ปธน.จีนพบกับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

2018-11-09 16:10:11 |แหล่งที่มา: Xinhua

วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่มหาศาลประชาชนกรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบเจรจากับนายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จีนและสหรัฐฯ ต้องตัดสินใจอย่างถูกต้องแม่นยำในจุดประสงค์ของยุทธศาสตร์ของอีกฝ่ายหนึ่ง ช่วงที่ผ่านมา ภายในสหรัฐฯ มีความเห็นด้านลบเกี่ยวกับจีนมากขึ้น ซึ่งควรได้รับความสนใจ จีนยืนหยัดเดินบนหนทางการพัฒนาอย่างสันติ ยังคงมุ่งใช้ความพยายามพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ แบบไม่มีการปะทะ การเป็นปฏิปักษ์ และได้รับประโยชน์ร่วมกันด้วยการดำเนินความร่วมมือ จีนยินดีจะจับมือกับสหรัฐฯ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีด้วยการเจรจาหารืออย่างฉันมิตร บนพื้นฐานแห่งความเสมอภาคและอำนวยประโยชน์แก่กัน พร้อมยึดจิตใจที่ให้ความเห็นใจกับการเอื้อเฟื้อต่อกัน

ด้านนายเฮนรี คิสซิงเจอร์ กล่าวว่า ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เขาได้เยือนจีนหลายครั้ง จึงมองเห็นความสำเร็จในด้านการพัฒนาของจีนด้วยตนเอง ความร่วมมือสหรัฐฯ-จีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลก เขาชื่นชมฝ่ายจีนอย่างสูงที่ใช้ความพยายามรักษาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน การพัฒนาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนต้องอาศัยแนวคิดเชิงยุทธศาสตร์และวิสัยทัศน์อันยาวไกล สองฝ่ายควรทำความเข้าใจกันและกันให้มากขึ้น เพิ่มการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ โดยขยายผลประโยชน์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง จัดการข้อขัดแย้งด้วยดี รวมทั้งร่วมกันแสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ผลประโยชน์ร่วมกันของสหรัฐฯ-จีนยิ่งใหญ่กว่าความขัดแย้งอย่างมาก

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006