จีน-แองโกลาเห็นพ้อง ส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศ

2018-10-11 11:38:38 |แหล่งที่มา: Xinhua

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (9 ต.ค.) สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้หารือกับ Joao Lourenco ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแองโกลาในกรุงปักกิ่ง โดยผู้นำทั้งสองท่านต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีต่อไป

สี จิ้นผิงกล่าวว่าเขารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็น Lourenco มาเยือนกรุงปักกิ่งเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่เมื่อในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา Lourenco ได้มาเยือนกรุงปักกิ่งแล้ว เพื่อเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือจีน - แอฟริกา (FOCAC)

ทั้งนี้ สี จิ้นผิงยังได้กล่าวถึงความสำเร็จของการประชุมที่ผ่านมาที่ก่อให้เกิดพลังและโอกาสในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-แอฟริกา และจีน-แองโกลา โดยเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมกันดำเนินงานเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อย่างกระตือรือร้นและรวดเร็ว

“จีนมั่นใจในอนาคตของความร่วมมือระหว่างสองประเทศนี้” สี จิ้นผิงกล่าวเพื่อกระตุ้นทั้งสองฝ่าย “สร้างความเชื่อมั่นทางการเมืองซึ่งกันและกัน เสริมสร้างความแข็งแกร่งของการติดต่อระดับสูง ดำเนินการติดต่อสื่อสารเชิงกลยุทธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น รวมถึงทำความเข้าใจปัญหาหลักของอีกฝ่าย และสนับสนุนผลประโยชน์ของกันและกัน”

สี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนรับรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของกลุ่มประเทศในแอฟริกา และสนับสนุนให้ชาวแอฟริกาต่อต้านการแทรกแซงจากต่างประเทศ และตัดสินใจเลือกเส้นทางการพัฒนาของตนเองอย่างมีอิสระ

นอกจากนี้ สี จิ้นผิงยังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมกันคิดหาวิธีบูรณาการแผนการพัฒนาของแต่ละประเทศ เสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ขยายขอบเขตความร่วมมือเพื่อสร้างจุดการเติบโตใหม่ ๆ และส่งเสริมอุตสาหกรรมและความหลากหลายทางเศรษฐกิจของแองโกลา
ด้านนาย Lourenco ก็ได้กล่าวว่าแองโกลาและจีนได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนระดับสูงอย่างใกล้ชิดมายาวนาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีนี้

“แผนความร่วมมือที่จีนนำเสนอมาภายใต้กรอบของการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) ได้ส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกา” Lourenco กล่าวพร้อมแสดงความคาดหวังว่าความร่วมมือระหว่างแองโกลาและจีนจะกลายเป็นแบบอย่างของความร่วมมือระหว่างแอฟริกาและจีน

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006