นักรัฐศาสตร์ไทยแสดงความเสียใจพร้อมชวนคนไทยร่วมส่งกำลังใจไปยังนักท่องเที่ยวจีนที่ประสบภัยที่ภูเก็ต

2018-07-12 15:58:39 |แหล่งที่มา: CRI

ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ศาสตราจารย์พิเศษคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของชาวจีนในโศกนาฏกรรมภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อคืนวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ดร.เอนกกล่าวว่า “สองอาทิตย์มานี้คนไทยเราซึ้งใจยิ่งที่ต่างชาติรวมทั้งฝรั่ง พม่า ลาว และจีนล้วนห่วงใย ให้กำลังใจเรา และช่วยเราค้นหา “หมูป่า” ลูกหลานเราจนพบ”

ท่านเน้นให้คนไทยระลึกถึงความมีน้ำใจของคนไทยที่เผื่อแผ่ไปถึงชาวต่างชาติจากจิตวิญญาณของความเป็นไทยแท้ในเหตุการณ์สึนามิเมื่อหลายสิบปีก่อน และในภาวะที่คนไทยเองกำลังวุ่นกับการช่วยชีวิตทีม “หมูป่า” ที่ถ้ำหลวงนั้น ท่านเตือนสติคนไทยให้นึกถึงชาวจีนที่ประสบภัยที่ภูเก็ตในเวลาใกล้เคียงกัน

“เราพะวักพะวงกับการช่วย ”หมูป่า” คนของเราเองให้ออกจากถ้ำที่น้ำท่วมให้ได้นั้น ผมขอเชิญชวนคนไทยเราคิดถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เสียชีวิตและพลัดสูญหายไปในท้องทะเลที่ภูเก็ตด้วย

เสียใจอย่างยิ่งกับพวกเขา แผ่ความรัก ความห่วงใย ไปถึงเขา ช่วยเหลือเกื้อกูล ซับน้ำตาให้เขา ส่งความปรารถนาดีของเราไปยังชาวจีนทั้งประเทศที่รอฟังความคืบหน้าของการค้นหา”

ท่านมองว่านักท่องเที่ยวจีนได้กลายเป็น “เส้นชีวิต” สำคัญอีกเส้นหนึ่งของเศรษฐกิจไทยแล้วครับ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนจากหกแสนคนต่อปีเมื่อสิบปีที่แล้ว บัดนี้มีถึงสิบล้านคนต่อปี “นักท่องเที่ยวจีน ต่างจากนักท่องเที่ยวจากแหล่งอื่นๆ ไหลเทเข้ามาเมือง ไทยไม่หยุดยั้ง ด้วยความรักความนิยมต่อเมืองไทย วัฒนธรรมไทย ชอบอาหารไทย บริการไทย มั่นใจในน้ำใจและความซื่อสัตย์ของคนไทย”

ท้ายที่สุดท่านได้กล่าวแสดงความเสียใจไปยังนักท่องเที่ยวผู้ประสบภัยที่จ.ภูเก็ตครั้งนี้

“เสียใจอย่างที่สุดกับชาวจีนหลายสิบผู้เสียชีวิตและสูญหาย ในท้องทะเลไทย เสียใจกับรัฐบาลและสังคมจีนที่ต้องสูญเสียสมาชิกไปจำนวนมากในอุบัติภัยครั้งนี้ ผมตระหนักครับสำหรับจีนนั้น ครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียที่ “มหาศาล” ครับ จีนนั้น แม้ประชากรเขาจะมีพันกว่าล้านคน แต่ทุกชีวิตที่สูญเสียย่อมมีความหมาย ยิ่งสูญเสียนอกประเทศ เช่นนี้”

ท่านเชิญชวนพี่น้องชาวไทยให้ส่งแรงใจให้ชาวจีนด้วย “วันนี้ส่งหัวใจไปที่”ถ้ำ” พร้อมๆกับส่งไปที่”ทะเล” นะครับ”

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006