามปฏิทินจันทรคติ) พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงได้จัดงานแสดงนิทรรศการ “ปีใหม่ปีมงคล-ฉลองปีใหม่ในเมืองต้องห้าม” โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม นิทรรศการครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้งอาคารกู้กงขึ้นมา ภายในงานได้จัดเตรียมแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนมากถึง 885 ชิ้น (ชุด) เพื่อจำลองฉากการฉลองตรุษจีนในสมัยราชวงศ์ชิงให้คุณได้ชม

ร่วมรับฟังซิมโฟนีในสมัยโบราณ...สูดดมกลิ่นหอมของดอกเหมยพันธุ์หล้าเหมย...เข้าร่วมงานเลี้ยงฉลองที่พระราชวังเฉียนหลง...รับ “อั่งเปา” ที่ฮ่องเต้พระราชทานให้...ชื่นชมการเขียนอักษร “福” ของฮ่องเต้คังซีและฮ่องเต้องค์อื่นๆ อีกห้าพระองค์...ชื่นชมเครื่องดนตรีหลวง...ร่วมชมความงามของ “โคมไฟอายุยืนยาว” ซึ่งเคยหายสาบสูญไปแล้วเกือบ 200 ปี สัมผัสและดื่มด่ำไปกับประสบการณ์แห่งห้วงเวลาการฉลองตรุษจีนในพระราชวัง เทศกาลตรุษจีนปีนี้ พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงได้ฟื้นฟูตกแต่งและจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้พระราชวังกลับมามีบรรยากาศปีใหม่เหมือนในอดีตอีกครั้ง เพื่อนำเสนอบรรยากาศการฉลองปีใหม่ของเมืองต้องห้ามอย่างเต็มรสชาติ

ภายในฮอล์จัดแสดงอู่เหมิน 3 ห้องนิทรรศการ ได้จัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในเทศกาลตรุษจีนจำนวน 885 ชิ้น (ชุด) เพื่อบอกเล่าเรื่องราว “ปีใหม่ปีมงคล-ฉลองปีใหม่ในเมืองต้องห้าม” โดยแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ พรมหามงคล การเคารพและบูชาบรรพบุรุษ ความรับผิดชอบในครอบครัวความขยันหมั่นเพียรและความเจริญรุ่งเรื่อง กิจกรรมนันทนาการและความบันเทิง ภายในฮอล์แสดงนิทรรศการอู่เหมินนอกจากคุณจะสามารถรับชมด้วยสายตาแล้ว คุณยังสามารถสูดดมกลิ่นหอมได้อีกด้วย โดยห้องนิทรรศการทั้งสามแห่งมีกลิ่นหอมที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ กลิ่นดอกเหมยพันธุ์หล้าเหมย กลิ่นดอกฉุ่ยเซียน กลิ่นผลพระพันกร ทุกย่างก้าว...ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าของตึกปีกห่านทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกจะเต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติของการฉลองปีใหม่

ข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ล้วนแล้วแต่จัดเตรียมโดยอิงตามประวัติศาสตร์เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงภาพความเจริญรุ่งเรื่องของการฉลองปีใหม่ในสมัยราชวง์ชิง ภายในห้องจัดแสดงนิทรรศการมีภาพอักษร “福” 5 ภาพประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นภาพเขียนพู่กันของฮ่องเต้องค์ต่างๆ ตามลำดับ ดังนี้ คังซี หยงเจิ้ง เฉียนหลง เจียชิง และต้าวกวง อีกส่วนหนึ่งของนิทรรศการซึ่งได้อ้างถึงบันทึกตอนท้ายของปีเฉียนหลงที่ 48 (1783) โดยใช้การผสมผสานของวัตถุทางวัฒนธรรมเพื่อสร้างฉาก “งานเลี้ยงฉลองตระกูล” ให้กลับคืนมา

และภายในนิทรรศการยังได้จัดแสดงภาพวาด “ปิงซีถู” ซึ่งเป็นภาพวาดที่หาดูได้ยากของจางเหวยปางและเหยาเหวินฮั่น ภาพวาดชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงกีฬาในฤดูหนาวของชาวจีนโบราณ และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ได้รับความนิยมอีกครั้งเนื่องจากการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ยังมีงานแสดงเครื่องดนตรีหลวงที่มีลักษณะโดดเด่น 6 ประเภท เช่น เปียนจง (编钟) เปียนฉิ้ง (编磬) กลองเจี้ยนกู่ (建鼓) ชวู้ (柷) อวี่ (敔) ฮุย (麾) เป็นต้น

หากคุณชื่นชมแล้วยังจุใจไม่พอ ทางพระราชวังกู้กงก็ได้เตรียมผลิตภัณฑ์สินค้าไอเดียทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับการฉลองปีใหม่ไว้กว่า 100 ชนิดไว้ให้คุณได้เลือกซื้อ

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006