จีน-ไทยลงนามข้อตกลงความร่วมมือทรัพยากรน้ำลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง

2018-10-12 16:24:31 |แหล่งที่มา: CRI

วันที่ 11 ตุลาคม ที่กรุงเทพมหานคร นายหลี่ว์เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมลงนามข้อตกลงโครงการความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำของมูลนิธิเฉพาะกิจความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงจีน-ไทย โดยมีผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติของไทย และเจ้าหน้าที่การทูตจากเมียนมาร์ ลาว และเวียดนามเข้าร่วมพิธีลงนาม

นายหลี่ว์เจี้ยน กล่าวปราศรัยว่า ระหว่างจัดการประชุมผู้นำประเทศความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้มีข้อเสนอให้ดำเนินความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำอย่างลึกซึ้ง และเสริมสร้างการพัฒนาโครงการก่อสร้างด้านชลประทาน ซึ่งได้รับการตอบรับจากประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุม จนถึงปัจจุบัน จีนนำเสนอข้อมูลด้านอุทกวิทยาในแม่น้ำล้างช้างช่วงฤดูฝนแก่ไทย กัมพูชา ลาว และเวียดนามอย่างจริงจังต่อเนื่องเป็นเวลา 16 ปี โรงไฟฟ้าพลังน้ำที่จีนสร้างบนแม่น้ำล้านช้าง ได้แสดงบทบาทอย่างเด่นชัดในการ “เก็บกักน้ำในฤดูฝนและปล่อยน้ำในฤดูแล้ง” และรักษาเสถียรภาพทางอุทกวิทยาของแม่น้ำโขง ภายใต้สถานการณ์ที่ภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีสภาพอากาศรุนแรงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

นายวิจารย์ สิมาฉายา กล่าวว่า ไทยสนับสนุนข้อริเริ่มของจีนในการสร้างประชาคมประเทศลุ่มแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง ที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อมุ่งสู่สันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ ไทยยังจะเข้าร่วมโครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้องในกรอบความร่วมมือลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงอย่างแข็งขัน เพื่อร่วมกันรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก และร่วมกันสร้างสรรค์ครอบครัวใหญ่ของประเทศลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006