นักธุรกิจต่างชาติชื่นชมสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจในประเทศจีนที่ปรับปรุงดีขึ้น

2019-02-11 15:23:27 |แหล่งที่มา: Mekong Magazine

เดือนมกราคม-ตุลาคม ค.ศ. 2018 ประเทศจีนมีธุรกิจที่ลงทุนโดยชาวต่างชาติ 49,545 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 89.3% ใช้เงินทุนต่างประเทศ 701,160 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 3.3% สถิติการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นนี้เป็นเพราะรัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก

จากการที่สภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจของจีนปรับปรุงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง กฎเกณฑ์ทางธุรกิจได้มาตรฐานขึ้นและการจัดการบริหารธุรกิจแข็งแกร่งขึ้น จึงมีธุรกิจของนักลงทุนต่างชาติจำนวนมากขึ้นที่แสดงท่าทีว่า “ในเมื่อมาแล้วก็อยากจะอยู่ต่อไป”

สภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจของจีนเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

“การอัพเดทความแปลกใหม่” ของผู้บริโภคจีนแสดงให้เห็นได้โดยตรงว่าสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจของจีนมีการยกระดับสูงขึ้นอย่างเด่นชัด เซิ่งเหวินจิ่ง ประธานบริษัท The Land ผลิตภัณฑ์นมจากนิวซีแลนด์กล่าวว่า นมสดที่เซี่ยงไฮ้ผ่านด่านศุลกากร โดย “ไม่ต้องรอ” ดังนั้นจากฟาร์มที่นิวซีแลนด์ถึงโต๊ะอาหารของผู้บริโภคชาวจีนจึงใช้เวลาเพียง 3 วันเท่านั้น
นี่คือการเดินทางของนมวัวนำเข้าขวดหนึ่ง วันแรกหลังจากเสร็จสิ้นการรีดนมตอนตี 3 ถึงตี 4 ก็จะนำน้ำนมเข้าไปยังฐานการผลิตเพื่อพาสเจอร์ไรส์และบรรจุ ก่อนบ่ายสี่โมงผลิตภัณฑ์น้ำนมก็จะถูกส่งไปตรวจที่สถานีสินค้า เที่ยง

วันรุ่งขึ้นก็ส่งถึงสนามบินออกแลนด์ สามทุ่มถึงสี่ทุ่มก็ขึ้นเครื่องบินเฉพาะของสายการบินไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ไปยังสนามบินผู่ตง เมืองเซี่ยงไฮ้ หลังจากลงเครื่องตอนหกโมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นในวันที่สาม ก็นำไปผ่านด่านศุลกากรตั้งแต่เที่ยงถึงบ่าย 3 โมงก็ผ่านด่านศุลกากรออกมา หกโมงเย็นก็ถึงฐานค้าปลีก

Harld Peters ผู้จัดการใหญ่เขตประเทศจีนของ UPS ซัพพลายเออร์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก รู้ซึ้งถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของการผ่านด่านศุลกากร เขาบอกว่าการค้าระหว่างประเทศเกี่ยวข้องกับศุลกากรหลายแห่ง ความสะดวกรวดเร็วในการผ่านด่านเป็นสิ่งสำคัญในการนำเข้าและส่งออกสินค้าหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนพยายามปรับปรุงขั้นตอนการผ่านด่านศุลกากรให้ดีขึ้น เราดีใจมากที่เห็นว่าความรวดเร็วในการผ่านด่านศุลกากรเพิ่มขึ้นทุกปี สภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด

หวังว่าสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจไม่มีดีที่สุด มีแต่จะดียิ่งขึ้น

สิ่งที่ทำให้นักธุรกิจต่างชาติรู้สึกยินดีก็คือ ประเทศจีนกำลังเพิ่มความแข็งแกร่งในด้านการคุ้มครองลิขสิทธิ์ทางปัญญา และจะลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ละเมิดสิทธิ์ตามกฎหมายของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยใช้ระบบชดใช้ค่าเสียหายเป็นการลงโทษเฉิน เฟิ่งอิง นักวิจัยในสถาบันวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุคปัจจุบันของจีนกล่าวว่า “สภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจจะเป็นธรรมกับทั้งนักธุรกิจ จีนและต่างชาติ สิ่งที่สำคัญก็คือลิขสิทธิ์ทางปัญญา” จีนจะลงโทษอย่างเด็ดขาด

กับพฤติกรรมการละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา โดยปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันกับสถานประกอบการทุกแห่ง ทั้งของรัฐเอกชนหรือของต่างชาติ

นักธุรกิจจากต่างประเทศจำนวนไม่น้อยอยากให้การบริการของรัฐบาลจีนที่มีต่อภาคธุรกิจมุ่งเป้าเฉพาะมากขึ้น

ตู้ เจียปิน ประธานบริษัท SGS CSTC Standards Technical เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำกล่าวที่ว่า สภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจไม่มีดีที่สุด มีแต่จะดียิ่งขึ้น และเชื่อว่าสภาพแวดล้อมทางธุรกิจจะมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นการทำให้นักธุรกิจต่างชาติใหม่ ๆ อยากอยู่ต่อมากขึ้น ปูทางให้ผู้ประกอบการใหม่มาตั้งฐานที่ประเทศจีน สร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนให้นักลงทุนที่อยู่มานับสิบปีตั้งรกรากที่ประเทศจีนนักลงทุนต่างชาติที่ชื่นชอบการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจของจีนมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและหวังว่าจะ “ทำได้ดียิ่งขึ้น”

滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006